संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री 22-23 सप्टेंबर 2025 दरम्यान मोरोक्कोला देणार भेट
20 SEP 2025 9:45AM by PIB Mumbai
मोरोक्कोचे राष्ट्रीय संरक्षण मंत्रीस्तरीय प्रतिनिधी अब्देलतिफ लौदीयी यांच्या निमंत्रणावरून संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह 22 -23 सप्टेंबर 2025 दरम्यान मोरोक्कोचा दोन दिवसांचा अधिकृत दौरा करणार आहेत. भारत व मोरोक्कोमधील वाढत्या धोरणात्मक एकत्रीकरणावर प्रकाश टाकणारा, संरक्षणमंत्र्यांचा उत्तर आफ्रिकी राष्ट्राचा हा पहिलाच दौरा असेल.
बेरेचिड येथील टाटा अॅडव्हान्स्ड सिस्टम्स मारोकच्या व्हील्ड आर्मर्ड प्लॅटफॉर्म (WhAP) 8x8 साठीच्या नवीन उत्पादन सुविधेचे उद्घाटन हे या भेटीतील एक प्रमुख आकर्षण आहे. ही सुविधा म्हणजे आफ्रिकेतील पहिलाच भारतीय संरक्षण उत्पादन कारखाना असणार आहे. ‘आत्मनिर्भर भारत’ उपक्रमाअंतर्गत
भारताची संरक्षण उद्योगातील वाढती जागतिक पदचिन्हे प्रतिबिंबित करणारा हा एक महत्त्वाचा टप्पा आहे.
या भेटीदरम्यान, संरक्षण मंत्री लौदीयी यांच्याशी संरक्षण, धोरणात्मक व उद्योग सहकार्य मजबूत करण्यासाठी द्विपक्षीय बैठक घेतील. औद्योगिक सहकार्याच्या संधी पडताळण्यासाठी ते मोरोक्कोचे उद्योग व व्यापार मंत्री रियाद मेझौर यांचीही भेट घेतील. राजनाथ सिंह त्यांच्या भेटीदरम्यान रबाटमधील भारतीय समुदायाशी देखील संवाद साधतील.
या भेटीत दोन्ही बाजूंनी संरक्षण क्षेत्रातील सहकार्याबाबत सामंजस्य करार (एमओयू) होण्याची अपेक्षा आहे. या करारामुळे द्विपक्षीय संरक्षण संबंधांचा विस्तार व सखोलता वाढेल, ज्यामध्ये देवाणघेवाण, प्रशिक्षण तसेच औद्योगिक संबंध यांचा समावेश असेल. अलीकडच्या वर्षांत भारतीय नौदलाची जहाजे कॅसाब्लांका येथे नियमित पोर्ट-कॉल करत आहेत व हा करार अशा संबंधांना आणखी दृढ करेल.
2015 मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याशी झालेल्या भेटीनंतर भारत व मोरोक्कोमधील संबंधांना वेग आला आहे. आगामी भेटीमुळे या भागीदारीला, विशेषतः संरक्षण तसेच धोरणात्मक क्षेत्रात, नवीन ऊर्जा मिळण्याची अपेक्षा आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to Visit Morocco on September 22-23, 2025
20 SEP 2025 9:45AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will undertake a two-day official visit to Morocco from September 22-23, 2025, at the invitation of Minister Delegate of National Defence of Morocco Mr. Abdeltif Loudiyi. This will mark the first-ever visit of a Raksha Mantri to the North African nation, underscoring the growing strategic convergence between India and Morocco.
A key highlight of the visit will be the inauguration of Tata Advanced Systems Maroc’s new manufacturing facility for the Wheeled Armoured Platform (WhAP) 8x8 at Berrechid. This facility is the first-ever Indian defence manufacturing plant in Africa, which marks an important milestone that reflects the growing global footprint of India’s defence industry under the Aatmanirbhar Bharat initiative.
During the visit, Raksha Mantri will hold a bilateral meeting with Mr. Loudiyi to strengthen defence, strategic and industry cooperation. He will also call on Morocco’s Minister of Industry and Trade Mr. Ryad Mezzour, to explore avenues for industrial collaboration. Shri Rajnath Singh will also interact with the vibrant Indian community in Rabat during his visit.
Both sides are also expected to sign a Memorandum of Understanding (MoU) on Cooperation in the field of Defence. The MoU will provide an institutional framework to expand and deepen bilateral defence engagement, including exchanges, training, and industrial linkages. Indian Navy ships have been making regular port calls at Casablanca in recent years, and this agreement will further consolidate such ties.
Ties between India and Morocco have gained momentum since His Majesty King Mohammed VI’s meeting with Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015 in India. The upcoming visit is expected to add fresh energy to this partnership, particularly in the defence and strategic sectors.