ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਪਜ ਖਰੀਦੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉੜਦ ਅਤੇ ਅਰਹਰ ਦੀ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੂੰਗ, ਤਿਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੂੰਗ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਵੀ ਖਰੀਦਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 13,890.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਪਜ ਖਰੀਦੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਲਾਭ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
23 SEP 2025 6:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖਰੀਫ 2025-26 ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉੜਦ ਅਤੇ ਅਰਹਰ ਦੀ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੂੰਗ, ਤਿਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੂੰਗ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਵੀ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ₹13,890.60 ਕਰੋੜ ਦੀ ਉਪਜ ਖਰੀਦਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੋਈ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਿਆਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਘਵਜੀ ਪਟੇਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਜ ਖਰੀਦ ਆਧੁਨਿਕ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉੜਦ 2 ਲੱਖ 27 ਹਜ਼ਾਰ 860 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (100%) ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਲ 1,777.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੇਗਾ। ਅਰਹਰ ਦੀ ਵੀ ਸੌ ਫ਼ੀਸਦੀ 113,780 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 910.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੇਗੀ। ਮੂੰਗ ਦੀ 1983 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 17.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਿਲ ਦੀ 30,410 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 299.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ 99,438 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਲ 722.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉੜਦ ਦੀ ਪੂਰੀ 47,780 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉਪਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ₹372.68 ਕਰੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ 109,905 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ₹585.57 ਕਰੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ 12 ਲੱਖ 62 ਹਜ਼ਾਰ 163 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਤਰਾ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ₹9,167.08 ਕਰੋੜ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੂੰਗ ਦੀ 4,415 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ₹38.71 ਕਰੋੜ ਰਹੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਪਨਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਕਿ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਗੜਬੜੀ ਨਾ ਹੋ ਪਾਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖਰੀਦ ਹੋਵੇ, ਵਿਚੋਲੇ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨਾ ਲੈ ਸਕਣ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ/ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਅਤੇ ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 350 ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 400) ਹੋਵੇਗੀ। ਨੇਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਤਰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ ਫ਼ਸਲ ਵੇਚ ਸਕਣ। ਖਰੀਦ ਕਾਰਵਾਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਈ-ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਈ-ਸਮਯੁਕਤੀ ਪੋਰਟਲਾਂ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਖਰੀਫ 2025-26 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਹਰ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਦਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan approves procurement of crops in Uttar Pradesh and Gujarat
Shivraj Singh approves 100% procurement of urad and tur from farmers
Approval also granted for procurement of moong, sesame, groundnut in Uttar Pradesh, and soybean, moong, groundnut in Gujarat
Minister directs transparent procurement processes to safeguard farmers’ interests
“Procurement worth ₹13,890.60 crore in both states to benefit farmers” – Shri Shivraj Singh
23 SEP 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has approved the procurement of major pulses and oilseeds in Uttar Pradesh and Gujarat for the Kharif 2025–26 season. Shri Chouhan has given approval for the 100% procurement of urad (black lentils) and tur (pigeon pea) from farmers, while also approving the purchase of moong (green gram), sesame, and groundnut in Uttar Pradesh, and soybean, moong, and groundnut in Gujarat. He directed the two states to conduct the entire procurement process in a transparent manner to protect the interests of farmers, adding that procurement worth ₹13,890.60 crore in both states would benefit them directly.
A virtual meeting, chaired by Shri Chouhan today, was attended by Uttar Pradesh Agriculture Minister Shri Surya Pratap Shahi and Gujarat Agriculture Minister Shri Raghavji Patel. Union Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi, along with senior agriculture officials of the Centre and both state governments, also joined the meeting. Shri Chouhan emphasised that the procurement process must be transparent, digital, and smooth. The agriculture ministers of both states assured that procurement would be carried out through digital portals with biometric authentication and POS machine systems.
After discussions on Uttar Pradesh’s proposal, Shri Chouhan approved the procurement of 2,27,860 metric tonnes (100%) of urad worth ₹1,777.30 crore. He also approved the 100% procurement of 1,13,780 metric tonnes of tur, valued at ₹910.24 crore. In addition, procurement of 1,983 metric tonnes of moong, worth ₹17.38 crore, was approved. The Minister also sanctioned procurement of 30,410 metric tonnes of sesame worth ₹299.42 crore, and 99,438 metric tonnes of groundnut worth ₹722.22 crore.
For Gujarat, Shri Chouhan approved the procurement of 47,780 metric tonnes of urad, valued at ₹372.68 crore, along with 1,09,905 metric tonnes of soybean worth ₹585.57 crore. He also approved the procurement of 12,62,163 metric tonnes of groundnut worth ₹9,167.08 crore, and 4,415 metric tonnes of moong, valued at ₹38.71 crore.
The Union Agriculture Minister stressed that complete transparency must be ensured in the procurement process so that no irregularities occur. He directed that only genuine farmers should benefit and middlemen must not take advantage. It was informed that before the commencement of procurement at all centres, Aadhaar-based biometric or facial authentication and POS machines would be deployed — about 350 in Uttar Pradesh and around 400 in Gujarat. Letters have been sent to National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) and National Cooperative Consumers Federation (NCCF) for pre-registration of farmers, ensuring that only registered farmers can sell their crops at MSP (minimum support price). The entire procurement process will be carried out digitally through the e-Samriddhi and e-Samyukti portals, enabling direct payment into farmers’ bank accounts.
Shri Chouhan further said that the approved quantities may be revised, if required, after the first advance estimates of Kharif 2025–26 are released, so that farmers derive maximum benefit. He underlined that the digital and transparent system will guarantee every eligible farmer the right to sell crops at the government-notified price and receive timely payments directly into their bank accounts.