Ministry of Environment, Forest and Climate Change
WWF EIACP Inspires Over 2,00,000+ Citizens Across Delhi Through 25 High-Impact Awareness Programmes
13 SEP 2025 11:48AM by PIB Delhi
WWF-India EIACP Programme Centre – Resource Partner (PC-RP), supported by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) and in collaboration with the Commission for Air Quality Management (CAQM), has made remarkable strides in uniting Delhi’s citizens for cleaner air. Between June and August 2025, the team organised over 25 vibrant workshops and awareness programmes under the flagship campaign 'Breath of Change – Clean Air, Blue Skies.' These activities brought together students, RWAs, commuters, and local communities, with a resounding outreach of over 1,32,481 across Delhi’s most critical air pollution hotspots.
From school classrooms to bustling metro stations, industrial areas to green parks, the campaign sparked collective energy for sustainable living. Children, teachers, parents, commuters, RWA leaders, and citizens from all walks of life came forward to take the Vayu Mitra Pledge and act as champions of clean air.
The sessions included informative discussions on air pollution—its causes, sources, and far-reaching impacts on human health and the environment. The Mission LiFE documentary was screened, further reinforcing the message of sustainable living, and participants took the Vayu Mitra Pledge for Clean Air, committing to make conscious efforts to reduce pollution in their daily lives. A tree plantation drive was conducted, during which nearly 1750+ plants were distributed and planted under Ek Ped Maa Ke Naam 2.0, involving students. An interactive quiz was also conducted.
Between June and 08th September 2025, the initiative made a significant impact by directly engaging over 2,00,000 participants through awareness and outreach activities, including various social media platforms. A total of over 65 schools were sensitised across major pollution hotspots, while more than 1750 native saplings were planted and distributed to promote green cover. The campaign successfully reached nine key hotspots—including Narela, Bawana, Mundka, Jahangir Puri, Vivek Vihar, Rohini, and RK Puram, Okhla, and Anand Vihar—along with several high-footfall public hubs, ensuring wide public participation. In addition to these on-ground efforts, several new initiatives were introduced, such as a Carbon Footprint Survey in which WWF- EIACP Centre created dashboards that evaluate the RWA Surveyed and carbon footprint tracker, SAMEER app demonstrations, student exhibitions showcasing solar power and “waste to wealth” innovations, AQI monitoring, and interactive quizzes, making the engagement more dynamic and impactful. The major target audience was also reached through social media.
Through these sessions and activities, the campaign not only spread awareness but also encouraged students to become responsible citizens, and all students promised to spread more awareness and not burn crackers, and stop others from doing the same. This campaign has shown that collective awareness leads to collective action. Students pledged to become eco-leaders, RWAs committed to reducing local pollution, and citizens.
Across Delhi, people embraced greener, healthier choices. Together, they are becoming true Vayu Mitras — friends of clean air.
Click here to see pdf

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
WWF EIACP એ 25 ઉચ્ચ-અસરકારક જાગૃતિ કાર્યક્રમો દ્વારા દિલ્હીભરમાં 2,00,000થી વધુ નાગરિકોને પ્રેરણા આપી
13 SEP 2025 11:48AM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEF&CC) દ્વારા સમર્થિત અને હવા ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન કમિશન (CAQM)ના સહયોગથી WWF-ભારત EIACP પ્રોગ્રામ સેન્ટર - રિસોર્સ પાર્ટનર (PC-RP)એ દિલ્હીના નાગરિકોને સ્વચ્છ હવા માટે એકત્ર કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. જૂન અને ઓગસ્ટ 2025ની વચ્ચે ટીમે તેના મુખ્ય અભિયાન 'બ્રીથ ઓફ ચેન્જ - ક્લીન એર, બ્લુ સ્કાય' હેઠળ 25થી વધુ વાઇબ્રન્ટ વર્કશોપ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું. આ પ્રવૃત્તિઓએ વિદ્યાર્થીઓ, RWA, મુસાફરો અને સ્થાનિક સમુદાયોને એકસાથે લાવ્યા અને દિલ્હીના સૌથી મહત્વપૂર્ણ વાયુ-પ્રદૂષિત વિસ્તારોમાં 1,32,481થી વધુ લોકો સુધી પહોંચ્યા હતા.
