કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઉત્તર પ્રદેશ અને ગુજરાતમાં મુખ્ય કઠોળ અને તેલીબિયાં પાકોની ખરીદીને મંજૂરી આપી
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો પાસેથી કાળા ચણા અને તુવેરની 100% ખરીદીને મંજૂરી આપી
ઉત્તર પ્રદેશમાં લીલા ચણા, તલ અને મગફળી અને ગુજરાતમાં સોયાબીન, લીલા ચણા અને મગફળીની ખરીદીને મંજૂરી આપી
શિવરાજ સિંહે ખેડૂતોના હિતમાં સમગ્ર ખરીદી પ્રક્રિયા પારદર્શક બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો
બંને રાજ્યોમાં ₹13,890.60 કરોડના ઉત્પાદનોની ખરીદીથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે - શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
23 SEP 2025 6:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખરીફ 2025-26 માટે ઉત્તર પ્રદેશ અને ગુજરાતમાં મુખ્ય કઠોળ અને તેલીબિયાં પાકોની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો પાસેથી કાળા ચણા અને તુવેરની 100% ખરીદીને મંજૂરી આપી છે, જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશમાં લીલા ચણા, તલ અને મગફળી અને ગુજરાતમાં સોયાબીન, લીલા ચણા અને મગફળીની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ રાજ્યોને ખેડૂતોના હિતમાં સમગ્ર ખરીદી પ્રક્રિયા પારદર્શક રીતે હાથ ધરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે બંને રાજ્યોમાં ₹13,890.60 કરોડના ઉત્પાદનની ખરીદીથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે એક વર્ચ્યુઅલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી અને ગુજરાતના કૃષિ મંત્રી શ્રી રાઘવજી પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી અને કેન્દ્ર અને બંને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોના હિતમાં પારદર્શક, ડિજિટલ અને સરળ ખરીદી પ્રક્રિયાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ સંમત થયા હતા કે ખરીદી આધુનિક બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ અને POS સિસ્ટમ સાથે ડિજિટલ પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવશે.
ઉત્તર પ્રદેશના પ્રસ્તાવ પર ચર્ચા કર્યા પછી, કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજ્યમાં ₹1,777.30 કરોડના મૂલ્યની 2,27,860 મેટ્રિક ટન (100%) અડદની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કેન્દ્ર સરકારના ₹910.24 કરોડના મૂલ્યના 113,780 મેટ્રિક ટન તુવેરની 100% ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે. ₹17.38 કરોડના મૂલ્યના 1983 મેટ્રિક ટન મગની ખરીદીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. વધુમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ₹299.42 કરોડના મૂલ્યના 30,410 મેટ્રિક ટન તલની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. તેમણે ₹722.22 કરોડના મૂલ્યના 99,438 મેટ્રિક ટન મગફળીની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગુજરાતમાં ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત કુલ 47780 મેટ્રિક ટન અડદ (કાળા ચણા)ની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે, જેની કિંમત ₹372.68 કરોડ છે. તેમણે 585.57 કરોડના 109905 મેટ્રિક ટન સોયાબીનની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ ગુજરાતમાં ₹9167.08 કરોડના 1262163 મેટ્રિક ટન મગફળીની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. આ ઉપરાંત, શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે 38.71 કરોડના 4415 મેટ્રિક ટન મગની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે.
