റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
ബീഹാറിലെ ദേശീയ പാത-139W യിൽ 78.942 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള നാലു വരി സാഹെബ്ഗഞ്ച്-അരേരാജ്-ബെട്ടയ്യ സെക്ഷൻ 3,822.31 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മോഡിൽ (HAM) നിർമ്മിക്കുന്നതിന് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി.
24 SEP 2025 3:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ബീഹാറിലെ ദേശീയ പാത-139W യിൽ 78.942 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുളള നാലു വരി സാഹെബ്ഗഞ്ച്-അരേരാജ്-ബെട്ടയ്യ സെക്ഷൻ 3,822.31 കോടി രൂപ മൂലധന ചെലവിൽ ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മോഡിൽ (HAM) നിർമ്മിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്നു ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങളുടെ മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി.
സംസ്ഥാന തലസ്ഥാനമായ പട്നയിൽ നിന്ന് വടക്കൻ ബീഹാർ ജില്ലകളായ വൈശാലി, സരൺ, സിവാൻ, ഗോപാൽഗഞ്ച്, മുസാഫർപൂർ, കിഴക്കൻ ചമ്പാരൻ, പടിഞ്ഞാറൻ ചമ്പാരൻ, ഇന്ത്യ-നേപ്പാൾ അതിർത്തിയിലെ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിച്ചു കൊണ്ട് ബെട്ടിയയുമായുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതാണ് നിർദ്ദിഷ്ട നാല് വരി ഗ്രീൻഫീൽഡ് പദ്ധതി. ദീർഘദൂര ചരക്ക് ഗതാഗത നീക്കത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും, കാർഷിക മേഖലകൾ, വ്യാവസായിക മേഖലകൾ, അതിർത്തി കടന്നുള്ള വ്യാപാര റൂട്ടുകൾ എന്നിവയിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ പ്രാദേശിക സാമ്പത്തിക വികസനം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ഈ പദ്ധതി സഹായിക്കും.
കേസരിയ ബുദ്ധ സ്തൂപം (സാഹെബ്ഗഞ്ച്), സോമേശ്വരനാഥ് ക്ഷേത്രം (അരേരാജ്), ജൈന ക്ഷേത്രം, വിശ്വ ശാന്തി സ്തൂപം (വൈശാലി), മഹാവീർ ക്ഷേത്രം (പട്‌ന) എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന പൈതൃക, ബുദ്ധ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ഏഴ് പിഎം ഗതി ശക്തി സാമ്പത്തിക നോഡുകൾ, ആറ് സോഷ്യൽ നോഡുകൾ, എട്ട് ലോജിസ്റ്റിക് നോഡുകൾ, ഒമ്പത് പ്രധാന ടൂറിസം, മത കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവയെ പദ്ധതി ബന്ധിപ്പിക്കും. അതുവഴി ബീഹാറിന്റെ ബുദ്ധ സർക്യൂട്ടും അന്താരാഷ്ട്ര ടൂറിസം സാധ്യതകളും ശക്തിപ്പെടുത്തും.
നിലവിൽ തിരക്കേറിയതും ജ്യാമിതീയമായി കുറവുള്ളതുമായ ഇതര റൂട്ടുകളിലേക്കും, അന്തർനിർമ്മിതമായ പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും അതിവേഗ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുന്നതിനാണ് NH-139W ആസൂത്രണം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. കൂടാതെ NH-31, NH-722, NH-727, NH-27, NH-227A എന്നിവയിലേക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന ലിങ്കായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കും.
നിർദ്ദിഷ്ട ഗ്രീൻഫീൽഡ് അലൈൻമെന്റ്, വാഹനങ്ങളുടെ ശരാശരി വേഗത മണിക്കൂറിൽ 80 കിലോമീറ്ററായി കുറയ്ക്കും; എന്നാൽ ഡിസൈൻ വേഗത മണിക്കൂറിൽ 100 ​​കിലോമീറ്ററാണ്. ഇത് സാഹെബ്ഗഞ്ചിനും ബെട്ടിയയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള മൊത്തത്തിലുള്ള യാത്രാ സമയം 2.5 മണിക്കൂറിൽ നിന്ന് 1 മണിക്കൂറായി കുറയ്ക്കും, അതേസമയം നിലവിലുള്ള ബദലുകളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, യാത്രക്കാർക്കും ചരക്ക് വാഹനങ്ങൾക്കും സുരക്ഷിതവും വേഗതയേറിയതും തടസ്സമില്ലാത്തതുമായ കണക്റ്റിവിറ്റി വാഗ്ദാനം ചെയ്യും.
78.94 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള നിർദ്ദിഷ്ട പദ്ധതി 14.22 ലക്ഷം നേരിട്ടുള്ള മനുഷ്യദിന തൊഴിലും 17.69 ലക്ഷം പരോക്ഷ മനുഷ്യദിന തൊഴിലും സൃഷ്ടിക്കും. നിർദ്ദിഷ്ട ഇടനാഴിക്ക് സമീപമുള്ള സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളിലെ വർദ്ധനവ് കാരണം ഈ പദ്ധതി അധിക തൊഴിലവസരങ്ങൾക്കും കാരണമാകും.
NH-139W ലെ സാഹെബ്ഗഞ്ച്-അരേരാജ്-ബെട്ടിയ വിഭാഗത്തിനായുള്ള പ്രോജക്ട് അലൈൻമെന്റ് മാപ്പ്

Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves Construction of 4-lane Sahebganj-Areraj-Bettiah section of the NH-139W in Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM) with a total project length of 78.942 km worth Rs.3,822.31 crore
24 SEP 2025 3:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the Construction of 4-lane Sahebganj-Areraj-Bettiah section of the NH-139W in Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM) with a total project length of 78.942 km and total capital cost of Rs.3,822.31 crore.
The proposed four-lane greenfield project is to improve connectivity between the State Capital Patna with Bettiah connecting the North Bihar Districts of Vaishali, Saran, Siwan, Gopalganj, Muzaffarpur, East Champaran and West Champaran up to the areas along the Indo-Nepal border. The project will support the movement of long-distance freight traffic, improve access to key infrastructure and facilitate regional economic development by improving connectivity to agricultural zones, industrial areas, and cross-border trade routes.
The project will connect seven PM Gati Shakti economic Nodes, six Social Nodes, eight Logistic Nodes, nine Major Tourism and Religious Centers by improving access to key heritage and Buddhist tourist sites including the Kesariya Buddha Stupa (Sahebganj), Someshwarnath Mandir (Areraj), Jain Mandir and Vishwa Shanti Stupa (Vaishali), and Mahavir Temple (Patna), thereby strengthening the Buddhist circuit and international tourism potential of Bihar.
The NH-139W has been planned to provide a high-speed connectivity to alternate routes that are presently congested and geometrically deficient, and pass-through built-up areas and will serve as an important link to the NH-31, NH-722, NH-727, NH-27 and NH-227A.
The proposed greenfield alignment will support average vehicular speeds of 80 km/h against the design speed of 100 km/h. This will reduce the overall travel time between Sahebganj and Bettiah, from 2.5 hours to 1 hours, compared to existing alternatives, while offering safe, fast and uninterrupted connectivity for both passenger and freight vehicles.
The proposed project with length of 78.94 km will generate close to 14.22 lakh man-days of direct employment and 17.69 lakh man-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridor.
Project Alignment Map for Sahebganj-Areraj-Bettiah section of NH-139W