શાળાના વર્ગખંડોથી લઈને વ્યસ્ત મેટ્રો સ્ટેશનો, ઔદ્યોગિક વિસ્તારો અને લીલાછમ ઉદ્યાનો સુધી આ અભિયાને ટકાઉ જીવન માટે સામૂહિક ઉર્જાનો સંકલ્પ લીધો હતો. બાળકો, શિક્ષકો, માતાપિતા, મુસાફરો, RWA નેતાઓ અને જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના નાગરિકો વાયુ મિત્ર પ્રતિજ્ઞા લેવા અને સ્વચ્છ હવાના ચેમ્પિયન તરીકે કાર્ય કરવા આગળ આવ્યા હતા.
આ સત્રોમાં વાયુ પ્રદૂષણ - તેના કારણો, સ્ત્રોતો અને માનવ સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણ પર તેની દૂરગામી અસરો પર માહિતીપ્રદ ચર્ચાઓ સામેલ હતી. મિશન લાઇફ દસ્તાવેજી પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જેણે સતત જીવનશૈલીના સંદેશને વધુ મજબૂત બનાવ્યો હતો. સહભાગીઓએ સ્વચ્છ હવા માટે વાયુ મિત્ર પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી અને તેમના રોજિંદા જીવનમાં પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે સભાન પ્રયાસો કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. વૃક્ષારોપણ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી સાથે "એક પેડ મા કે નામ 2.0" હેઠળ 1750થી વધુ છોડનું વિતરણ અને વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું. એક ઇન્ટરેક્ટિવ ક્વિઝ પણ યોજવામાં આવી હતી.
જૂન અને 8 સપ્ટેમ્બર 2025ની વચ્ચે આ પહેલે વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ સહિત જાગૃતિ અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા 2,00,000થી વધુ સહભાગીઓને સીધી રીતે જોડીને નોંધપાત્ર અસર કરી. મુખ્ય પ્રદૂષણ હોટસ્પોટ પર કુલ 65થી વધુ શાળાઓને સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવી હતી, જ્યારે 1750થી વધુ સ્થાનિક છોડ રોપવામાં આવ્યા હતા અને હરિયાળી કવરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઝુંબેશ સફળતાપૂર્વક નવ મુખ્ય હોટસ્પોટ સુધી પહોંચી, જેમાં નરેલા, બાવાના, મુંડકા, જહાંગીર પુરી, વિવેક વિહાર, રોહિણી, આરકે પુરમ, ઓખલા અને આનંદ વિહારનો સમાવેશ થાય છે તેમજ ઘણા ઉચ્ચ-ટ્રાફિક જાહેર કેન્દ્રો, વ્યાપક જાહેર ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પાયાના પ્રયાસો ઉપરાંત ઘણી નવી પહેલો પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી જેમ કે કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ સર્વે, જેમાં WWF-EIACP સેન્ટરે સર્વે કરાયેલા RWAs અને કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ટ્રેકરનું મૂલ્યાંકન કરતા ડેશબોર્ડ બનાવ્યા, SAMEER એપ્લિકેશન પ્રદર્શન, સૌર ઉર્જા અને "કચરાથી સંપત્તિ" નવીનતાઓ દર્શાવતા વિદ્યાર્થી પ્રદર્શનો, AQI મોનિટરિંગ અને ઇન્ટરેક્ટિવ ક્વિઝ, જોડાણને વધુ ગતિશીલ અને અસરકારક બનાવે છે. સોશિયલ મીડિયા દ્વારા મુખ્ય લક્ષ્ય પ્રેક્ષકો સુધી પણ પહોંચવામાં આવી હતી.
આ સત્રો અને પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ઝુંબેશ માત્ર જાગૃતિ ફેલાવતી નહોતી પરંતુ વિદ્યાર્થીઓને જવાબદાર નાગરિક બનવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરતી હતી અને બધા વિદ્યાર્થીઓએ વધુ જાગૃતિ ફેલાવવાની, ફટાકડા ન ફોડવાની અને અન્ય લોકોને પણ આમ કરવાથી રોકવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. આ ઝુંબેશ દર્શાવે છે કે સામૂહિક જાગૃતિ સામૂહિક કાર્યવાહી તરફ દોરી જાય છે. વિદ્યાર્થીઓએ ઇકો-નેતાઓ, આરડબ્લ્યુએ અને સ્થાનિક પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ નાગરિકો બનવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી.
દિલ્હીભરમાં લોકોએ હરિયાળા અને સ્વસ્થ વિકલ્પો અપનાવ્યા. સાથે મળીને, તેઓ સાચા વાયુ મિત્ર - સ્વચ્છ હવાના મિત્રો બની રહ્યા છે.
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો