Ministry of Finance
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launches Goods and Services Tax Appellate Tribunal (GSTAT) in New Delhi, today
GSTAT is result of our determination to continue improving, reforming, and adapting for the future: Union Finance Minister
GSTAT must focus on jargon-free decisions in plain language; simplified formats and checklists; digital-by-default filings and virtual hearings; and time standards for listing, hearing and pronouncement, says FM Smt. Sitharaman.
Outcome of GSTAT must be straightforward with reduced legal frictions, greater simplicity, and proactively addressing delays in litigation to ensure cash flows move faster and MSMEs and exporters invest with confidence and citizens feel benefits of the system: FM Smt. Nirmala Sitharaman
Inspired by the Prime Minister's 'Minimum Government, Maximum Governance,' India had moved towards clarity with targeted initiatives, and technology is at centre of India's reforms journey: MoS Finance
Strong appellate mechanism instils this trust that justice will be swift and fair: MoS Shri Chaudhary
GSTAT to ensure that every taxpayer's appeal will be heard, rights will be protected, with no delay in justice: Shri Pankaj Chaudhary
GST not just good and simple tax, but also a fair and trustworthy tax system: MoS Finance
Cooperation of Central and State Governments has been instrumental in enabling timely establishment of the GST Appellate Tribunal: Justice Sanjaya Kumar Mishra
GSTAT to provide a specialised, nationwide forum for consistency in interpretation, predictability in outcomes, and credibility to the appellate process: Revenue Secretary
GSTAT e-Courts Portal unveiled to enable taxpayers and practitioners to file appeals online, track the progress of cases, and participate in hearings through digital mode
24 SEP 2025 9:20PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman formally launched the Goods and Services Tax Appellate Tribunal (GSTAT) in New Delhi, today.
The launch of GSTAT marks a major milestone in the evolution of the Goods and Services Tax regime and strengthens the institutional framework for indirect tax dispute resolution in the country.
The launch was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary; President of GSTAT, Justice Shri Sanjaya Kumar Mishra: Minister from the State of Haryana Shri Rao Narbir Singh, senior officers from the Department of Revenue, officers from State and Central GST formations, eminent members of the legal fraternity, and representatives from trade and industry.
In her address, the Union Finance Minister called the launch of Goods and Services Tax Appellate Tribunal (GSTAT) not just an institutional milestone — it is a symbol of how far GST has come in the last eight years, and it is also a powerful reminder of our determination to continue improving, reforming, and adapting it for the future.
The guiding idea behind introducing GST was unity - 'unity in policy’, ‘unity in compliance’, and ‘unity in economic purpose’, She added.
Since its launch, the GST Council, working with States and Union Territories, has refined and strengthened the system. GST has grown as a reliable revenue source, widened the tax base, encouraged formalisation and become a foundation of India’s growth story, the Union Finance Minister said.
Smt. Sitharaman underlined that reform is a continuous process and GST must evolve and it is evolving around the principle of simplicity and ease of living.
The Union Finance Minister stated that from the ramparts of the Red Fort, the Prime Minister, Shri Narendra Modi, had announced the Next Generation of GST Reforms. Guided by 'Nagarik Devo Bhava', we are moving with a citizen-first lens that values time, clarity and savings. Next-Gen GST is delivering exactly that and the outcome this festive season, is a nationwide GST Bachat Utsav across sectors and everyday life, She added.
In the spirit of 'Nagarik Devo Bhava', Smt. Sitharaman said that our focus for GSTAT must be clear:
• Jargon-free decisions in plain language, simplified formats and checklists, digital-by-default filings and virtual hearings, and time standards for listing, hearing and pronouncement.
• The outcome we seek is straightforward: reduced legal frictions, greater simplicity, and delays in litigation addressed proactively, so cash flows move faster, MSMEs and exporters invest with confidence and citizens feel the benefits of the system.
The Union Finance Minister said that ease of living for taxpayers extends beyond filing and refunds — it includes fair, efficient dispute resolution.
Smt. Sitharaman stated that GSTAT is a natural extension of the reform arc — an important advance for ease of doing business and a vital forum for justice; and in simple terms: when a taxpayer has a dispute, the first appeal lies within the tax administration. At the second level, whether the original order is from the Centre or a State, the appeal will now converge at a single, independent forum - the GSTAT.
Marking the operationalisation of GSTAT is an important milestone, the Union Finance Minister said that what began in 2017 as 'One Nation, One Tax, One Market' now evolves into 'One Nation, One Forum for Fairness and Certainty'.
In his address on the occasion, Shri Pankaj Chaudhary stated that this is not merely a capitalization of a new system, but it aims to deepen those reforms that have received continuous support from the honourable Prime Minister, Shri Narendra Modi. The purpose of these reforms is to make governance more transparent, empower citizens, and strengthen businesses.
