ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਭਿਜਾਤ ਚੰਦਰਕਾਂਤ ਸ਼ੇਠ ਨੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ 11ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਡਾਕਟਰ-ਮਰੀਜ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ: ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਨਐੱਮਸੀ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਹੁਨਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 250 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 100 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
20 SEP 2025 2:42PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਭਿਜਾਤ ਚੰਦਰਕਾਂਤ ਸ਼ੇਠ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ 11ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੋਟਵਾਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਸੇਠ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1:1,000 ਦੇ ਇੱਕਸਾਰ ਡਾਕਟਰ-ਮਰੀਜ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਸੇਠ ਨੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ (ਯੂਜੀ) ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਪੀਜੀ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 1:1 ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਨੁਪਾਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੇਠ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਨਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਡਟ ਕਰ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੋਟਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ "ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।" ਡਾ. ਕੋਟਵਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਜੋਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ”ਮੈਡੀਸਿਨ ਸਿਰਫ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪੀੜ੍ਹਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਬਾਰੇ ਹੈ।”
ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ; ਸਗੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹੋ - ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਚੁਣਦੇ ਹੋ।" ਭਾਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਅਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਜਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, "ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ, ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਦਿਓ।"
ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ‘‘ਇਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਹੈ ਜੋ ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਰ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਦੂਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣ ਜਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲੈਣ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, 250 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 100 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ (ਸੰਹਿਤਾ) ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਲਐੱਚ ਬਾਰੇ
1932 ਵਿੱਚ ਵਿਲਿੰਗਡਨ ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ 1,532 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰਐੱਮਐੱਲਐੱਚ) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਲਾਨਾ 100 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 203 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ 48 ਡੀਐੱਮ/ਐੱਮਸੀਐੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 1.2 ਮਿਲੀਅਨ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ 60,000 ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਨੀਤੀ ਦੇ 24 ਘੰਟੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਡਾ. ਆਰਐੱਮਐੱਲਐੱਚ ਇੱਕ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਆਰਐੱਮਐੱਲਐੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਮੰਤਰੀਆਂ, ਜੱਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਡਾ. (ਪ੍ਰੋ.) ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਏਬੀਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਡੀਨ ਡਾ. ਆਰਤੀ ਮਾਰੀਆ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਾਪੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Medical Commission Chairman Dr Abhijat Chandrakant Sheth Presides over 11th Convocation Ceremony of Atal Bihari Vajpayee Institute of Medical Sciences & Dr Ram Manohar Lohia Hospital
Government is committed to increase the number of doctors uniformly across the country to match the WHO’s recommendation of maintaining a doctor-patient ratio of 1:1000: Chaiman, NMC
“Innovative initiatives being introduced by the National Board of Examinations in Medical Sciences and the NMC, such as integrating skill-based and virtual learning alongside traditional physical education, to fulfill the requirements of competency-based medical education”
250 Post-graduate and DM students and the first batch of 100 MBBS graduates were presented with degrees during the occasion
20 SEP 2025 2:42PM by PIB Delhi
Dr Abhijat Chandrakant Sheth, Chairman of National Medical Commission presided over the 11th Convocation Ceremony of the Atal Bihari Vajpayee Institute of Medical Sciences (ABVIMS) and Dr Ram Manohar Lohia Hospital, here today. Dr Sunita Sharma, Director General of Health Services (DGHS) and Dr Vinod Kotwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare were also present.
Speaking on the occasion, Dr. Sheth congratulated the graduating students as well as their parents and faculty members for their dedication in guiding and motivating the students towards a service in healthcare. He emphasized the government’s commitment to increasing the number of doctors in the country to meet the World Health Organization’s recommendation of maintaining a uniform doctor-patient ratio of 1:1000 nationwide. Dr. Sheth also shared ongoing efforts to achieve a balanced undergraduate (UG) to postgraduate (PG) ratio of 1:1, aiming to elevate the quality of India’s healthcare system to the standards of developed countries.
Dr. Sheth also highlighted innovative initiatives being introduced by the National Board of Examinations in Medical Sciences and the National Medical Commission (NMC), such as integrating skill-based and virtual learning alongside traditional physical education, to fulfill the requirements of competency-based medical education. He encouraged the students to prioritize their own health and well-being, to persevere through challenges, and to remain lifelong learners.
Dr. Vinod Kotwal emphasized that today’s occasion represents the culmination of years of hard work by the students and remarked, “This marks the beginning of your lifelong commitment to the health and well-being of the nation.” She also congratulated ABVIMS for its recent NABH accreditation, which “stands as a recognition of the institution’s steadfast dedication to quality, safety, and patient-centered care”. Dr. Kotwal urged the students to continue pursuing knowledge, discovery, and service with integrity, compassion, and respect as their guiding principles. “Medicine is not just about curing disease; it's about caring for the patients who suffer,” she said.
Dr. Sunita Sharma, in her address to the graduating students, noted, “You are not merely receiving a degree today; you are shouldering a profound responsibility—to heal, to lead, and to serve the nation in whatever capacity you choose.” Whether pursuing clinical care, medical research, or education, she advised, “Let your work be driven by empathy, evidence, and excellence.”
Emphasizing the sanctity of the medical profession, Dr. Sharma declared, “This is a noble calling built on compassion and an unwavering commitment to human life.” She concluded by encouraging the graduates to remain humble and grounded, no matter how far they go or how much they achieve in life.
During the ceremony, degrees were presented to 250 Post-graduate and DM students and the first batch of 100 MBBS graduates. The annual report of ABVIMS (Samhita) was also released on the occasion.
About ABVIMS & RMLH
Established in 1932 as Willingdon Nursing Home, the hospital has evolved into a 1,532-bedded premier institution providing comprehensive healthcare across specialties and super-specialties. Renamed Atal Bihari Vajpayee Institute of Medical Sciences (ABVIMS) & Dr. Ram Manohar Lohia Hospital (RMLH) in 2019, it offers 100 MBBS seats annually, along with 203 postgraduate and 48 DM/MCh seats.
The hospital caters to nearly 12 lakh outpatients and 60,000 inpatients annually and provides round-the-clock emergency services without refusal policy. ABVIMS & Dr. RMLH is a tertiary care center offering round the clock 24×7 services in almost all specialty and super specialty streams to the people of India. Dr. RMLH also provides medical services to CGHS beneficiaries, Hon’ble MPs, Ex-MPs, Ministers, Judges and other VVIP dignitaries.
Dr. (Prof.) Ashok Kumar, Director, ABVIMS; Dr Arti Maria, Dean, ABVIMS along with the senior officials of the Ministry, faculty members and parents were also present at the event.