સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી 22-23 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ મોરોક્કોની મુલાકાત લેશે
20 SEP 2025 9:45AM by PIB Ahmedabad
મોરોક્કોના રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી અબ્દેલતીફ લૌધીયીના આમંત્રણ પર સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ 22-23 સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન મોરોક્કોની બે દિવસની સત્તાવાર મુલાકાત લેશે. ઉત્તર આફ્રિકન રાષ્ટ્રની સંરક્ષણ મંત્રીની પ્રથમ મુલાકાત હશે, જે ભારત અને મોરોક્કો વચ્ચે વધતા વ્યૂહાત્મક સહયોગ પર ભાર મૂકે છે.
આ મુલાકાતનો મુખ્ય મુદ્દો મોરોક્કોના બેરેચિડમાં ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સના વ્હીલ્ડ આર્મર્ડ પ્લેટફોર્મ (WhAP) 8x8 માટે નવા ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન હશે. આ પ્લાન્ટ આફ્રિકામાં પ્રથમ ભારતીય સંરક્ષણ ઉત્પાદન પ્લાન્ટ છે, જે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ ભારતના સંરક્ષણ ઉદ્યોગની વધતી જતી વૈશ્વિક હાજરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન, સંરક્ષણ મંત્રી, શ્રી લૌધીયી સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજશે જેથી સંરક્ષણ, વ્યૂહાત્મક અને ઔદ્યોગિક સહયોગ મજબૂત બને. તેઓ ઔદ્યોગિક સહયોગ માટેની તકો શોધવા માટે મોરોક્કોના ઉદ્યોગ અને વેપાર મંત્રી શ્રી રિયાદ મેઝૂર સાથે પણ મુલાકાત કરશે. શ્રી રાજનાથ સિંહ તેમની મુલાકાત દરમિયાન રબાતમાં ભારતીય સમુદાય સાથે પણ વાતચીત કરશે.
બંને પક્ષો સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહયોગ પર સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરે તેવી પણ અપેક્ષા છે. આ સમજૂતી કરાર દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંબંધોને વિસ્તૃત કરવા અને ગાઢ બનાવવા માટે સંસ્થાકીય માળખું પૂરું પાડશે, જેમાં આદાનપ્રદાન, તાલીમ અને ઔદ્યોગિક સંબંધોનો સમાવેશ થાય છે. તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતીય નૌકાદળના જહાજો નિયમિતપણે કાસાબ્લાન્કા બંદર પર ડોકીંગ કરી રહ્યા છે અને આ કરાર આ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
2015માં ભારતમાં મહામહિમ રાજા મોહમ્મદ છઠ્ઠાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે મુલાકાત થયા પછી ભારત અને મોરોક્કો વચ્ચેના સંબંધોમાં વેગ આવ્યો છે. આગામી મુલાકાત આ ભાગીદારીમાં ખાસ કરીને સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં, નવી ઊર્જા દાખલ કરવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to Visit Morocco on September 22-23, 2025
20 SEP 2025 9:45AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will undertake a two-day official visit to Morocco from September 22-23, 2025, at the invitation of Minister Delegate of National Defence of Morocco Mr. Abdeltif Loudiyi. This will mark the first-ever visit of a Raksha Mantri to the North African nation, underscoring the growing strategic convergence between India and Morocco.
A key highlight of the visit will be the inauguration of Tata Advanced Systems Maroc’s new manufacturing facility for the Wheeled Armoured Platform (WhAP) 8x8 at Berrechid. This facility is the first-ever Indian defence manufacturing plant in Africa, which marks an important milestone that reflects the growing global footprint of India’s defence industry under the Aatmanirbhar Bharat initiative.
During the visit, Raksha Mantri will hold a bilateral meeting with Mr. Loudiyi to strengthen defence, strategic and industry cooperation. He will also call on Morocco’s Minister of Industry and Trade Mr. Ryad Mezzour, to explore avenues for industrial collaboration. Shri Rajnath Singh will also interact with the vibrant Indian community in Rabat during his visit.
Both sides are also expected to sign a Memorandum of Understanding (MoU) on Cooperation in the field of Defence. The MoU will provide an institutional framework to expand and deepen bilateral defence engagement, including exchanges, training, and industrial linkages. Indian Navy ships have been making regular port calls at Casablanca in recent years, and this agreement will further consolidate such ties.
Ties between India and Morocco have gained momentum since His Majesty King Mohammed VI’s meeting with Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015 in India. The upcoming visit is expected to add fresh energy to this partnership, particularly in the defence and strategic sectors.