The Union Minister of State said that over the past several years, the government has made efforts to enhance the system, making it simpler, fairer, and more technology-driven. Inspired by the Prime Minister's 'Minimum Government, Maximum Governance,' we have moved towards clarity with targeted initiatives. Technology has been at the centre of this journey. Digital systems like return filing, e-invoicing, and online refunds have not only reduced the burden on taxpayers but have also strengthened trust between the government and the public.
The launch of the GST Appellate Tribunal is a significant step in this journey so that the resolution of disputes can be simple and accessible. It will provide a uniform, transparent, and reliable platform for the resolution of disputes. It will reduce ambiguity, bring uniformity across the country, and ensure that both large and small taxpayers do not have to wait long for justice. More importantly, this improvement is not just related to numbers or processes. It concerns the public. For the common citizen, GST means easy taxation and reasonable prices. For small businesses, it means less paperwork and more time to focus on growth. For startups and entrepreneurs, it signifies the freedom to dream big without being hindered by complex tax structures. And for our economy as a whole, its impact is significant, Shri Chaudhary said.
The Union Minister of state underlined that a strong appellate mechanism instils this trust that justice will be swift and fair. It assures both large and small businesses that they will not be caught in endless litigations. It makes it clear to investors that India is not only a large market but also a reliable and fair market. The most important thing is that it strengthens the trust between citizens and the government. Today, India is seen as an emerging economic power in the entire world. This confidence has been built on the reforms we have undertaken in recent years.
With the introduction of the GST Appellate Mechanism, Shri Chaudhary said, we assure every taxpayer that your appeal will be heard, your rights will be protected, and there will be no delay in justice. In this way, we make GST not just a good and simple tax, but also a fair and trustworthy tax system for the new India. The role of the GST Council and its honourable members have been extremely important in shaping these reforms and providing guidance for them. The Council has worked with the spirit of cooperative federalism so that GST can emerge as a system that balances national priorities and the needs of states and citizens, the Union Minister of State said.
The operation of the GST Appellate Tribunal is another step in this direction, and Shri Chaudhary wished all stakeholders his best wishes and commended everyone working hard to realise this institution. On reaching this milestone, it is necessary that the team continues this institution in the spirit of cooperation, Shri Chaudhary added.
In his address on the occasion, Justice Sanjaya Kumar Mishra underlined the pivotal role the Tribunal will play in clearing the significant backlog of appeals under GST while also laying down jurisprudence for future disputes. He also underscored that the cooperation of both Central and State Governments has been instrumental in enabling the timely establishment of the Tribunal and expressed confidence that such support will continue in the future.
In his address on the occasion, Shri Arvind Shrivastava said that GSTAT comes at a critical juncture in the journey of GST. Shri Shrivastava said that a formal appellate body will allow equal opportunity to all sides to present their standpoint and hopefully enable settlement of such issues in a fair and stable manner.
The Tribunal will provide a specialised, nationwide forum that can bring consistency in interpretation, predictability in outcomes, and credibility to the appellate process. This is vital for strengthening trust between taxpayers and tax administration, the Revenue Secretary underlined.
Highlighting the three core dimensions in the design of the GSTAT, the Revenue Secretary emphasised on the 3 S’s: structure, scale, and synergy. Its structure combines judicial and technical expertise to deliver balanced decisions. Its scale, with state benches and the possibility of single-member benches for simpler matters, ensures reach and efficiency. And its synergy — between technology, process, and human expertise — will allow it to deliver justice with both speed and depth.
Concluding his remarks, Shri Shrivastava said that the Department of Revenue, in partnership with GSTN and NIC, has developed a digital platform that will anchor the work of GSTAT from the very start. e-Filing, case management tools, and electronic court modules will make proceedings smoother and more transparent, setting new benchmarks for the functioning of a Tribunal in our country.
A vote of thanks on the occasion was given by Shri Balasubramanian Krishnamurthy, Joint Secretary, Department of Revenue, Ministry of Finance.
A key feature unveiled during the launch was the GSTAT e-Courts Portal, developed by Goods and Services Tax Network (GSTN) in collaboration with National Informatics Centre (NIC). This digital platform will enable taxpayers and practitioners to file appeals online, track the progress of cases, and participate in hearings through digital mode. The portal is expected to enhance the efficiency and productivity of GSTAT, building on the success of NIC’s e-courts modules already operational in other tribunals under the Department of Revenue. To enable a smooth and convenient filing experience for taxpayers, GSTAT has allowed staggered filing of appeals up to 30th June 2026. This measure ensures that taxpayers, trade bodies, and advisors have adequate time to prepare and submit their appeals in an orderly manner, without procedural bottlenecks. Comprehensive guidance has also been provided to support users including FAQs, explanatory notes, and instructional videos available on the GSTAT Portal (https://efiling.gstat.gov.in). This covers aspects of registration, filing of appeals, digital hearings, and case tracking. These resources are aimed at ensuring that all stakeholders, including MSMEs and individual taxpayers, can easily access and benefit from the Tribunal’s services.
