തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
രാജ്യത്തെ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനത്തിന്റെ ശുദ്ധീകരണം തുടരുന്നു
ഇസിഐ 474 ആർ‌യു‌പി‌പികൾ കൂടി ഒഴിവാക്കുന്നു
359 ആർ‌യു‌പി‌പികൾ കൂടി പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ ആരംഭിച്ചു
19 SEP 2025 3:46PM by PIB Thiruvananthpuram
1. 1951 ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 29A യിലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം രാജ്യത്തെ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ (ദേശീയ/സംസ്ഥാന/ആർ‌യു‌പി‌പികൾ) ഇലക്ഷൻ കമ്മിഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയിൽ (ECI) രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
2. നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം, ഒരിക്കൽ ഒരു രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിയായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ഏതൊരു സംഘടനയ്ക്കും ചിഹ്നം, നികുതി ഇളവുകൾ തുടങ്ങിയ ചില പ്രത്യേകാവകാശങ്ങളും ആനുകൂല്യങ്ങളും ലഭിക്കും.
3. രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ രജിസ്ട്രേഷനുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളിൽ പാർട്ടി 6 വർഷത്തേക്ക് തുടർച്ചയായി തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ മത്സരിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ, രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത പാർട്ടികളുടെ പട്ടികയിൽ നിന്ന് പാർട്ടിയെ നീക്കം ചെയ്യാമെന്നുള്ള വ്യവസ്ഥയുണ്ട്.
4. തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനം ശുദ്ധീകരിക്കുന്നതിനുള്ള സമഗ്രവും നിരന്തരവുമായ ഒരു തന്ത്രത്തിന്റെ ഭാഗമായി, 2019 മുതൽ തുടർച്ചയായി 6 വർഷം ഒരു തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ പോലും മത്സരിക്കണമെന്ന അവശ്യ വ്യവസ്ഥ പാലിക്കാത്ത രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത അംഗീകാരമില്ലാത്ത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളെ (RUPP-കൾ) തിരിച്ചറിയുന്നതിനും ഒഴിവാക്കുന്നതിനുമായി ECI രാജ്യവ്യാപകമായി ഒരു പ്രവർത്തനം നടത്തിവരികയാണ്.
5. ഈ പ്രക്രിയയുടെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ, 2025 ഓഗസ്റ്റ് 9-ന് ECI 334 RUPP-കളെ പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിരുന്നു.
6. തുടർച്ചയെന്നോണം, രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ, 6 വർഷമായി തുടർച്ചയായി ECI നടത്തിയ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ മത്സരിക്കാത്തതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ 2025 സെപ്റ്റംബർ 18-ന് ECI 474 RUPP-കളെ പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കി. അങ്ങനെ, കഴിഞ്ഞ 2 മാസത്തിനുള്ളിൽ 808 RUPP-കളെ പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കി. (അനുബന്ധം-എ)
7. ഈ പ്രക്രിയ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി, കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് സാമ്പത്തിക വർഷങ്ങളിൽ (അതായത് 2021-22, 2022-23, 2023-24) നിശ്ചിത സമയത്തിനുള്ളിൽ വാർഷിക ഓഡിറ്റ് ചെയ്ത അക്കൗണ്ടുകൾ സമർപ്പിക്കാത്തതും, തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ മത്സരിച്ചെങ്കിലും തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ചെലവ് റിപ്പോർട്ടുകൾ സമർപ്പിക്കാത്തതുമായ 359 RUPP-കളെ തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 23 വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ളവരാണ് ഇവർ. (അനുബന്ധം-ബി)
8. ഒരു പാർട്ടിയും അനാവശ്യമായി പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, RUPP-കൾക്ക് കാരണം കാണിക്കൽ നോട്ടീസ് നൽകാൻ അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ CEO-മാർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്, തുടർന്ന് ബന്ധപ്പെട്ട CEO-കളുടെ ഒരു ഹിയറിംഗിലൂടെ കക്ഷികൾക്ക് കാരണം ബോധിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം നൽകും.
9. CEO-മാരുടെ റിപ്പോർട്ടുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഏതെങ്കിലും RUPP-യെ ഡീലിസ്റ്റ് ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ECI അന്തിമ തീരുമാനം എടുക്കും.
