યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
દરેક શેરી રમતનું મેદાન બનવી જોઈએ , દરેક પોડિયમ પર ભારતનો ધ્વજ ઊંચો લહેરાતો જોવા મળવો જોઈએ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ નાગરિકોને ખેલકૂદને જનઆંદોલન બનાવવા અને દરેક બાળકમાં સ્પોર્ટ્સ પ્રત્યે પ્રેમ કેળવવા વિનંતી કરી
દેશમાં અપાર પ્રતિભા છે; તેને તક, સંવર્ધન અને આદરની જરૂર છે: ડૉ. માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આજે નવી દિલ્હીમાં પ્લેકોમ બિઝનેસ ઓફ સ્પોર્ટ્સ સમિટ 2025ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
12 SEP 2025 3:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો, રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દરેક ઘરમાં રમતગમત સંસ્કૃતિને કેળવવા અને દરેક બાળકમાં રમતગમત પ્રત્યેનો જુસ્સો કેળવવા માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ભારતની દરેક શેરી રમતગમતનું મેદાન બનવી જોઈએ, અને દરેક પોડિયમ ભારતનો ધ્વજ ઉંચો લહેરાતો જોવો જોઈએ." ભારતીય સંદર્ભમાં રમતગમત જીવંત, બહુઆયામી ક્ષેત્ર છે."રમતો એ જીવનશૈલી છે – એ આપણાં સ્વભાવ અને સંસ્કૃતિનો ભાગ છે, એટલું જ નહીં, તે વ્યવસાય, મનોરંજન અને અર્થતંત્રનો પણ અગત્યનો અંગ છે."
આજે નવી દિલ્હીમાં સ્પોર્ટસ્ટાર x KPMG પ્લેકોમ બિઝનેસ ઓફ સ્પોર્ટ્સ સમિટ 2025 ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ રમતગમતને એક જન ચળવળ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જે દરેક નાગરિક સાથે પડઘો પાડે. તેમણે સંડે ઓન સાયકલ્સ જેવી પહેલોને સ્થાનિક સ્તરે લોકોની સીધી ભાગીદારીનું પ્રતિક ગણાવી અને જણાવ્યું કે રમતગમતની સંસ્કૃતિ દરેક ઘર માં સમાવી જોઈએ.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતના રમતગમત ક્ષેત્રમાં થયેલા સુધારાઓની શ્રેણી પર ભાર મૂક્યો. તેમણે "ફિટ ઇન્ડિયા" અને "ખેલો ઇન્ડિયા" જેવી પહેલોના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, અને કહ્યું કે તેમણે નાગરિકોમાં જાગૃતિ અને ઉત્સાહ સફળતાપૂર્વક ઉત્પન્ન કર્યો છે. "રમતગમતમાં આપણે સતત સુધારા લાવવા જોઈએ. આપણી પાસે દેશમાં અપાર પ્રતિભા છે. તેને તક, પોષણ અને આદરની જરૂર છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં ભારતને વિશ્વના ટોચના પાંચ રમતગમત દેશોમાંના એક બનાવવા માટે એક બોલ્ડ, વ્યાપક વિઝનની રૂપરેખા આપી. રમતગમતમાં નીતિ અને સુશાસનની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું, "અમે પહેલાંથી જ ભારતની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને પરિવર્તિત કરવા માટે 10-વર્ષ અને 25-વર્ષની વ્યૂહાત્મક યોજના પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આ લાંબા ગાળાની યોજના આપણને વિકાસ ભારત તરફ દોરી જશે અને પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ ભારતને વિશ્વના ટોચના પાંચ રમતગમત દેશોમાં સ્થાપિત કરશે."
એક મજબૂત સંસ્થાકીય માળખાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, ડૉ. માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન અધિનિયમ, 2025 ને એક સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો ગણાવ્યો જે વિવાદ નિવારણ માટે સમર્પિત પદ્ધતિઓ સાથે રમતવીર-કેન્દ્રિત શાસન સુનિશ્ચિત કરશે, અને નિર્ણય લેતી સંસ્થાઓમાં મહિલાઓ માટે પ્રતિનિધિત્વ ફરજિયાત બનાવશે. "મહિલાઓએ માત્ર ભાગ લેવો જ નહીં, પરંતુ તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવા માટે પણ અવકાશ હોવો જોઈએ. આ કાયદો રમતગમત શાસનમાં મહિલાઓનું મજબૂત પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરશે અને તેમને નેતૃત્વ કરવા માટે સંસ્થાકીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે," તેમણે ઉમેર્યું.
ડૉ. માંડવિયાએ ખેલો ભારત નીતિ - 2025 તરફ ધ્યાન દોર્યું, જે વ્યાપક હિસ્સેદારોની સલાહ અને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્કિંગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે. "અમે રાષ્ટ્રીય હિત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વખતે ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સમાવિષ્ટ અને પ્રદર્શન-લક્ષી નીતિ ડિઝાઇન કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું વિશ્લેષણ કર્યું છે," તેમણે કહ્યું. યુવાન વયથી જ આશાસ્પદ રમતવીરોને ઓળખી શકે અને તેમને ટેકો આપી શકે તેવી સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર ભાર મૂકતા, તેમણે ઉમેર્યું, "એકેડમી અને વ્યાવસાયિક લીગ વિકસાવવાની સંસ્કૃતિ સમગ્ર દેશમાં ફેલાવવી જોઈએ."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેમના સંબોધનનું સમાપન એકીકૃત કાર્યવાહી માટે હાકલ સાથે કર્યું. "ભારતને રમતગમત મહાસત્તા તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે સરકાર, ઉદ્યોગ, સંસ્થાઓ અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ લોકોના સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂર છે,"
ડૉ. માંડવિયાએ ભારત મંડપમમાં કોન્ક્લેવના પરિસરમાં સ્પોર્ટ્સ ટેક અને મેન્યુફેક્ચરિંગ એક્સ્પોનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના પ્રમુખ શ્રીમતી પીટી ઉષા, ધ હિન્દુ ગ્રુપના અધ્યક્ષ ડૉ. નિર્મલા લક્ષ્મ, સ્પોર્ટસ્ટારના સંપાદક શ્રી અયોન સેનગુપ્તા અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Every street in Bharat should become a sporting arena, every podium should witness Bharat’s flag flying high: Dr. Mansukh Mandaviya
Union Sports Minister urges citizens to make sports as a people’s movement, inculcate the love for sports in every child
We have immense talent in the country; what it needs is opportunity, nurturing and respect, says Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya addresses inaugural session of PLAYCOM Business of Sports Summit 2025 in New Delhi today
12 SEP 2025 3:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, called for embedding sporting culture in every household, and inculcating the passion for sports in every child. “Every street in Bharat should become a sporting arena, and every podium should witness Bharat’s flag flying high,” he remarked. Elaborating on the vibrant, multi-faceted nature of sports in the Indian context, Union Minister said, “Sports is a way of life; it is part of our nature and culture, just as it is a profession, a form of entertainment, and an integral aspect of the economy.”
Addressing the inaugural session of the Sportstar x KPMG PLAYCOM Business of Sports Summit 2025 in New Delhi today, Dr. Mandaviya emphasised the need to make sports as a peoples’s movement that resonates with every citizen. He referred to initiatives like “Sundays on Cycles” as symbolic of grassroots engagement, and called for embedding sporting culture in every household.
Dr. Mansukh Mandaviya underlined the series of reforms in India’s sporting ecosystem under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He reiterated the importance of initiatives like “Fit India” and “Khelo India,” stating that they have successfully created awareness and enthusiasm among citizens. “Our reforms in sports must be continuous. We have immense talent in the country. What it needs is opportunity, nurturing and respect.”
In his address, the Union Minister outlined a bold, comprehensive vision to make India one of the world’s top five sporting nations. Highlighting the critical role of policy and good governance in sports, he said, “We are already working on a 10-year and a 25-year strategic plan to transform India’s sporting ecosystem. This long-term plan will guide us towards a Viksit Bharat and establish India among the top five sporting nations of the world, in line with the Prime Minister’s vision.”
Underscoring the need for a robust institutional framework, Dr. Mandaviya described the National Sports Governance Act, 2025 as a landmark legislation which will ensure athlete-centric governance with dedicated mechanisms for dispute redressal, and will mandate representation for women in decision-making bodies. “Women must not only participate, but also have space to voice their opinions. This Act will ensure a strong representation of women in sports governance and provide institutional platforms for them to lead,” he added.
Dr. Mandaviya drew attention to the Khelo Bharat Niti - 2025 which has been developed through extensive stakeholder consultations and global benchmarking. “We have analyzed international best practices to design a policy that is future-ready, inclusive, and performance-oriented, while remaining focused on national interest,” he said. Emphasising upon the creation of enabling ecosystems that can identify and support promising athletes from a young age, he added, “The culture of developing academies and professional leagues must be scaled across the nation.”
Union Minister concluded his address with a call for unified action. “India’s rise as a sporting superpower requires the collective effort of government, industry, institutions, and most importantly, the people,” he affirmed.
Dr. Mandaviya also inaugurated the Sports Tech and Manufacturing Expo at the premises of the Conclave in Bharat Mandapam. Smt. PT Usha, President, Indian Olympic Association, Dr. Nirmala Laksham, Chairperson of The Hindu Group, Shri Ayon Sengupta, Editor, Sportstar, and other dignitaries were also present at the event.