માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેબિનેટે બિહારમાં NH-139Wના 4-લેન સાહેબગંજ-અરેરાજ-બેતિયા સેક્શનના બાંધકામને મંજૂરી આપી, જેની કુલ પ્રોજેક્ટ લંબાઈ 78.942 કિમી છે તેમજ કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3,822.31 કરોડ છે
24 SEP 2025 3:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આજે ​​બિહારમાં NH-139W ના 4-લેન સાહેબગંજ-અરેરાજ-બેતિયા સેક્શનના બાંધકામને મંજૂરી આપી છે, જેની કુલ લંબાઈ 78.942 કિમી છે અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3,822.31 કરોડ છે.
પ્રસ્તાવિત ચાર-લેન ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ રાજ્યની રાજધાની પટના અને બેતિયા વચ્ચે જોડાણ સુધારવાનો છે જે ઉત્તર બિહાર જિલ્લાઓ વૈશાલી, સારણ, સિવાન, ગોપાલગંજ, મુઝફ્ફરપુર, પૂર્વ ચંપારણ અને પશ્ચિમ ચંપારણને ભારત-નેપાળ સરહદ સાથેના વિસ્તારો સુધી જોડે છે. આ પ્રોજેક્ટ લાંબા અંતરના માલવાહક ટ્રાફિકની અવરજવરને ટેકો આપશે, મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓ સુધી પહોંચમાં સુધારો કરશે અને કૃષિ ક્ષેત્રો, ઔદ્યોગિક વિસ્તારો અને સરહદ પાર વેપાર માર્ગો સાથે જોડાણ સુધારીને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને સરળ બનાવશે.
આ પ્રોજેક્ટ સાત પીએમ ગતિ શક્તિ આર્થિક નોડ્સ, છ સામાજિક નોડ્સ, આઠ લોજિસ્ટિક નોડ્સ, નવ મુખ્ય પ્રવાસન અને ધાર્મિક કેન્દ્રોને જોડશે, જેમાં કેસરિયા બુદ્ધ સ્તૂપ (સાહેબગંજ), સોમેશ્વરનાથ મંદિર (આરેરાજ), જૈન મંદિર અને વિશ્વ શાંતિ સ્તૂપ (વૈશાલી), અને મહાવીર મંદિર (પટના) સહિત મુખ્ય વારસા અને બૌદ્ધ પ્રવાસન સ્થળોની ઍક્સેસ સુધારશે, જેનાથી બિહારની બૌદ્ધ સર્કિટ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન સંભાવના મજબૂત થશે.
NH-139W એ વૈકલ્પિક રૂટને હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જે હાલમાં ગીચ અને ભૌમિતિક રીતે ખામીયુક્ત છે, અને બિલ્ટ-અપ વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે અને NH-31, NH-722, NH-727, NH-27 અને NH-227A માટે એક મહત્વપૂર્ણ લિંક તરીકે સેવા આપશે.
પ્રસ્તાવિત ગ્રીનફિલ્ડ એલાઇનમેન્ટ 100 કિમી/કલાકની ડિઝાઇન ગતિની સામે 80 કિમી/કલાકની સરેરાશ વાહનોની ગતિને ટેકો આપશે. આનાથી સાહેબગંજ અને બેતિયા વચ્ચેનો કુલ મુસાફરી સમય હાલના વિકલ્પોની તુલનામાં 2.5 કલાકથી ઘટાડીને 1 કલાક થશે, જ્યારે મુસાફરો અને માલવાહક વાહનો બંને માટે સલામત, ઝડપી અને અવિરત કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
78.94 કિમી લંબાઈનો પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટ લગભગ 14.22 લાખ માનવ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગાર અને 17.69 લાખ માનવ-દિવસ પરોક્ષ રોજગાર ઉત્પન્ન કરશે. પ્રસ્તાવિત કોરિડોરની આસપાસ આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો થવાને કારણે આ પ્રોજેક્ટ વધારાની રોજગારીની તકો પણ ઉત્પન્ન કરશે.
NH-139Wના સાહેબગંજ-અરેરાજ-બેતિયા સેક્શન માટે પ્રોજેક્ટ અલાઈનમેન્ટ નકશો