ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ : ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਸੁਧਾਰ
06 JUL 2025 9:44PM by PIB Chandigarh
Your Highness,
Excellencies,
ਨਮਸਕਾਰ!(Namaskar!)
17ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (17th BRICS Summit) ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜੋ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੀ ਹੈ –ਉਹ espresso ਨਹੀਂ, double espresso shot ਹੈ! ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪਰਿਵਾਰ (BRICS family) ਨਾਲ ਜੁੜਨ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੋਵੋ (President Prabowo) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
Global South ਅਕਸਰ ਦੋਹਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹੋਣ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। Climate finance, sustainable development, ਅਤੇ technology access ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ Global South ਨੂੰ ਅਕਸਰ token gestures ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ।
Friends,
20ਵੀਂ ਸੈਂਚੁਰੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਦੋ –ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ, ਅੱਜ ਦੀ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ decision making ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਬਿਠਾਇਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਵਲ representation ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ credibility ਅਤੇ effectiveness ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਬਿਨਾ Global South ਦੇ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੈਸੀਆਂ ਹੀ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਸਿਮ ਤਾਂ ਹੈ, ਪਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, 21ਵੀਂ ਸੈਂਚੁਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਹੋਣ, pandemic ਹੋਣ, ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਹੋਣ, ਜਾਂ cyber ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਵੇਂ multipolar ਅਤੇ inclusive world order ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ reforms ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। Reforms ਕੇਵਲ symbolic ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਸਰ ਭੀ ਦਿਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Governance structures, voting rights ਅਤੇ leadership positions ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ policy-making ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
Friends,
ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਨਵੇਂ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਜੁੜਨਾ, ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਸਾਨੂੰ UN Security Council, WTO ਅਤੇ Multilateral development ਬੈਂਕਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ reforms ਦੇ ਲਈ ਦਿਖਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। AI ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ update ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦਾ ਅੱਸੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭੀ update ਨਾ ਹੋਣਾ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ softwares ਨੂੰ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ type-writers ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ!
Friends,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਦਾ, ਆਪਣੇ ਹਿਤਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ (BRICS countries) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the BRICS session : Reform of Global Governance
06 JUL 2025 9:44PM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to President Lula for the excellent organisation of the 17th BRICS Summit. Under Brazil’s dynamic chairmanship, our BRICS cooperation has gained fresh momentum and vitality. And let me say—the energy we’ve received isn’t just an espresso; it’s a double espresso shot! For this, I applaud President Lula's vision and his unwavering commitment. On behalf of India, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to my friend, President Prabowo, on Indonesia’s inclusion in the BRICS family.
Friends,
The Global South has often faced double standards. Whether it's about development, distribution of resources, or security related matters, the interests of the Global South have not been given due importance. The Global South often received nothing more than token gestures on topics like climate finance, sustainable development, and technology access.
Friends,
Two-thirds of humanity still lack proper representation in global institutions built in the 20th century. Many countries that play a key role in today’s global economy are yet to be given a seat at the decision-making table. This is not just about representation, it’s also about credibility and effectiveness. Without the Global South, these institutions are like a mobile phone with a SIM card but no network. They’re unable to function properly or meet the challenges of the 21st century. Whether it's ongoing conflicts across the world, the pandemic, economic crises, or emerging challenges in cyber or space, these institutions have failed to offer solutions.
Friends,
Today the world needs a new multipolar and inclusive world order. This will have to start with comprehensive reforms in global institutions. These reforms should not be merely symbolic, but their real impact should also be visible. There must be changes in governance structures, voting rights, and leadership positions. The challenges faced by countries in the Global South must be given priority in policymaking.
Friends,
The expansion of BRICS and the inclusion of new partners reflect its ability to evolve with the times. Now, we must demonstrate the same determination to reform institutions like the UN Security Council, the WTO, and Multilateral Development Banks. In the age of AI, where technology evolves every week, it's unacceptable for global institutions to go eighty years without reform. You can’t run 21st-century software on 20th-century typewriters!
Friends,
India has always considered it a duty to rise above self interest and work towards the interest of humanity. We’re fully committed to work along with the BRICS countries on all matters, and provide our constructive contributions. Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.