ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ: ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਟੈਕਸ-ਮੁਕਤ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਲਈ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ
08 SEP 2025 1:53PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ 3 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਆਪਣੀ 56ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ 22 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਘੱਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ- I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਦੇ ਲਾਭ:
• ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚਾ
• ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
• ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰਥਨ: ਅਸੰਗਤ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਿਰਜਣ।
• ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ: ਸਮਾਨ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਦਰ ਸਲੈਬ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ:
ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਆਪਣੀ 56ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਲੈਬ (5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਦਰਾਂ- 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਮੈਰਿਟ ਰੇਟ) ਅਤੇ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਟੈਂਡਰਡ ਰੇਟ) ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਨੀਤੀਵਿਰੁੱਧ/ਵਿਲਾਸਿਤਾ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ 22 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣਗੇ।
ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ:
ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚਾ: ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚਾ, ਟੈਕਸ ਸਲੈਬ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਟੈਕਸ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਟੈਕਸ ਕੀਮਤਾਂ: ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕਮੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਫੂਡ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸਰਲੀਕਰਣ, ਪਾਲਣਾ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਅਸੰਗਤ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚਾ: ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਅਸੰਗਤ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨਇਨਪੁਟ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਓ ਚੇਨਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ: ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਸਮਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੈਕੇਜਡ ਬਨਾਮ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਪਨੀਰ ਜਾਂ ਪਰਾਠਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਰਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰ: ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਸੁਚਾਰੂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਲਟੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਜ਼ੀ ਫੰਡ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਸਬੰਧੀ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀਏਟੀ (ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ: ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਚੱਕਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੁੱਚੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂ ਹਨ:
• ਉਪਭੋਗ: ਜੀਐੱਸਟ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਹਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ।
• ਨਿਵੇਸ਼: ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਪਾਰ, ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ, ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਰੋਜ਼ਗਾਰ: ਵਧਦੀ ਮੰਗ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਅਰਥਵਿਵਸਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਫਸਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ I
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਘੱਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ (%)
ਤੋਂ
ਤੱਕ
1
ਅਲਟ੍ਰਾ-ਹਾਈ ਟੈਂਪਰੇਚਰ (ਯੂਐੱਚਟੀ) ਦੁੱਧ
5%
--
2
ਗਾੜ੍ਹਾ ਦੁੱਧ
12%
5%
3
ਬਦਾਮ
12%
5%
4
ਜੌ, ਭਾਵੇਂ ਭੁੰਨੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਨਹੀਂ
18%
5%
5
ਚਾਸਨੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ
12%
5%
6
ਚੀਨੀ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ
18%
5%
7
ਕੋਕੋਆ ਮੱਖਣ, ਫੈਟ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੋਕੋਆ ਪਾਉਡਰ
18%
5%
8
ਚੌਕਲੇਟ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਲੈਸ ਹੋਰ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ
18%
5%
9
ਪਾਸਤਾ, ਭਾਵੇਂ ਪਕਾਇਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ (ਮਾਸ ਜਾਂ ਹੋਰ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ) ਜਾਂ ਹੋਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪੈਗੇਟੀ, ਮੈਕਰੋਨੀ, ਨੂਡਲਜ਼, ਲਾਸਾਗਨਾ, ਗਨੋਚੀ, ਰਵੀਓਲੀ, ਕੈਨੇਲੋਨੀ; ਕੂਸਕੂਸ
12%
5%
10
ਪੇਸਟਰੀਆਂ, ਕੇਕ, ਬਿਸਕੁਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਕਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਭਾਵੇਂ ਕੋਕੋ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ; ਕਮਿਊਨੀਅਨ ਵੇਫਰ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਖਾਲੀ ਕੈਸ਼ੇਟ, ਸੀਲਿੰਗ ਵੇਫਰ, ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਉਤਪਾਦ
18%
5%
11
ਦਬਾਅ, ਖੱਟੇ ਜਾਂ ਨਮਕੀਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਫੈਲਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦ
12%
5%
12
ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਗਿਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ, ਸਿਰਕੇ ਜਾਂ ਐਸੀਟਿਕ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
12%
5%
13
ਜੈਮ, ਫਲ ਜੈਲੀ, ਮੁਰੱਬਾ, ਫਲ ਜਾਂ ਗਿਰੀਦਾਰ ਪਿਊਰੀ ਅਤੇ ਫਲ ਜਾਂ ਗਿਰੀਦਾਰ ਪੇਸਟ
12%
5%
14
ਫਲਾਂ ਜਾਂ ਗਿਰੀਆਂ ਦੇ ਰਸ (ਅੰਗੂਰ ਦੇ ਰਸ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਰਸ
12%
5%
15
ਸੂਪ ਅਤੇ ਬਰੋਥ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ; ਸਮਰੂਪ ਸੰਯੁਕਤ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰੀਆਂ
18%
5%
16
ਆਈਸ ਕਰੀਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕਸ, ਭਾਵੇਂ ਕੋਕੋ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ
18%
5%
17
ਨਮਕੀਨ, ਭੁਜੀਆ, ਮਿਕਸ਼ਚਰ, ਚਬੇਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਮਾਨ
12%
5%
18
ਪੌਦਿਆਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਦੁੱਧ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ, ਸਿੱਧੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਜੋਂ ਖਪਤ ਲਈ ਤਿਆਰ
18%
5%
19
ਸੋਇਆ ਦੁੱਧ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰਿੰਕਸ
12%
5%
20
ਫਲਾਂ ਦੇ ਗੁੱਦੇ ਜਾਂ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ (ਫਲਾਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਾਂ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬੋਨੇਟਿਡ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ)
12%
5%

Ministry of Food Processing Industries
Next-Gen GST Overhaul: Staple Foods Tax-Free, Processed Foods at 5% - Big Relief for Consumers and Small Businesses
08 SEP 2025 1:53PM by PIB Delhi
The GST Council in its 56th meeting on 3rd September, 2025 made the recommendations relating to changes in GST tax rates; provide relief to individuals, common man, aspirational middle class and measures for facilitation of trade in GST. The reduced GST rates will be effective from 22nd September, 2025.