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કોઈપણ અનિયમિતતા અટકાવવા માટે ખરીદી પ્રક્રિયામાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખાતરી કરવા અંગે જણાવ્યું કે ખરીદી ફક્ત સાચા ખેડૂતો પાસેથી જ કરવામાં આવે, જેથી મધ્યસ્થીઓ તેમનું શોષણ ન કરે. આ સંદર્ભમાં, એવો અહેવાલ આપવામાં આવ્યો હતો કે ખરીદી શરૂ થાય તે પહેલાં તમામ ખરીદી કેન્દ્રો પર આધાર-આધારિત બાયોમેટ્રિક/ફેસ ઓથેન્ટિકેશન અને PoS મશીનો (ઉત્તર પ્રદેશમાં આશરે 350 અને ગુજરાતમાં 400)ની તૈનાત કરવામાં આવશે. ખેડૂતોની પૂર્વ-નોંધણી કરવા માટે NAFED અને NCCFને પત્રો મોકલવામાં આવ્યા છે. જેથી ફક્ત નોંધાયેલા ખેડૂતો જ MSP પર તેમની ઉપજ વેચી શકે. ખરીદી પ્રક્રિયા ઈ-સમૃદ્ધિ અને ઈ-સમૃદ્ધિ પોર્ટલ પર સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ હશે, જેનાથી બેંક ખાતાઓમાં સીધી ચુકવણી શક્ય બનશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખરીફ 2025-26 માટેનો પ્રથમ એડવાન્સ અંદાજ બહાર પાડવામાં આવ્યા પછી ઉપરોક્ત મંજૂર જથ્થામાં જરૂર મુજબ સુધારો કરી શકાય છે, જેથી ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ મળી શકે. શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ અને પારદર્શક સિસ્ટમ દ્વારા, દરેક પાત્ર ખેડૂતને સરકારી દરે પોતાનો પાક વેચવાનો અને સમયસર ચુકવણી મેળવવાનો અધિકાર હશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan approves procurement of crops in Uttar Pradesh and Gujarat
Shivraj Singh approves 100% procurement of urad and tur from farmers
Approval also granted for procurement of moong, sesame, groundnut in Uttar Pradesh, and soybean, moong, groundnut in Gujarat
Minister directs transparent procurement processes to safeguard farmers’ interests
“Procurement worth ₹13,890.60 crore in both states to benefit farmers” – Shri Shivraj Singh
23 SEP 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has approved the procurement of major pulses and oilseeds in Uttar Pradesh and Gujarat for the Kharif 2025–26 season. Shri Chouhan has given approval for the 100% procurement of urad (black lentils) and tur (pigeon pea) from farmers, while also approving the purchase of moong (green gram), sesame, and groundnut in Uttar Pradesh, and soybean, moong, and groundnut in Gujarat. He directed the two states to conduct the entire procurement process in a transparent manner to protect the interests of farmers, adding that procurement worth ₹13,890.60 crore in both states would benefit them directly.
A virtual meeting, chaired by Shri Chouhan today, was attended by Uttar Pradesh Agriculture Minister Shri Surya Pratap Shahi and Gujarat Agriculture Minister Shri Raghavji Patel. Union Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi, along with senior agriculture officials of the Centre and both state governments, also joined the meeting. Shri Chouhan emphasised that the procurement process must be transparent, digital, and smooth. The agriculture ministers of both states assured that procurement would be carried out through digital portals with biometric authentication and POS machine systems.
After discussions on Uttar Pradesh’s proposal, Shri Chouhan approved the procurement of 2,27,860 metric tonnes (100%) of urad worth ₹1,777.30 crore. He also approved the 100% procurement of 1,13,780 metric tonnes of tur, valued at ₹910.24 crore. In addition, procurement of 1,983 metric tonnes of moong, worth ₹17.38 crore, was approved. The Minister also sanctioned procurement of 30,410 metric tonnes of sesame worth ₹299.42 crore, and 99,438 metric tonnes of groundnut worth ₹722.22 crore.
For Gujarat, Shri Chouhan approved the procurement of 47,780 metric tonnes of urad, valued at ₹372.68 crore, along with 1,09,905 metric tonnes of soybean worth ₹585.57 crore. He also approved the procurement of 12,62,163 metric tonnes of groundnut worth ₹9,167.08 crore, and 4,415 metric tonnes of moong, valued at ₹38.71 crore.
The Union Agriculture Minister stressed that complete transparency must be ensured in the procurement process so that no irregularities occur. He directed that only genuine farmers should benefit and middlemen must not take advantage. It was informed that before the commencement of procurement at all centres, Aadhaar-based biometric or facial authentication and POS machines would be deployed — about 350 in Uttar Pradesh and around 400 in Gujarat. Letters have been sent to National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) and National Cooperative Consumers Federation (NCCF) for pre-registration of farmers, ensuring that only registered farmers can sell their crops at MSP (minimum support price). The entire procurement process will be carried out digitally through the e-Samriddhi and e-Samyukti portals, enabling direct payment into farmers’ bank accounts.
Shri Chouhan further said that the approved quantities may be revised, if required, after the first advance estimates of Kharif 2025–26 are released, so that farmers derive maximum benefit. He underlined that the digital and transparent system will guarantee every eligible farmer the right to sell crops at the government-notified price and receive timely payments directly into their bank accounts.