ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ పేరుతో తయారైన ప్రధాని మోదీ ప్రసంగ సంపుటాలను విడుదల చేసిన ఉపరాష్ట్రపతి దేశం కోసం ప్రధానమంత్రి చేసిన కృషి, తీసుకున్న దార్శనికత, కన్న కలలను తెలియజేస్తోన్న సంపుటాలు: ఉపరాష్ట్రపతి
ప్రధానమంత్రి మోదీ లక్షలాది మందికి సజీవ ప్రేరణ.. అసాధ్యాన్ని సుసాధ్యం చేసిన తీరును తెలియజేస్తోన్న ఆయన దృఢ సంకల్పం: ఉపరాష్ట్రపతి
ప్రధానమంత్రి జాతి నిర్మాణ మంత్రాన్ని తెలియజేస్తోన్న సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ సంపుటాలు: ఉపరాష్ట్రపతి
దుర్భలమైన అయిదు నుంచి నాలుగో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థాయికి ఎదిగేందుకు ప్రధాని నాయకత్వం చేసిన కృషిని ప్రధానంగా తెలియజేస్తోన్న ప్రసంగాలు: ఉపరాష్ట్రపతి
ఏక్ భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్, కాశీ తమిళ సంగమం, జన్‌జాతీయ గౌరవ్ దివాస్, కర్తవ్య మార్గ్ ద్వారా సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవాన్ని తెలియజేస్తోన్న మోదీ ప్రసంగాలు: ఉపరాష్ట్రపతి
2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ సాధించాలన్న దిశగా దేశం చేస్తోన్న ప్రయాణాన్ని ప్రతిధ్వనిస్తోన్న ప్రధాని మోదీ మాటలు: ఉపరాష్ట్రపతి
2047 నాటికి వికసిత్ భారత్‌కు తీసుకెళ్లే అమృత కాలంలో విధుల పట్ల నిబద్ధతకు ప్రేరణ ఈ సంపుటాలు : ఉపరాష్ట్రపతి
22 SEP 2025 4:55PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రెండో పదవీ కాలంలో నాలుగు, అయిదు సంవత్సరాల్లో ఇచ్చిన ప్రసంగాల్లో ఎంపిక చేసిన వాటితో ‘సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్’ అనే పేర్లతో తయారు చేసిన రెండు సంపుటాలను భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీ.పీ రాధాకృష్ణన్ ఈ రోజు విడుదల చేశారు.
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన ఢిల్లీలో నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడుతూ.. ప్రజలందరికీ నవరాత్రి పర్వదిన శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు. పదవీ బాధ్యతలు చేపట్టిన అనంతరం ఇదే మొదటి ప్రజా సమావేశమని అన్నారు.
దేశం కోసం ప్రధానమంత్రి చేసిన కృషి.. ఆయకున్న దార్శనికత, కన్న కలలను అర్థం చేసుకోవటంలో ఈ రెండు సంపుటాలు కీలకంగా ఉంటాయని ఉపరాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ‘దేశవిదేశాల్లో ఉన్న కోట్లాది మందికి ప్రధానమంత్రి సజీవ ప్రేరణ’ అని అన్నారు. సొంత వ్యక్తిత్వం ద్వారా అత్యుత్తమ ప్రతిభను చూపించేలా ప్రజలకు మోదీ స్ఫూర్తిని అందిస్తున్నారనీ, సాధారణ ప్రజాప్రతినిధి నుంచి నిజమైన ప్రజా నాయకుడిగా ప్రధాని ఎదిగారని అన్నారు. అసాధ్యాన్ని ఏ విధంగా సుసాధ్యం చేయాలో ఆయన ధృడ సంకల్పం తెలియజేస్తోందని వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ సందర్భంగా పుస్తకాల్లోని విషయాలను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రధానంగా ప్రస్తవించారు. ఈ సంపుటాల్లో 2022-23 సంవత్సరానికి సంబంధించిన 76 ప్రసంగాలు, 12 మన్ కీ బాత్ ప్రసంగాలు.. 2023-24 సంవత్సరానికి సంబంధించిన 82 ప్రసంగాలు, 9 మన్ కీ బాత్ ప్రసంగాలు ఉన్నాయని తెలిపారు. 11 విభాగాలుగా తయారుచేసిన ఈ పుస్తకాలు ప్రధానమంత్రి ఆలోచనల్లోని స్పష్టతను, భవిష్యత్తు విషయంలో దార్శనికత, సమ్మిళిత పాలన పట్ల ఆయన నిబద్ధతను తెలియజేస్తాయని అన్నారు. ప్రధాని ప్రసంగాలను జాగ్రత్తగా ఎంపిక చేసి ఒక క్రమ పద్ధతిలో వీటిని తయారుచేసినందుకు సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ప్రచురణ విభాగాన్ని ఆయన అభినందించారు.
"లేవండి, మేల్కొనండి, గమ్యాన్ని చేరుకునే వరకు విశ్రమించొద్దు" అన్న స్వామి వివేకానంద మాటలను ఉపరాష్ట్రపతి ఉటంకిస్తూ ... ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన ప్రసంగాలన్నీ పట్టుదల, దృఢ సంకల్పం, ప్రజా సంక్షేమానికి సంబంధించిన సందేశాన్ని కలిగి ఉన్నాయన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాలు క్షేత్రస్థాయిలో అందరికి చేరేలా చూసుకోవాలనే ప్రధాని మోదీ దార్శనికతను ఈ ప్రసంగాలు తెలియజేస్తాయని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
ఏక్ భారత్- శ్రేష్ఠ భారత్, కాశీ తమిళ సంగమం, జంజాతీయ గౌరవ్ దివస్, రాజ్పథ్ పేరును కర్తవ్య మార్గంగా మార్చడం వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా భారతదేశ సాంస్కృతిక గుర్తింపును పునరుద్ధరించడంలో ప్రధానమంత్రి పోషించిన పాత్ర ఎలాంటిదో వివరించారు.
యువ సాధికారతను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ.. స్టార్టప్ ఇండియా, ఫిట్ ఇండియా, ఖేలో ఇండియా, స్కిల్ ఇండియా, రోజ్గార్ మేళా వంటి కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రశంసించారు. 2047 వికసిత్ భారత్ అనే కలకు పునాదులుగా వీటిని అభివర్ణించారు. దేశ యువతపై ఉన్న గాఢ విశ్వాసాన్ని మేరా యువ భారత్ కార్యక్రమం తెలియజేస్తోందని అన్నారు.
భారతదేశ జీ20 అధ్యక్ష పదవీ కాలాన్ని ప్రస్తావించిన ఉపరాష్ట్రపతి.. ఆఫ్రికా సమాఖ్యను శాశ్వత సభ్య దేశంగా చేర్చిన చారిత్రాత్మక నిర్ణయం పట్ల ప్రశంసలు వ్యక్తం చేశారు. వసుధైక కుటుంబం- ప్రపంచమంతా ఒకే కుటుంబం అనే ప్రధాని మోదీ దార్శనికతను ఇది తెలియజేస్తోందని అన్నారు.
అన్ని కోణాల్లో పనిచేయాలనే మోదీ ఆలోచనను ఈ ప్రసంగాలు తెలియజేస్తాయని ఉపరాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ప్రపంచ అజెండాలను రూపొందించడం నుంచి వోకల్ ఫర్ లోకల్, ఆత్మనిర్భర్ భారత్, పీఎం సూర్య ఘర్- ముఫ్త్ బిజిలి యోజన వంటి పరివర్తనాత్మక స్థానిక పథకాల వరకు చాలా కార్యక్రమాలను మోదీ చేపట్టారని అన్నారు. ఇవి సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను తెలియజేస్తున్నాయని.. ప్రజల జీవితాల్లో స్పష్టమైన మార్పును తీసుకొచ్చినట్లు పేర్కొన్నారు.
జన్ ధన్ యోజన, ఆధార్-మొబైల్ అనుసంధానం, ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డీబీటీ) , పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన, లఖ్పతి దీదీ, రైతులకు సంబంధించిన పీఎం కిసాన్, ముద్ర యోజన, పీఎం స్వనిధి వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా గత దశాబ్దంలో 25 కోట్లకు పైగా ప్రజలు తీవ్ర పేదరికం నుంచి బయటకు వచ్చారని ఆయన ప్రధానంగా చెప్పారు.
ధర్మం, కర్తవ్య బోధ, సేవా భావాలలో కూడిన భారతీయ తత్వంతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ముందుకెళ్తున్నారని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. కేవలం సామర్థ్యంపై మాత్రమే కాకుండా వ్యక్తిత్వ వికాసం, ఐక్యతపై బలమైన దేశం తయారవుతుందన్న విషయాన్ని తెలియజేశారు.
ఏ లక్ష్యం కూడా ప్రధానమంత్రికి చాలా దూరం, చాలా కష్టం కాదన్న ఉపరాష్ట్రపతి.. 140 కోట్ల భారతీయుల నుంచి ఆయన నిరంతరం ప్రేరణను పొందుతుంటారని పేర్కొన్నారు. ప్రజల సమష్టి సామర్థ్యంపై ప్రధానికి ఉన్న అచంచలమైన విశ్వాసమే.. స్వచ్ఛ భారత్ కార్యక్రమాన్ని ప్రజా భాగస్వామ్యంతో సామూహిక ఉద్యమంగా మార్చిందని, ప్రజల్లో ‘పరిశుభ్రతనే సేవ’ అనే స్ఫూర్తిని నింపిందని అన్నారు. ఈ విశ్వాసమే కొవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో భారత్‌ను స్వావలంబన విషయంలో దృఢంగా నిలబెట్టేలా ప్రధానికి ధైర్యాన్నిచ్చిందని పేర్కొన్నారు.
దశాబ్దం కిందట భారత్‌ను దుర్భలమైన అయిదు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా పరిగణించేవారన్న ఉపరాష్ట్రపతి.. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో నాలుగో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ గర్వంగా తలెత్తుకొని నిలబడిందని, మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించేందుకు సిద్ధంగా ఉందని అన్నారు. ఇది కేవలం ఆర్థిక విజయం మాత్రమే కాదన్న ఆయన.. జాతీయ క్రమశిక్షణ, స్వావలంబన, దేశాభివృద్ధి ప్రయాణానికి మార్గనిర్దేశం చేసే దేశమే ప్రథమం (నేషన్ ఫస్ట్) అనే భావన ఫలితమే ఇదని తెలిపారు. వికసిత్ భారత్ కల ప్రజల జీవితాల్లో కనిపించటం, ప్రతి ఒక్కరిలో దేశమే ప్రథమం అనే భావన ఉండటం అనేది ధైర్యాన్నిస్తున్నాయని ఉపరాష్ట్రపతి వ్యాఖ్యానించారు.
వారసత్వం, చరిత్ర, భాష, సంస్కృతి పట్ల దేశం చూపిస్తోన్న ప్రేమ అమృత కాలానికి సంకేతం అని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. 'నవ భారత్' బలం, ఆకాంక్షలను అర్థం చేసుకోవటంతో పాటు.. 2047 నాటికి భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందినదిగా మార్చే అమృత కాలంలో విధులను నిబద్ధతతో నిర్వర్తించేందుకు పాఠకులను ఈ పుస్తకాలు ప్రోత్సహిస్తాయన్న విశ్వసాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
వీటిని వెలువరించిందనందుకు సమాచార- ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ప్రచురణల విభాగాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీ.పీ. రాధాకృష్ణన్ అభినందించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో సమాచార- ప్రసార, రైల్వేలు, ఎలక్ట్రానిక్స్- ఐటీ శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్.. రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్, ఉపరాష్ట్రపతి కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ ఖరే, సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు.. భారత ప్రెస్ కౌన్సిల్ చైర్‌పర్సన్ జస్టిస్ శ్రీమతి రంజనా ప్రకాష్ దేశాయ్, పార్లమెంటు సభ్యులు శ్రీ నిహికాంత్ దూబే, శ్రీ యోగేష్ చందోలియా, ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం, జవహర్లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం, శ్రీ లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి జాతీయ సంస్కృత విశ్వవిద్యాలయం, గురు గోవింద్ సింగ్ ఇంద్రప్రస్థ విశ్వవిద్యాలయం, ఇందిరా గాంధీ ఢిల్లీ మహిళల సాంకేతిక విశ్వవిద్యాలయం, నేతాజీ సుభాస్ సాంకేతిక విశ్వవిద్యాలయాలకు చెందిన ఉపకులపతులు, ప్రముఖ జర్నలిస్టులు పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
Vice-President releases volumes of Prime Minister Modi’s speeches titled Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas
Volumes reflect Prime Minister’s contributions, vision, and dreams for the nation: Vice-President
Prime Minister Modi is a living inspiration for millions; his determination shows how the impossible can be made possible: Vice-President
Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas series captures PM’s Mantra of Nation-Building: Vice-President
From Fragile Five to Fourth Largest Economy: PM Modi’s leadership highlighted in his speeches: Vice-President
Speeches showcase revival of cultural identity through Ek Bharat Shreshtha Bharat, Kashi Tamil Sangamam, Janjatiya Gaurav Diwas, and Kartavya Path: Vice-President
PM Modi’s words echo India’s journey towards Viksit Bharat by 2047: Vice-President
Volumes will inspire commitment to duties during Amrit Kaal leading to Viksit Bharat by 2047: Vice-President
22 SEP 2025 4:55PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri CP Radhakrishnan today released two volumes containing the selected speeches of Prime Minister, Shri Narendra Modi, titled ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’ covering the fourth and fifth years of Prime Minister’s second term.
Speaking at the event organized by the Ministry of Information & Broadcasting in New Delhi, the Vice-President extended warm greetings to citizens on the auspicious occasion of Navratri and noted that this was his first public function after assuming office.
