ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
"ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਨ-ਜਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਲਈ" ਦਾ ਮੰਤਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਹੈ: ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. (ਵੈਦ) ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ
ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ 'ਚ ਨਵੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦਵਾਈ ਵਿਚਕਾਰ ਪੁਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਗੀਆਂ
ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਦੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਸੁਜਾਤਾ ਕਦਮ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਫ਼ਰ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਵਿਖੇ 10ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
22 SEP 2025 11:49AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ 10ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਗੋਆ ਦੇ ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 10ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ), ਗੋਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਵੈਦ) ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, "ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਨ-ਜਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ," ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 10ਵਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ, ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਨਵੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਓਨਕੋਲੌਜੀ ਯੂਨਿਟ, ਸੈਂਟਰਲ ਸਟੇਰਾਇਲ ਸਪਲਾਈ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਲਿਨਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਚਕਾਰ ਪੁਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਰਿਸਰਚਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 10ਵਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਦੇ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਸੁਜਾਤਾ ਕਦਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਸਿਹਤ, ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ 250 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 22 ਓਪੀਡੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਸਮੇਤ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ), ਗੋਆ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 10ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਸੀਐੱਮਓ-ਐੱਸਐੱਫਡਬਲਿਊਬੀ ਡਾ. ਉੱਤਮ ਦੇਸਾਈ, ਡਾ. ਮੀਨਲ ਜੋਸ਼ੀ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਯੁਸ਼, ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ ਝਾ, ਪਬਲਿਕ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਫ਼ਸਰ, ਏਆਈਆਈਏ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਮੀਡੀਆ ਅਫ਼ਸਰ ਪੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿੱਥੇ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ ਗਏ।

AYUSH
Ministry of Ayush Hosts Press Conference in Goa Ahead of 10th Ayurveda Day Celebrations
Director AIIA Prof. (Vd.) Pradeep Kumar Prajapati: “Ayurveda for People, Ayurveda for Planet” a Call to Global Health and Sustainability
New Healthcare Facilities at AIIA Goa to Strengthen Bridge Between Ayurveda and Modern Medicine
Dean AIIA Prof. (Dr.) Sujata Kadam Highlights Ayurveda’s Decade-Long Journey of Health, Balance, and Global Recognition
10th Ayurveda Day to Showcase India’s Commitment to Holistic Healthcare at AIIA Goa
22 SEP 2025 11:49AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush today hosted a Press Conference in Panaji, Goa, on the occasion of the 10th Ayurveda Day to highlight the significance of Ayurveda, its contributions to holistic health, and the special events planned to mark the milestone celebration.
Addressing the media, Professor (Vaidya) Pradeep Kumar Prajapati, Director, All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, said that the theme “Ayurveda for People, Ayurveda for Planet” underscores personal health, global well-being, ecological balance, and sustainable development. He emphasized that the 10th Ayurveda Day is an opportunity to take Ayurveda to every individual and reaffirm its role in global health. He also highlighted the inauguration of new healthcare facilities at AIIA Goa, including an Integrated Oncology Unit, Central Sterile Supply Department, Linen Processing Unit, and Blood Bank, which will strengthen the bridge between Ayurveda and modern medicine.
Prof. Prajapati further urged citizens, physicians, researchers, students, and policymakers to actively participate in this national campaign. Calling it a people’s movement, he underlined the need to blend Ayurveda’s ancient wisdom with modern research and evidence, bringing it to the forefront of global healthcare. He said the 10th Ayurveda Day not only honors the legacy of Lord Dhanvantari but also represents a step towards a healthier, balanced, and sustainable future.
Prof. (Dr.) Sujata Kadam, Dean, AIIA Goa, in her address said that Ayurveda Day reflects a decade-long journey of health, balance, and global recognition. She underlined Ayurveda’s role as a bridge between tradition and science, individuals and society, and humanity and nature. She also highlighted the contributions of AIIA Goa as a 250-bed hospital with 22 OPD services daily, benefitting more than 800 patients, including international visitors, and emerging as a leading center for education, research, and patient care.
The All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa—established in 2022 by the Prime Minister as a premier center for Ayurvedic education, research, and healthcare—has been designated as the nodal agency for hosting the national celebrations of the 10th Ayurveda Day this year. Since its inauguration, the institute has made remarkable progress in patient care and medical facilities and is also promoting Medical Value Travel and Health Tourism in collaboration with the Goa Tourism Department.
The event was attended by Dr. Uttam Desai, CMO-SFWB, Goa, Dr Minal Joshi Deputy Director, Ayush, Government of Goa, Shri Sidhartha Jha, PRO, AIIA, Delhi and moderated by Shri Gaurav Sharma, Media Officer from PIB Delhi, along with several media persons and journalists. The press conference concluded with an interactive session where questions were posed by the media.