The launch of GSTAT is a significant step in the continuing evolution of India’s indirect tax system. It will provide taxpayers with a specialized forum to seek justice and will bring greater orderliness, predictability, and credibility to the GST regime. The Tribunal is envisaged as a cornerstone institution in ensuring that India’s tax administration remains responsive, transparent, and aligned with the principles of ease of doing business.
About GSTAT
The Goods and Services Tax Appellate Tribunal (GSTAT) is a statutory appellate body established under the Goods and Services Tax laws. It has been constituted to hear appeals against orders passed by the GST Appellate Authorities and to provide taxpayers with an independent forum for justice. The Tribunal will function through a Principal Bench in New Delhi and 31 State Benches across 45 locations in India, thereby ensuring accessibility and nationwide reach.
Each Bench of the GSTAT will comprise two Judicial Members, one Technical Member (Centre), and one Technical Member (State), ensuring a balanced composition of judicial expertise and technical knowledge from both Central and State administrations. This structure reflects the spirit of cooperative federalism and is designed to deliver impartial and consistent decisions.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ) ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಯು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾವಣೆ, ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ನಮ್ಮ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರಿಭಾಷಿಕ ಆಡಂಬರ - ಮುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳು; ಸರಳೀಕೃತ ಸ್ವರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾಪಟ್ಟಿಗಳು; ಡಿಜಿಟಲ್-ಬೈ-ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಫೈಲಿಂಗ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು; ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಿ, ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತೀರ್ಪಿಗಾಗಿ ಸಮಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಸರಳತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕು, ಕಾನೂನು ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಸರಳತೆಯನ್ನು ತರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೊಕದ್ದಮೆ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ನಗದು ಹರಿವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ' ದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಭಾರತವು ಗುರಿಯಿಟ್ಟುಕೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಭಾರತದ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಯಾಣದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ: ಹಣಕಾಸು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು
ನ್ಯಾಯವು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲವಾದ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ: ಹಣಕಾಸು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಮನವಿಯನ್ನು ಆಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ನ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಎ ಟಿ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸರಳ ತೆರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೂ ಆಗಿದೆ: ಹಣಕಾಸು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಕಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ: ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸಂಜಯ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಎ ಟಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: ಕಂದಾಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ತೆರಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ವಿಚಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಎ ಟಿ ಇ-ಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
24 SEP 2025 9:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ) ಗೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವುದು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಕಸನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ನರಬೀರ್ ಸಿಂಗ್, ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ರಚನೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಾನೂನು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ) ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಕೇವಲ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ - ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಲಾಯಿಸುವ, ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ನಮ್ಮ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದ ಪ್ರಬಲ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಿಂದಿನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಕಲ್ಪನೆಯೆಂದರೆ ಏಕತೆ - 'ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ', 'ಅನುಸರಣೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ' ಮತ್ತು 'ಆರ್ಥಿಕ ಉದ್ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕತೆ' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಮಂಡಳಿಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆದಾಯದ ಮೂಲವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ತೆರಿಗೆ ನೆಲೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಧಾರಣೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಜೀವನ ತತ್ವದ ಸುತ್ತ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಪ್ರಾಂಗಣದಿಂದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ನಾಗರಿಕ ದೇವೋ ಭವ' ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಸಮಯ, ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ 'ನಾಗರಿಕ-ಮೊದಲುʼ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ನಿಖರವಾಗಿ ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ನಾಗರಿಕ ದೇವೋ ಭವ'ದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಗಮನ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು:
• ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರಿಭಾಷಿಕ ಆಡಂಬರ - ಮುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳು; ಸರಳೀಕೃತ ಸ್ವರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾಪಟ್ಟಿಗಳು; ಡಿಜಿಟಲ್-ಬೈ-ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಫೈಲಿಂಗ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು; ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಿ, ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತೀರ್ಪಿಗಾಗಿ ಸಮಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು.
• ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಸರಳತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕು, ಕಾನೂನು ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಸರಳತೆಯನ್ನು ತರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೊಕದ್ದಮೆ ವಿಳಂಬಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ನಗದು ಹರಿವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಸುಲಭ ಜೀವನವು ಫೈಲಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಮರುಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ - ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ: ತೆರಿಗೆದಾರರು ವಿವಾದವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಮೊದಲ ಮೇಲ್ಮನವಿ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಮೂಲ ಆದೇಶವು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಬಂದಿರಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಬಂದಿರಲಿ, ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಈಗ ಒಂದೇ ಸ್ವತಂತ್ರ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ – ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವುದನ್ನು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, 2017 ರಲ್ಲಿ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ತೆರಿಗೆ, ಒಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ' ಎಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದದ್ದು ಈಗ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ನಿಶ್ಚಿತತೆಗಾಗಿ ಒಂದು ವೇದಿಕೆ'ಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ, ಇದು ಕೇವಲ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಸರಳ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ "ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ನಾವು ಉದ್ದೇಶಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಕೇಂದ್ರಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ. ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್, ಇ-ಇನ್ವಾಯ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮರುಪಾವತಿಗಳಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಏಕರೂಪ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ತೆರಿಗೆದಾರರು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಲ್ಲ; ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎಂದರೆ ಸುಲಭ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳು. ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ಇದು ಕಡಿಮೆ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ, ಇದು ಸಂಕೀರ್ಣ ತೆರಿಗೆ ರಚನೆಗಳ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಲವಾದ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಎರಡೂ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ಅವರು ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಶ್ವಾಸವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೈಗೊಂಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಮನವಿಯನ್ನು ಆಲಿಸಲಾಗುವುದು, ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೀಗಾಗಿ, ನಾವು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸರಳ ತೆರಿಗೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿಯೂ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದ ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ತಲುಪಿದ ನಂತರ, ತಂಡವು ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಕಾರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಅಂತಹ ಸಹಕಾರ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಔಪಚಾರಿಕ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ವಾದವನ್ನು ಮಂಡಿಸಲು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ತರುವ ವಿಶಿಷ್ಟ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ನಡುವಿನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂದಾಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕಂದಾಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಮೂರು "S" ಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: ರಚನೆ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ (structure, scale, and synergy). ಇದರ ರಚನೆಯು ಸಮತೋಲಿತ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪ್ರಮಾಣವು, ಸರಳ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಪೀಠಗಳು ಮತ್ತು ಏಕ-ಸದಸ್ಯ ಪೀಠಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಪರಿಣತಿಯ ನಡುವೆ ಅದರ ಸಮನ್ವಯವು - ವೇಗ ಮತ್ತು ಆಳ ಎರಡರಲ್ಲೂ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಯು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎನ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಐ ಸಿ ಜೊತೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಮೂಲದಿಂದಲೇ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಹೇಳಿದರು. ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್, ಪ್ರಕರಣ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಗಳು ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುತ್ತವೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಬಾಲಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್ ಕೃಷ್ಣಮೂರ್ತಿ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಇದನ್ನು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಜಾಲ (ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎನ್) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್‌ ಐ ಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯು ತೆರಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಇತರ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎನ್‌ ಐ ಸಿ ಯ ಇ-ಕೋರ್ಟ್‌ ಗಳ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಫೈಲಿಂಗ್ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು, ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಜೂನ್ 30, 2026 ರವರೆಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ತೆರಿಗೆದಾರರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಾರರು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ (https://efiling.gstat.gov.in) ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪದೇಪದೇ ಕೇಳುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ವಿವರಣಾತ್ಮಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಚನಾ ವೀಡಿಯೊಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ವ್ಯಾಪಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನೋಂದಣಿ, ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳ ಫೈಲಿಂಗ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ ನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತದ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರಂತರ ವಿಕಸನದಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಯ ಆರಂಭವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿಶೇಷ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಬದ್ಧತೆ, ಮುನ್ನೋಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತವು ಸ್ಪಂದಿಸುವ, ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಒಂದು ಮೂಲಾಧಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಬಗ್ಗೆ
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ) ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಹೊರಡಿಸಿದ ಆದೇಶಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಲು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆದಾರರು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸ್ವತಂತ್ರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇದನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಪೀಠ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 45 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ 31 ರಾಜ್ಯ ಪೀಠಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಎ ಟಿ ಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೀಠವು ಇಬ್ಬರು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸದಸ್ಯರು, ಒಬ್ಬ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸದಸ್ಯರು (ಕೇಂದ್ರ), ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸದಸ್ಯರು (ರಾಜ್ಯ) ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಆಡಳಿತಗಳಿಂದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಸಮತೋಲಿತ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರಚನೆಯು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.