The Vice-President said that the two volumes serve as keys to understanding the Prime Minister’s contributions, vision, and dreams for the nation. He described Prime Minister Modi as “a living inspiration for millions across the country and abroad, who motivates people through his own conduct to give their very best, who has grown from being a representative of the common man to a true people’s leader, whose determination has shown us how the impossible can be made possible, Namumkin ko Mumkin karna, Asambhav ko Sambhav Karna.”
Highlighting the contents of the books- which include 76 speeches and 12 Mann Ki Baat addresses for 2022-23 and 82 speeches and 9 Mann Ki Baat addresses for 2023-24 compiled into 11 thematic sections each- the Vice-President said they reflect the Prime Minister’s clarity of thought, forward-looking vision, and commitment to inclusive governance. The Vice-President also congratulated the Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting for the careful selection and elegant presentation of the speeches.
Quoting Swami Vivekananda- “Arise, awake, and stop not till the goal is reached”- the Vice-President observed that every speech of the Prime Minister carries the same message of persistence, determination, and public welfare. He emphasized that the speeches reflect PM Modi’s vision of ensuring that government schemes reach the last person in society.
He underlined the Prime Minister’s role in reviving India’s cultural identity through initiatives such as Ek Bharat Shreshtha Bharat, Kashi Tamil Sangamam, Janjatiya Gaurav Diwas, and the renaming of Rajpath as Kartavya Path.
On youth empowerment, the Vice-President praised initiatives such as Startup India, Fit India, Khelo India, Skill India, and Rozgar Melas, describing them as foundational pillars for building a developed India by 2047. He also highlighted the launch of Mera Yuva Bharat (My Bharat) as an initiative rooted in faith in the nation’s youth.
Referring to India’s G20 Presidency, the Vice-President lauded the historic inclusion of the African Union as a permanent member, underscoring PM Modi’s vision of Vasudhaiva Kutumbakam- the world is one family.
He further said that the speeches capture a “360-degree engagement” of Prime Minister Modi, ranging from shaping global agendas to driving transformative local initiatives like Vocal for Local, Atmanirbhar Bharat, and PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana. He noted how these programmes reflect the Sustainable Development Goals and bring tangible change in people’s lives.
The Vice-President also highlighted that through initiatives such as Jan Dhan Yojana, Aadhaar-Mobile linkage, Direct Benefit Transfer (DBT), PM Garib Kalyan Anna Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, Lakhpati Didi, PM-KISAN for farmers, Mudra Yojana, and PM SVANidhi, more than 25 crore people have come out of extreme poverty in the past decade.
The Vice-President said that Prime Minister, Shri Narendra Modi draws upon Bharat’s civilisational ethos-rooted in Dharma, Kartavya bodh and Seva bhav. He reminded us that a strong nation is not built on power alone but on character and unity.
The Vice-President noted that for the Prime Minister, no goal is ever too far or too difficult, as he constantly draws strength from the power of 1.40 billion Indians. He said that the Prime Minister’s unshakeable faith in the people’s collective potential turned the Swachh Bharat Abhiyan into a mass movement of Jan Bhagidari and instilled in citizens the spirit of “cleanliness is service.” The same faith, he added, gave the Prime Minister the courage to lead India firmly on the path of self-reliance during the COVID crisis.
The Vice-President observed that a decade ago, India was considered among the Fragile Five economies. Today, India has proudly grown as the fourth largest economy in the world and is poised to soon become the third largest. He underlined that this is not merely an economic achievement but the fruit of national discipline, self-reliance, and the spirit of Rashtra Pratham (Nation First) that guides the country’s development journey. It is heartening, Vice-President said, to see the dream of a Viksit Bharat shining in the eyes and the principle of Rashtra Pratham echoing in the heart of every citizen.
The Vice-President said that the renewed love for heritage, history, language, and culture is a sign of the country’s Amrit Kaal. He expressed confidence that these volumes will help readers understand the strength and aspirations of a ‘New India’ and inspire them to remain committed to their duties during this Amrit Kaal leading to Viksit Bharat by 2047.
The Vice-President, Shri CP Radhakrishnan congratulated the Ministry of Information & Broadcasting and the Publications Division team for bringing out these volumes.
The event was attended by Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister of Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & IT, Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Shri Amit Khare ,Secretary to Hon’ble Vice-President,; and Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Justice (Smt.) Ranjana Prakash Desai, Chairperson, Press Council of India, Sh. Nihikant Dubey & Sh. Yogesh Chandolia, Members of Parliament, Vice Chancellors of Delhi University, Jawaharlal Nehru University, Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University, Guru Gobind Singh Indraprastha University, Indira Gandhi Delhi Technical University for Women, Netaji Subhas University of Technology and eminent journalists.