पंतप्रधान कार्यालय
ब्रिक्स परिषदेदरम्यानच्या जागतिक प्रशासनातील सुधारणा या सत्रामध्‍ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले निवेदन
06 JUL 2025 9:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जुलै 2025
महामहिम,
सन्माननीय सदस्यगण,
नमस्कार!
17 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेचे उत्कृष्ट आयोजन केल्याबद्दल मी राष्ट्राध्यक्ष लुला यांचे मनापासून आभार मानतो. ब्राझीलच्या बहुआयामी अध्यक्षतेखाली, आपल्या ब्रिक्स सहकार्याला एक नवी गती आणि ऊर्जा मिळाली आहे. आणि मी हे सांगू इच्छितो की, आम्हाला जी ऊर्जा मिळाली आहे, ती फक्त एक ‘एस्प्रेसो’ नाही, तर ती ‘डबल एस्प्रेसो शॉट’ आहे! यासाठी, मी राष्ट्राध्यक्ष लुला यांच्या दूरदृष्टीचे आणि त्यांच्या दृढ वचनबद्धतेचे कौतुक करतो. भारताच्या वतीने, मी माझे मित्र, राष्ट्राध्यक्ष प्रबोवो यांचे, इंडोनेशियाचा ब्रिक्स कुटुंबात समावेश झाल्याबद्दल, मनापासून अभिनंदन करतो आणि त्यांना शुभेच्छा देतो.
मित्रहो,
ग्लोबल साउथ अंतर्गतच्या देशांना अनेकदा दुहेरी दर्जाच्या प्राधान्याचा सामना करावा लागला आहे. विकास असो, साधन संपत्ती वाटप असो किंवा सुरक्षेशी संबंधित बाबी असोत, ग्लोबल साउथ अंतर्गतच्या देशांच्या हितांना पुरेसे महत्त्व दिले गेलेले नाही. हवामान विषयक वित्तपुरवठा, शाश्वत विकास आणि तंत्रज्ञानाची उपलब्धता यांसारख्या विषयांवर ग्लोबल साउथला केवळ प्रतीकात्मक प्रतिसादच मिळाला आहे.
मित्रहो,
20 व्या शतकात अस्तित्वात आलेल्या जागतिक संस्थांमध्ये आजही दोन-तृतीयांश लोकसंख्येला योग्य प्रतिनिधित्व मिळालेले नाही. आजच्या जागतिक अर्थव्यवस्थेत महत्त्वाची भूमिका बजावणाऱ्या अनेक देशांना अद्याप निर्णय घेण्याच्या प्रक्रियेत स्थान मिळालेले नाही. हे केवळ प्रतिनिधित्वाशी संबंधित नाही, तर ते विश्वासार्हता आणि परिणामकारकतेशी देखील संबंधित आहे. ग्लोबल साउथशिवाय, या संस्था म्हणजे सिम कार्ड असूनही नेटवर्क नसलेल्या मोबाइल फोनसारख्या आहेत. त्या योग्य प्रकारे कार्य करू शकत नाहीत अथवा 21 व्या शतकातील आव्हानांचा सामना करू शकत नाहीत. जगभरात सुरू असलेले संघर्ष, महामारी, आर्थिक संकटे किंवा सायबर आणि अंतराळ क्षेत्राशी संबंधित उदयाला येणारी आव्हाने असोत, या संस्था उपाययोजना प्रदान करण्यात अयशस्वी ठरल्या आहेत.
मित्रहो,
आज जगाला एका नव्या बहुध्रुवीय आणि सर्वसमावेशक जागतिक व्यवस्थेची गरज आहे. याची सुरुवात जागतिक संस्थांमधील सर्वसमावेशक सुधारणांपासून करावी लागेल. या सुधारणा केवळ प्रतीकात्मक नसाव्यात, तर त्यांचा खरा परिणामही दिसला पाहिजे. प्रशासकीय रचना, मतदानाचा अधिकार आणि नेतृत्वाच्या पदांमध्ये बदल करण्याची गरज आहे. ग्लोबल साउथ अंतर्गतच्या देशांसमोरील आव्हानांना धोरण निर्मितीमध्ये प्राधान्य दिले गेले पाहिजे.
मित्रहो,
ब्रिक्सचा विस्तार आणि नव्या भागीदारांचा समावेश, यातून काळाबरोबर बदलण्याची ब्रिक्सची क्षमता दिसून येते. आता, संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद, जागतिक व्यापार संघटना आणि बहुपक्षीय विकास बँका यांसारख्या संस्थांमध्ये सुधारणा घडवून आणण्याचा असाच निर्धार आपण दाखवला पाहिजे. कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या युगात, जिथे तंत्रज्ञान दर आठवड्याला बदलत राहते, तिथे जागतिक संस्था ऐंशी वर्षे सुधारणांशिवाय राहणे अस्वीकार्य आहे. 21 व्या शतकातील सॉफ्टवेअर, तुम्ही 20 व्या शतकातील टाइपरायटरवर चालवू शकत नाही!
मित्रहो,
भारताने सदैव स्वतःच्या हितांच्या पलीकडे जावून मानवतेच्या हितासाठी काम करणे आपले कर्तव्य मानले आहे. आम्ही सर्व बाबींमध्ये ब्रिक्स देशांसोबत काम करण्यासाठी आणि आमचे ठोस योगदान देण्यासाठी पूर्णतः वचनबद्ध आहोत. खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the BRICS session : Reform of Global Governance
06 JUL 2025 9:44PM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to President Lula for the excellent organisation of the 17th BRICS Summit. Under Brazil’s dynamic chairmanship, our BRICS cooperation has gained fresh momentum and vitality. And let me say—the energy we’ve received isn’t just an espresso; it’s a double espresso shot! For this, I applaud President Lula's vision and his unwavering commitment. On behalf of India, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to my friend, President Prabowo, on Indonesia’s inclusion in the BRICS family.
Friends,
The Global South has often faced double standards. Whether it's about development, distribution of resources, or security related matters, the interests of the Global South have not been given due importance. The Global South often received nothing more than token gestures on topics like climate finance, sustainable development, and technology access.
Friends,
Two-thirds of humanity still lack proper representation in global institutions built in the 20th century. Many countries that play a key role in today’s global economy are yet to be given a seat at the decision-making table. This is not just about representation, it’s also about credibility and effectiveness. Without the Global South, these institutions are like a mobile phone with a SIM card but no network. They’re unable to function properly or meet the challenges of the 21st century. Whether it's ongoing conflicts across the world, the pandemic, economic crises, or emerging challenges in cyber or space, these institutions have failed to offer solutions.
Friends,
Today the world needs a new multipolar and inclusive world order. This will have to start with comprehensive reforms in global institutions. These reforms should not be merely symbolic, but their real impact should also be visible. There must be changes in governance structures, voting rights, and leadership positions. The challenges faced by countries in the Global South must be given priority in policymaking.
Friends,
The expansion of BRICS and the inclusion of new partners reflect its ability to evolve with the times. Now, we must demonstrate the same determination to reform institutions like the UN Security Council, the WTO, and Multilateral Development Banks. In the age of AI, where technology evolves every week, it's unacceptable for global institutions to go eighty years without reform. You can’t run 21st-century software on 20th-century typewriters!
Friends,
India has always considered it a duty to rise above self interest and work towards the interest of humanity. We’re fully committed to work along with the BRICS countries on all matters, and provide our constructive contributions. Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.