അനുബന്ധം - A
രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ ലിസ്റ്റ് ചെയ്ത RUPP-കളുടെ സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള പട്ടിക
SI നമ്പർ
സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
RUPP-കളുടെ എണ്ണം
1
ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ ദ്വീപ്
1
2
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
17
3
അസം
3
4
ബിഹാർ
15
5
ചണ്ഡീഗഡ്
1
6
ഛത്തീസ്ഗഡ്
7
7
ഡൽഹി
40
8
ഗോവ
4
9
ഗുജറാത്ത്
10
10
ഹരിയാന
17
11
ഹിമാചൽ പ്രദേശ്
2
12
ജമ്മു & കാശ്മീർ
12
13
ജാർഖണ്ഡ്
7
14
കർണാടക
10
15
കേരളം
11
16
മധ്യപ്രദേശ്
23
17
മഹാരാഷ്ട്ര
44
18
മണിപ്പൂർ
2
19
മേഘാലയ
3
20
മിസോറാം
2
21
നാഗാലാൻഡ്
2
22
ഒഡീഷ
7
23
പഞ്ചാബ്
21
24
രാജസ്ഥാൻ
17
25
തമിഴ്നാട്
42
26
തെലങ്കാന
9
27
ത്രിപുര
1
28
ഉത്തർപ്രദേശ്
121
29
ഉത്തരാഖണ്ഡ്
11
30
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
12
ആകെ
474
അനുബന്ധം – B
മൂന്നാം ഘട്ട ഡീലിസ്റ്റിംഗിനായി തിരിച്ചറിഞ്ഞ RUPP-കളുടെ സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള പട്ടിക
SI നമ്പർ
സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
RUPP-കളുടെ എണ്ണം
1
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
8
2
അസം
2
3
ബിഹാർ
30
4
ചണ്ഡീഗഡ്
1
5
ഛത്തീസ്ഗഡ്
9
6
ഡൽഹി
41
7
ഗുജറാത്ത്
9
8
ഹരിയാന
11
9
ഹിമാചൽ പ്രദേശ്
1
10
ജാർഖണ്ഡ്
7
11
കർണാടക
13
12
കേരളം
6
13
മധ്യപ്രദേശ്
6
14
മഹാരാഷ്ട്ര
1
15
ഒഡീഷ
6
16
പഞ്ചാബ്
11
17
രാജസ്ഥാൻ
7
18
സിക്കിം
1
19
തമിഴ്നാട്
39
20
തെലങ്കാന
10
21
ഉത്തർപ്രദേശ്
127
22
ഉത്തരാഖണ്ഡ്
2
23
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
11
ആകെ
359

Election Commission
Cleaning up of the Electoral System Continues
ECI delists another 474 RUPPs
Starts proceedings to delist 359 more RUPPs
19 SEP 2025 3:46PM by PIB Delhi
1. Political Parties (National/State/RUPPs) in the country are registered with the Election Commission India (ECI) under the provisions of Section 29A of the Representation of the People Act 1951.
2. Under provisions of the Act, any association once registered as a political party, gets certain privileges and advantages such as symbol, tax exemptions amongst others.
3. Guidelines for registration of Political Parties mention that if the party does not contest elections continuously for 6 years, the party shall be taken off the list of registered parties.
4. As part of a comprehensive and continuous strategy to clean up the electoral system, the ECI has been conducting a nationwide exercise to identify and delist Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) which have failed to fulfil the essential condition of contesting even a single election for 6 years continuously, since 2019,
5. In the first phase of this exercise, ECI had delisted 334 RUPPs on August 9, 2025.
6. In continuation, in the second phase, ECI delisted 474 RUPPs on September 18, 2025 based on non-contestation in elections conducted by ECI continuously for 6 years. Thus, 808 RUPPs have been delisted in the last 2 months. (Annexure-A)
7. To take this initiative further, 359 such RUPPs have been identified, for having not submitted their Annual Audited Accounts in the last three financial years (i.e. 2021-22, 2022-23, 2023-24) within the stipulated time period and have contested elections but not filed Election Expenditure Reports. These are from 23 different States and UTs across the country. (Annexure-B)
8. In order to ensure that no party is unduly delisted, the CEOs of the respective States/UTs have been directed to issue show-cause notices to these RUPPs following which, the parties will be given an opportunity through a hearing by the concerned CEOs.
9. The ECI takes the final decision on the delisting of any RUPP based on the reports of the CEOs.
*****
PK/GDH/RP
Annexure - A
State-wise distribution of RUPPs delisted in second phase
SI No.
State/UT
No. of RUPPs
1
Andaman & Nicobar Island
1
2
Andhra Pradesh
17
3
Assam
3
4
Bihar
15
5
Chandigarh
1
6
Chhattisgarh
7
7
Delhi
40
8
Goa
4
9
Gujarat
10
10
Haryana
17
11
Himachal Pradesh
2
12
Jammu & Kashmir
12
13
Jharkhand
7
14
Karnataka
10
15
Kerala
11
16
Madhya Pradesh
23
17
Maharashtra
44
18
Manipur
2
19
Meghalaya
3
20
Mizoram
2
21
Nagaland
2
22
Odisha
7
23
Punjab
21
24
Rajasthan
17
25
Tamil Nadu
42
26
Telangana
9
27
Tripura
1
28
Uttar Pradesh
121
29
Uttarakhand
11
30
West Bengal
12
Total
474
Annexure - B
State-wise distribution of RUPPs identified for third phase of delisting
SI No.
State/UT
No. of RUPPs
1
Andhra Pradesh
8
2
Assam
2
3
Bihar
30
4
Chandigarh
1
5
Chhattisgarh
9
6
Delhi
41
7
Gujarat
9
8
Haryana
11
9
Himachal Pradesh
1
10
Jharkhand
7
11
Karnataka
13
12
Kerala
6
13
Madhya Pradesh
6
14
Maharashtra
1
15
Odisha
6
16
Punjab
11
17
Rajasthan
7
18
Sikkim
1
19
Tamil Nadu
39
20
Telangana
10
21
Uttar Pradesh
127
22
Uttarakhand
2
23
West Bengal
11
Total
359