ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 75ನೇ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ 75ನೇ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದಂದು, ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ 75 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಶಿಲ್ಪಿ, ನಿರಂತರ ಕ್ರಮ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆ ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಗ್ರಹಿಕೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
17 SEP 2025 5:52PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 75ನೇ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್)ಯ ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ 75 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮೃದ್ಧ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಶಿಲ್ಪಿ ಎಂದೂ ಚೌಹಾಣ್ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಪರಿಸರವು ಸದಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. “ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್” ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದರು. ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಪುಸಾದ ಐಸಿಎಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಐಸಿಎಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಇಲ್ಲಿ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪುಸಾದ ಐಸಿಎಆರ್ ನಿಂದ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ತರುವಾಯ, ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಕೆವಿಕೆ) ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ 113 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗುವುದು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವಿರಲಿ ಎಂದೂ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹಾರೈಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಹೋದರತ್ವದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ - ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ - ಎಂಬ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಆದರ್ಶಕ್ಕೆ ಆಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan greets Prime Minister Narendra Modi on his 75th birthday
On Prime Minister’s 75th birthday, Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan plants 75 saplings at Pusa Campus in New Delhi
Prime Minister Narendra Modi is the architect of modern India, continuous action his guiding principle, says Union Minister
India’s global stature has risen and world’s perception has changed under Prime Minister’s dynamic leadership, says Shri Chouhan
17 SEP 2025 5:52PM by PIB Delhi
On the occasion of the 75th birthday of Prime Minister Shri Narendra Modi today, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan planted 75 saplings at the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Pusa Campus, New Delhi. Extending birthday greetings to the Prime Minister on this occasion, Shri Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi has dedicated his entire life to the service of the nation.
Shri Chouhan further said that as Prime Minister, Shri Narendra Modi has been tirelessly working to make a prosperous, strong and developed India. Under his leadership, India’s prestige has risen multifold across the globe and the world’s outlook towards the country has undergone a transformative change. Shri Narendra Modi, with his continuous action as the guiding principle, is the architect of modern India,
The Union Minister also said that on the occasion of the Prime Minister’s birthday, numerous programmes are being organised across the country. Blood donation camps are being held at many places, cleanliness drives are taking place at, hospitals are being rejuvenated, while mass tree plantation campaigns are also underway.
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated that environment has always been a subject close to the heart of Prime Minister Shri Narendra Modi. Through the campaign “Ek Ped Ma Ke Naam,” the Prime Minister inspired the planting of crores of trees across the country. In this spirit, it was decided that on the occasion of his birthday, saplings would be planted at ICAR, Pusa, New Delhi, which has always been a core center to the growth of Indian agriculture. He added that the Director General of ICAR, along with agricultural scientists and officials, is actively engaged in the tree plantation drive here.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the plantation drive has been initiated from ICAR, Pusa. Subsequently, trees will be planted across all 113 locations, including institutes of ICAR as well as at Krishi Vigyan Kendras (KVKs). Apart from this, efforts will also be made to motivate people in other parts of the country to take part in this drive.
Union Minister Shivraj Singh Chouhan wished Prime Minister Narendra Modi a long life to continue leading the nation. He said the Prime Minister has positioned India as a symbol of global brotherhood and is giving shape to the ancient Indian ideal of Vasudhaiva Kutumbakam — the world is one family.