ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 540 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ
26 SEP 2025 2:49PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨਾਲ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਤਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਿਆਨਕ ਹੜ੍ਹਾਂ, ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਿੰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 2.7 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ 27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 540 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਤਕਾਲ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ, ਅਗਲੇ ਬਿਜਾਈ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਕਿਸ਼ਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਡੋਕਿਓਮੈਂਟਰੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ https://rb.gy/w673av
ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 1600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਖਮੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ (ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੌਰ ਚਿਲਡ੍ਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ 24 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਵੰਡ 13,626 ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਸਾਰਣੀ 1: ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਵਾਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਰਾਸ਼ੀ
ਰਾਜ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਰਕਮ (₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ (₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8,01,045
160.21
3,631
ਪੰਜਾਬ
11,09,895
221.98
6,553
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
7,89,128
157.83
3,442
21ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਬੰਧੀ ਵਿਘਨ ਦੀਆਂ ਦੋਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
21st Instalment of PM-KISAN released by Union Agriculture Minister to Farmers of Rain and Flood Affected States of Himachal Pradesh, Punjab, and Uttarakhand via Video Conferencing
More than Rs 540 Crore transferred to over 27 lakh Farmers in the three States New
26 SEP 2025 2:49PM by PIB Delhi
The release of the 21st instalment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme was declared today by the Hon’ble Union Agriculture Minister, Shri Shivraj Singh Chouhan, through video conferencing. This instalment has been specially prioritised for the farmers of Himachal Pradesh, Punjab, and Uttarakhand who have been severely affected by recent floods and landslides. Hon’ble Agriculture Ministers, MPs, MLAs, and senior officials of Himachal Pradesh, Punjab, and Uttarakhand, along with representatives of farmer groups also joined the event virtually.
The three States have recently faced severe floods, landslides, and widespread crop losses, causing immense hardship to farming families. In this context, today’s release of PM-KISAN assumes even greater importance. A total of more than ₹540 crore has been directly transferred into the bank accounts of over 27 lakh farmers, including around 2.7 lakh women farmers, across the three States. This support aims to provide timely relief to farmers as they work to recover from the recent calamities.
During the event, Shri Shivraj Singh Chouhan reaffirmed the Government’s commitment to stand by farmers in every situation. He highlighted that the instalment of ₹2,000 will help farmers meet immediate household needs, procure seeds and fertilizers for the next sowing cycle, and restore their confidence to resume cultivation. He emphasized that beyond financial support, this instalment is a reassurance that the Government cares for every farmer and no one will be left behind in their struggle against natural adversities.
A short documentary film was also played during the video conference, bringing forth the hardships faced by farmers in the three flood-affected States and the measures being taken by the Government to support them in this hour of need. The film can be accessed through the following link https://rb.gy/w673av.
The Agriculture Minister also recalled the visit of the Hon’ble Prime Minister to the flood-affected areas earlier this month, where he announced comprehensive relief measures including financial assistance of ₹1500 crore, ₹1600 crore, and ₹1200 crore for Himachal Pradesh, Punjab, and Uttarakhand respectively, in addition to ex-gratia for families of the deceased and the injured, as well as support under the PM CARES for Children scheme. The release of the 21st instalment of PM-KISAN builds on these measures and reflects the Government’s resolve to extend timely help to farming families in their hour of need.
With this release, the cumulative disbursement under PM-KISAN to the three States has crossed ₹13,626 crore since the launch of the scheme on 24th February 2019. The State-wise details of beneficiaries and amount transferred in the 21st instalment are as follows:
Table 1:State-wise beneficiary count and amount transferred in 21st instalment of PM-KISAN
State
No. of Beneficiaries
Amount Transferred
(in ₹ Cr.)
Total Amount Transferred since launch (in ₹ Cr.)
Himachal Pradesh
8,01,045
160.21
3,631
Punjab
11,09,895
221.98
6,553
Uttarakhand
7,89,128
157.83
3,442
The timely release of the 21st instalment underscores the unwavering support of the Government of India to its farmers, especially those confronting the dual challenge of natural disasters and livelihood disruption.