The major processed food products on which GST rates have been reduced is placed at Annexure I.
Benefits of the GST rate rationalization:
• Simplified tax structure
• Reduced prices for almost all food products thus promoting ease of living.
• Lower prices will boost demand for food products, expansion of investment, employment generation.
• Support for Manufacturing: Correcting inverted duty structures boosts domestic value addition and exports.
• Better revenue generation in the sector through broader base and better compliance.
• Resolving Classification Issues – Similar goods and services will be placed in the same rate slab, reducing disputes and lowering litigations costs.
Analysis:
In a historic move to simplify the Goods and Services Tax(GST), GST Council in its 56th meeting has reduced the GST structure from four slabs (5%, 12%, 18%, 28%) to two main rates—5% (merit rate) and 18% (standard rate) along with a 40% special rate for sin/luxury goods. These changes come into effect from September 22, 2025.
The food-processing sector has been a major beneficiary in this rationalization of tax rates with most products witnessing a decline to 5% GST slab.
This rationalization of GST to lower levels provides a variety of stimulants to the sector and encourage a virtuous cycle of economic growth through following:
Simplified tax structure: The simplified tax structure brings uniformity across food items with reduced number of tax slabs. A stable tax environment will help businesses plan long-term investments, encourage compliance, and drive economic growth.
Reduced prices: The consumers shall witness overall reduced food prices, making staples more affordable. This in turn stimulates consumer demands, FMCG and packaged food businesses are expected to see an uptick in sales. Additionally, the simplification aids businesses by reducing compliance costs and lowering litigation risk.
Inverted duty structure: The new structure helps correct inverted duty cases e.g., when inputs were taxed higher than finished products. This provides immediate relief for strengthening the value chains in the food sector, improving liquidity especially for MSMEs, reduce working capital blockage and promote domestic value addition.
Resolving Classification Issues: The new structure eliminates classification disputes arising from varying tax rates for similar products. For example, packaged vs. loose paneer or parathas previously had different rates, but now follow a clearer structure and greatly reduces classification disputes.
Other procedural reforms: Besides rate cuts, the Council approved procedural reforms through streamlined registration and return filing, provisional refund mechanisms especially for inverted duty claims and implementation of GSTAT (Goods and Services Tax Appellate Tribunal) to expedite appeal resolution and reduce litigation.
Boost to processed food industry: Overall, the manufacturing sector is set for a boost. The lower GST rates on consumer goods and the resultant lower prices could potentially set off a virtuous cycle of increased demand and growth for the industry. The overall industry have following positives:
· Consumption: GST rate cuts will result in lower retail prices, which in turn will increase demand for manufactured products including processed food products.
· Investment: With increased demand and positive business, sentiment and reduction in compliance, burden, investments are expected to rise.
· Employment: With increased demand, expected rise in investment and formalisation of industry, more employments opportunities are expected to be generated in the sector and economy as whole.
· Increased income level for farmers and food processors: The incomes and remunerations of the farmers and food processors are expected to rise by way of increase in consumption and investment in the economy, increasing the food-processing infrastructure, level of processing and value addition and reduction in post-harvest losses.
Annexure I
The major processed food products on which GST rates have been reduced are as follows:
S No
Product Description
GST (%)
From
To
1
Ultra-High Temperature (UHT) milk
5%
Nil
2
Condensed milk
12%
5%
3
Almonds
12%
5%
4
Malt, whether or not roasted
18%
5%
5
Sugar boiled confectionery
12%
5%
6
Sugar confectionery
18%
5%
7
Cocoa butter, fat and oil and Cocoa powder
18%
5%
8
Chocolates and other food preparations containing cocoa
18%
5%
9
Pasta, whether or not cooked or stuffed (with meat or other substances) or otherwise prepared, such as spaghetti, macaroni, noodles, lasagne, gnocchi, ravioli, cannelloni; couscous
12%
5%
10
Pastry, cakes, biscuits and other bakers’ wares, whether or not containing cocoa; communion wafers, empty cachets of a kind suitable for pharmaceutical use, sealing wafers, rice paper and similar products
18%
5%
11
Extruded or expanded products, savoury or salted
12%
5%
12
Vegetables, fruit, nuts and other edible parts of plants, prepared or preserved by vinegar or acetic acid
12%
5%
13
Jams, fruit jellies, marmalades, fruit or nut purée and fruit or nut pastes
12%
5%
14
Fruit or nut juices (including grape must) and vegetable juices
12%
5%
15
Soups and broths and preparations therefor; homogenised composite food preparations
18%
5%
16
Ice cream and other edible ice, whether or not containing cocoa
18%
5%
17
Namkeens, bhujia, mixture, chabena and similar edible preparations
12%
5%
18
Plant-based milk drinks, ready for direct consumption as beverages
18%
5%
19
Soya milk drinks
12%
5%
20
Fruit pulp or fruit juice based drinks (other than Carbonated Beverages of Fruit Drink or Carbonated Beverages with Fruit Juice)
12%
5%