दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दुबईतील 28 व्या युनिव्हर्सल पोस्टल कॉंग्रेसमध्ये यूपीयू ची प्रशासन परिषद आणि टपाल परिचालन परिषदेमध्ये भारताची फेरनिवड
भारताची फेरनिवड टपाल सुधारणा, डिजिटल परिवर्तन आणि जागतिक सहकार्यामधील भारताचे नेतृत्व अधोरेखित करते
19 SEP 2025 7:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 सप्टेंबर 2025
संयुक्त अरब अमिरातीमधील दुबई येथे झालेल्या 28 व्या युनिव्हर्सल पोस्टल युनियन काँग्रेस दरम्यान भारताची युनिव्हर्सल पोस्टल युनियन (यूपीयू) ची प्रशासन परिषद (सीए) आणि पोस्टल ऑपरेशन्स कौन्सिल (पीओसी), अर्थात टपाल परिचालन परिषदे मध्ये पुन्हा निवड झाली आहे.
युनिव्हर्सल पोस्टल युनियन, ही संयुक्त राष्ट्रांची एक विशेष संस्था, टपाल क्षेत्रातील भागधारकांमधील सहकार्यासाठीचे प्राथमिक व्यासपीठ आहे. सीए ही धोरण, नियमन आणि प्रशासकीय बाबींसाठी जबाबदार आहे,तर पीओसी ही तांत्रिक आणि परिचालन संस्था असून, ती जगभरातील टपाल सेवांच्या आधुनिकीकरणाला चालना देते.
भारताची फेरनिवड आंतरराष्ट्रीय समुदायाचा भारतीय टपाल विभागाच्या नेतृत्वावर, सुधारणांवर आणि नवोन्मेशी डिजिटल उपक्रमांवर असलेला विश्वास प्रतिबिंबित करते. भारत 1876 पासून युपीयूचा सदस्य आहे आणि जागतिक टपाल जाळे मजबूत करण्यासाठी सातत्याने योगदान देत आहे.
मागील काँग्रेसदरम्यान भारताने डिजीपिन (डिजिटल अ‍ॅड्रेसिंग), यूपीआय-सक्षम सीमापार रेमिटन्स, आणि डाक घर निर्यात केंद्रांद्वारे ई-कॉमर्स सुविधा, यासारख्या डिजिटल परिवर्तन उपक्रमांना चालना दिली, क्षमता वृद्धीला आणि आशिया, आफ्रिका आणि इतर प्रदेशातील टपाल अधिकाऱ्यांना विशेष प्रशिक्षण देऊन भारतीय तांत्रिक आणि आर्थिक सहकार्य (आयटीईसी) कार्यक्रमांतर्गत दक्षिण-दक्षिण सहकार्याला भक्कम पाठिंबा दिला, आणि सदस्यत्व योगदान आणि ऐच्छिक निधीद्वारे संघाच्या आर्थिक शाश्वततेसाठी लक्षणीय योगदान दिले. मागील कार्यकाळात सुरू केलेल्या या उपक्रमांच्या आधारावर, भारत या कार्यकाळात नवोन्मेष, समावेशकता आणि जागतिक सहकार्याप्रति नव्या वचनबद्धतेसह हे प्रयत्न अधिक दृढ आणि व्यापक करेल.
या फेरनिवडणुकीसह, जागतिक टपाल क्षेत्राच्या भविष्याला आकार देण्यात, नवोन्मेष, सर्वसमावेशकता आणि विकासाला चालना देण्यात भारत सक्रिय भूमिका बजावेल. भारताने आगामी काळात प्रशासन परिषदेत नेतृत्वाची भूमिका घेण्याचा आपला हेतू देखील व्यक्त केला आहे.
केंद्रीय दूरसंवाद आणि ईशान्य प्रदेश विकास मंत्री, ज्योतिरादित्य एम. सिंधिया यांनी X वर घोषित केले:

Ministry of Communications
India Re-Elected to UPU’s Council of Administration (CA) and the Postal Operations Council (POC) at the 28th Universal Postal Congress in Dubai
The re-election underscores India’s leadership in postal reform, digital transformation, and global cooperation.
19 SEP 2025 2:18PM by PIB Delhi
India has been re-elected to the Council of Administration (CA) and the Postal Operations Council (POC) of the Universal Postal Union (UPU) during the 28th UPU Congress held in Dubai, United Arab Emirates.
The Universal Postal Union, a specialised agency of the United Nations, is the primary forum for cooperation among postal sector stakeholders. The CA is responsible for policy, regulatory and governance matters, while the POC is the technical and operational body that drives the modernisation of postal services worldwide.
India’s re-election reflects the confidence of the international community in India Post’s leadership, reforms, and innovative digital initiatives. India has been a member of the UPU since 1876 and has consistently contributed to strengthening the global postal network.
Over the past Congress cycle, India has championed digital transformation initiatives such as DigiPIN (digital addressing), UPI-enabled cross-border remittances, and e-commerce facilitation through Dak Ghar Niryat Kendras; extended strong support for capacity-building and South-South cooperation under the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) programme by providing specialised training to postal officials from Asia, Africa, and other regions; and contributed significantly to the financial sustainability of the Union through its membership contributions and voluntary funding. Building on these initiatives launched in the previous cycle, India will continue to deepen and expand these efforts during the Dubai cycle, with renewed commitment to innovation, inclusivity, and global cooperation.
With this re-election, India will continue to play a proactive role in shaping the future of the global postal sector, driving innovation, inclusivity, and development. India has also expressed its intent to take on a leadership role within the Council of Administration during the forthcoming cycle.
• Minister of Communications and Development of North Eastern Region,
Shri Jyotiraditya M. Scindia announced on X: