సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన భవన్లో జరిగిన 14వ పెన్షన్ అదాలత్‌కు అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
* పరిష్కరానికై దీర్ఘకాలంగా పెండింగులో ఉన్న 894 వృద్దాప్య, కుటుంబ పింఛన్ల ఫిర్యాదుల స్వీకరణ
* 13 పెన్షన్ అదాలత్‌ల ద్వారా స్వీకరించిన 25,800కు పైగా పెన్షన్ ఫిర్యాదుల్లో 18,481 ఫిర్యాదులను పరిష్కరించాం - డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
* దేశ నిర్మాణంలో విలువైన భాగస్వాములైన పింఛనుదారుల పట్ల ప్రభుత్వం చిత్తశుద్దితో ఉందన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
* పింఛనుదారులు, వారి కుటుంబాలకు గౌరవం, సకాలంలో న్యాయం, ఆర్థిక భద్రత అందించేందుకు హామీ
10 SEP 2025 4:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్లు, పీఎంవో, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, భూభౌతిక శాస్త్ర సహాయం మంత్రి (స్వతంత్ర) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన భవన్లో జరిగిన పెన్షన్ అదాలత్‌కు అధ్యక్షత వహించారు.
‘‘కుటుంబ పింఛనుదారులు, సూపర్ సీనియర్ పింఛనుదారులు’’ ఇతివృత్తంతో పింఛను, పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం (డీవోపీపీడబ్ల్యూ) ఈ అదాలత్‌ను చేపట్టింది. 21 విభాగాలు, మంత్రిత్వశాఖలకు సంబంధించి దీర్ఘకాలంగా పెండింగులో ఉన్న మొత్తం 894 ఫిర్యాదులను పరిష్కారం కోసం స్వీకరించారు.
14వ పెన్షన్ అదాలత్‌ను ప్రారంభిస్తూ.. సంబంధిత విభాగాలు, మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థలను ఒకే వేదికకు తీసుకువచ్చిన ప్రత్యేకమైన ఏకోన్ముఖ ప్రభుత్వ విధానాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు.
ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని ఈ అదాలత్ వేగవంతం చేసిందని, విధానపరమైన జాప్యాలను తగ్గించిందని డాక్టర్ సింగ్ తెలియజేశారు. తమకు న్యాయంగా దక్కాల్సిన బకాయిల కోసం ఏళ్ల తరబడి ఎదురు చూస్తున్న పెన్షనర్లకు ఇది సకాలంలో న్యాయం అందించింది. అలాగే పింఛనుదారులను లబ్ధిదారులుగా మాత్రమే కాకుండా.. సమాజానికి చురుకైన భాగస్వామ్యం అందిస్తున్నవారిగా గుర్తిస్తూ, వృద్ధాప్యంలో గౌరవానికి, ఆర్థిక భద్రతకు అర్హులని తెలియజేస్తూ వారి పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్దతను పునరుద్ఘాటింటింది.
వందల మంది పింఛనుదారులు, వారి కుటుంబాలకు ఈ అదాలత్ ఉపశమనాన్ని అందించింది. వారిలో చాలా మంది ఎన్నో ఏళ్లుగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నారు. పరిష్కరించిన వాటిలో కొన్ని ముఖ్యమైన కేసులు
-
హానరరీ లెఫ్టినెంట్ బల్వీర్ సింగ్ (పంజాబ్ రెజిమెంట్) - 2024, ఏప్రిల్ 30న జమ్మూ నుంచి పదవీ విరమణ చేశారు. ప్రక్రియలో జాప్యాల అనంతరం, చివరకు రూ. 46,04,537 సొమ్మును దివ్యాంగ, కమ్యూటేషన్ పెన్షన్‌గా స్వీకరించారు.
-
లెఫ్టినెంట్ కల్నల్ ప్రతాప్ చంద్ సూద్ - 1994, ఆగస్టు 31న పదవీ విరమణ చేశారు. ఆయనకు 2006 జనవరి 1 నుంచి పింఛను బకాయిలను చెల్లించలేదు. ఈ కేసును పరిష్కరించడం వల్ల ఆయనకు రూ.18,89,331 అందాయి.
-
శ్రీమతి చంపా రౌతేలా, 84 ఏళ్ల వయసున్న ఈమె మాజీ కానిస్టేబుల్ నారాయణ్ సింగ్ (బీఎస్ఎఫ్) భార్య. ఆయన 2014, ఫిబ్రవరి 26న మరణించారు. అప్పటి నుంచి ఆమెకు కుటుంబ పింఛను అందలేదు. ఆమె కేసు చివరకు పరిష్కారమైంది. రూ. 15 లక్షల కుటుంబ పెన్షన్ బకాయి ఆమెకు అందాయి.
ఈ విజయ గాథలు ఆర్థిక పరిష్కారాలుగా మాత్రమే పరిమితం కాకుండా.. పింఛనుదారులు, వారి కుటుంబాలకు గౌరవాన్ని, న్యాయాన్ని. ఉపశమనాన్ని అందించాయి.
వివిధ విభాగాలు, మంత్రిత్వ శాఖలకు సంబంధించిన 894 ఫిర్యాదులను స్వీకరించారు. వాటిలో ఎక్కువ భాగం రక్షణ, రైల్వేలు, హోం వ్యవహారాలు నుంచే ఉన్నాయి. విభాగాల వారీగా వివరాలు:
S. No.
Ministry/Department
No. of Cases
1.
Central Board of Direct Taxes (Income Tax)
5
2.
Department of Animal Husbandry, Dairying
1
3.
Department of Commerce
2
4.
Department of Defence Finance
76
5.
Department of Defence Production
5
6.
Department of Defence Research and Development
3
7.
Department of Ex-Servicemen Welfare
250
8.
Department of Financial Services (Banking Division)
128
9.
Department of Health & Family Welfare
2
10.
Department of Military Affairs
3
11.
Department of Personnel & Training
1
12.
Department of Posts
1
13.
Employees Provident Fund Organisation
10
14.
Ministry of Civil Aviation
1
15.
Ministry of Coal
1
16.
Ministry of External Affairs
1
17.
Ministry of Home Affairs (including Assam Rifles, BSF, CRPF, Delhi Police, CISF, ITBP, SSB, Census, Freedom Fighter Division)
78
18.
Ministry of Housing & Urban Affairs
1
19.
Ministry of Petroleum & Natural Gas
1
20.
Ministry of Railways
11
21.
PCDA(P), Prayagraj
313
Total Cases Taken Up
894
ఇప్పటి వరకు జరిగిన పెన్షన్ అదాలత్‌లను సమీక్షిస్తూ.. 2025 జూన్లో జరిగిన 13వ పెన్షన్ అదాలత్ వరకు మొత్తం 25,831 కేసులు చేపట్టామని, వాటిలో 18,481 కేసులను వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు విజయవంతంగా పరిష్కరించాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు.
పెన్షన్ అదాలత్‌లు కేవలం ఫిర్యాదుల పరిష్కార వేదికలు మాత్రమే కాదని, ముఖ్యంగా వితంతువులు, సూపర్ సీనియర్ సిటిజన్లు, కుటుంబ పింఛనుదారులకు న్యాయాన్ని అందించే వ్యవస్థ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
ఆరంభ దశలోనే తమ సమస్యలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటున్నారనే హామీని పెన్షనర్లకు అందించడానికి, భవిష్యత్తులో జాప్యాలను నివారించడానికి డిజిటల్ ఫిర్యాదు పర్యవేక్షణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రతి విభాగం/మంత్రిత్వ శాఖలో ఫిర్యాదుల సహాయక కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన తెలియజేశారు.
పాతవైన, సంక్లిష్టమైన కేసులను పరిష్కరించాలనే ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధిని 14వ పెన్షన్ అదాలత్ ప్రతిబింబించింది. లక్షల రూపాయల విలువైన బకాయిలను చెల్లించి, ఏళ్ల తరబడి ఎదురు చూస్తున్నవారికి న్యాయం అందించి వ్యవస్థపై నమ్మకాన్ని ఈ అదాలత్ తిరిగి నిలబెట్టింది. అలాగే పింఛనుదారుల పట్ల ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న సున్నిత విధానాన్ని స్పష్టం చేసింది.
‘ప్రతి కేసు డబ్బు కోసం మాత్రమే కాదని, దేశానికి సేవలు అందించిన వారికి లేదా దేశ సేవ చేయడంలో కుటుంబాలకు తోడ్పడిన వారికి గౌరవం, మర్యాద, న్యాయం గురించి’’ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh Chairs 14th Pension Adalat at Vigyan Bhawan, New Delhi
894 Long-Pending Super senior and family pension grievances Taken Up for Redressal
Over 25,800 Pension Grievances Taken Up, 18,481 Resolved Through 13 Pension Adalats – Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh Reaffirms Governments Commitment to Pensioners as Valued Contributors to Nation-Building
Ensuring Dignity, Timely Justice, and Financial Security for Pensioners and Their Families
10 SEP 2025 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State Ministry of Personnel, Public Grievances and PensionsMoS (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Dr. Jitendra Singh chaired the 14th Pension Adalat at Vigyan Bhawan, New Delhi today.
The Adalat was organized by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) under the theme of “Family Pensioners & Super Senior Pensioners”. A total of 894 chronic and long-pending grievances relating to family pension matters from 21 Departments and Ministries were taken up for redressal.
Launching the 14th Pension Adalat, Dr. Jitendra Singh lauded the initiative for its unique “whole of government approach” by bringing together all the concerned Departments/Ministries and agencies on one platform.
Dr. Singh highlighted that the Adalat has expedited grievance redressal and reduced procedural delays.It has provided timely justice to pensioners who had been waiting for their rightful dues for years.It has reaffirmed the Government’s commitment to pensioners, recognizing them not just as beneficiaries but as active contributors to society who deserve dignity and financial security in their advancing years.
The Adalat brought relief to hundreds of pensioners and their families, many of whom had been struggling for years. Some of the notable cases resolved include:
1. Hony. Lt. Balveer Singh (Punjab Regiment) – Retired on April 30, 2024, from Jammu. After delays in processing, he finally received his disability and commutation pension amounting to ₹46,04,537.
2. Lt. Col. Partap Chand Sood – Retired on August 31, 1994, but had not received his notional fixation of pension arrears due from January 1, 2006. The case was cleared, and he received arrears of ₹18,89,331.
3. Smt. Champa Rautela, aged 84 – Wife of late Ex-Constable Narayan Singh (BSF), who passed away on February 26, 2014. She had not received any family pension since his demise. Her case was finally settled, and she received ₹15 lakh as family pension dues.
These success stories reflect not just financial settlements but also restoration of dignity, justice, and relief for the pensioners and their families.
The 894 grievances pertained to a wide spectrum of Departments/Ministries. The major share of grievances was from Defence, Railways, and Home Affairs. The department-wise details are as follows:
S. No.
Ministry/Department
No. of Cases
1.
Central Board of Direct Taxes (Income Tax)
5
2.
Department of Animal Husbandry, Dairying
1
3.
Department of Commerce
2
4.
Department of Defence Finance
76
5.
Department of Defence Production
5
6.
Department of Defence Research and Development
3
7.
Department of Ex-Servicemen Welfare
250
8.
Department of Financial Services (Banking Division)
128
9.
Department of Health & Family Welfare
2
10.
Department of Military Affairs
3
11.
Department of Personnel & Training
1
12.
Department of Posts
1
13.
Employees Provident Fund Organisation
10
14.
Ministry of Civil Aviation
1
15.
Ministry of Coal
1
16.
Ministry of External Affairs
1
17.
Ministry of Home Affairs (including Assam Rifles, BSF, CRPF, Delhi Police, CISF, ITBP, SSB, Census, Freedom Fighter Division)
78
18.
Ministry of Housing & Urban Affairs
1
19.
Ministry of Petroleum & Natural Gas
1
20.
Ministry of Railways
11
21.
PCDA(P), Prayagraj
313
Total Cases Taken Up
894
Taking an overview of the Pension Adalats held so far, Dr. Jitendra Singh informed that up to the 13th Pension Adalat held in June 2025, a total of 25,831 cases were taken up, out of which 18,481 cases were successfully resolved by various Ministries and Departments.
Dr. Jitendra Singh emphasized that the Pension Adalats are not just grievance-redressal forums but a mechanism of justice delivery, especially to the most vulnerable – widows, super senior citizens, and family pensioners.
He underlined the need to establish Grievance Help Desks in every Department/Ministry to ensure that pensioners feel their concerns are being heard at the earliest stage and strengthen the digital grievance monitoring systems to avoid future delays.
The 14th Pension Adalat demonstrated that Government is committed to resolving even the oldest and most complex cases. By ensuring that arrears worth lakhs of rupees are paid and justice delivered to those who had been waiting for years, the Adalat restored faith in the system and underscored the Government’s sensitivity towards pensioners.
Dr. Jitendra Singh said, “Each case resolved is not just about money, but about dignity, respect, and justice for those who served the nation or supported their families in service to the nation.”