ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025
18 SEP 2025 12:52PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਆਨ, 2025 (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2025) ਦਾ ਇੱਕ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਅਧੀਨ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਉਤਸਵ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ-2025 ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗੀ:-
• ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ (ਸੀਟੀਯੂ)- ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ, ਮਾਨ ਸਿੰਘ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ: ਕਮਰਿਆਂ/ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ/ਗਲਿਆਰਿਆਂ/ਕੈਂਟੀਨ ਖੇਤਰ/ਪਖਾਨਿਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ।
ਕਲੀਨ ਗ੍ਰੀਨ ਉਤਸਵ – ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਉਤਸਵ: ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲੇ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਗੇਟਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ।
ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੈਂਪ: ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਊਸ ਕੀਪਿੰਗ ਸਟਾਫ (ਐੱਚਕੇਐੱਸ) ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਚਾਰ: ਤਿੰਨ ਆਰ- ਜੇਐੱਸ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਦੁਆਰਾ 25.09.2025 ਨੂੰ ਰੀਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼, ਰੀਸਾਈਕਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ 25.09.2025 ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਇੱਕ ਦਿਨ, ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਇੱਕ ਸਾਥ” ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ-2025 ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਕੱਤਰ (ਨਿਆਂ) ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:45 ਵਜੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 'ਸਵੱਛਤਾ' ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ। ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਸਫਾਈ ਲਈ "ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ" ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਗਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਂਟ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਪੌੜੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਫਾਈ, ਸਾਰੀਆਂ ਢਿੱਲੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ, ਫਰਨੀਚਰ ਆਦਿ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਸਾਰੇ ਮਾਰਗਾਂ, ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Swachhata Hi Seva 2025
18 SEP 2025 12:52PM by PIB Delhi
To strengthen voluntarism and collective action for Swachhata, a fortnight of Swachhata Hi Seva Campaign, 2025 (SHS 2025) will be observed by the Department of Justice from 17th September, 2025 to 2nd October, 2025 under the theme of this Year “Swachhotsav”[“स्वच्छोत्सव”] that aligns with the festive spirit of the period.
Key focus area of SHS-2025 campaign and action proposed by the Department of Justice are:-
• Cleanliness Target Units (CTUs)-Shramdaan Activities: Focused on overall cleanliness in Department of Justice at Jaisalmer House, Mansingh Road, New Delhi.
• Cleaning of Public Spaces: General cleanliness of rooms/ sections/ corridors/ canteen area/ washrooms, etc. on daily basis.
• Clean Green Utsav- Eco-friendly and zero waste celebration:An event to plant trees in the front lawn of Jaisalmer House and cleanlinessdrive in and around Entry and Exit Gate of Jaisalmer House.
• Safai Mitra Suraksha Shivirs: As a welfare measure for Safai Mitras, Department of Justice plan to provide Swachhata kits and incentives to House Keeping Staff (HKS) during the campaign.
• Advocacy:A briefing session on three R’s- Reduce, Reuse, Recycleby JS (Admin.)on 25.09.2025
Department of Justice will join in nationwide one-hour shramdaan event proposed by the Ministry of Housing and Urban Affairs [MoHUA] and Department of Drinking Water and Sanitization [DDWS] “Ek Din, Ek Ghanta Ek Saath” on 25.09.2025.
As a part of celebration of SHS- 2025 campaign, Secretary (Justice) administered Oath on ‘Swachhata”, to the officials of the department on 17th September, 2025 at 10:45AM. During the Campaign period officers and Staff of the Department will perform “Shramdaan” involving deep cleaning of the building of the Jaisalmer House complex. Beside this, inter-alia unclogging of Sewerage system, beautification of the area by painting plant pots, deep cleaning of all staircases, fixing all loose wires, cleaning of upholstery, deep cleaning of all pathways, working space and arranging records are also planned.