Ministry of Food Processing Industries
Next-Gen GST Overhaul: Staple Foods Tax-Free, Processed Foods at 5% - Big Relief for Consumers and Small Businesses
08 SEP 2025 1:53PM by PIB Delhi
The GST Council in its 56th meeting on 3rd September, 2025 made the recommendations relating to changes in GST tax rates; provide relief to individuals, common man, aspirational middle class and measures for facilitation of trade in GST. The reduced GST rates will be effective from 22nd September, 2025.
The major processed food products on which GST rates have been reduced is placed at Annexure I.
Benefits of the GST rate rationalization:
• Simplified tax structure
• Reduced prices for almost all food products thus promoting ease of living.
• Lower prices will boost demand for food products, expansion of investment, employment generation.
• Support for Manufacturing: Correcting inverted duty structures boosts domestic value addition and exports.
• Better revenue generation in the sector through broader base and better compliance.
• Resolving Classification Issues – Similar goods and services will be placed in the same rate slab, reducing disputes and lowering litigations costs.
Analysis:
In a historic move to simplify the Goods and Services Tax(GST), GST Council in its 56th meeting has reduced the GST structure from four slabs (5%, 12%, 18%, 28%) to two main rates—5% (merit rate) and 18% (standard rate) along with a 40% special rate for sin/luxury goods. These changes come into effect from September 22, 2025.
The food-processing sector has been a major beneficiary in this rationalization of tax rates with most products witnessing a decline to 5% GST slab.
This rationalization of GST to lower levels provides a variety of stimulants to the sector and encourage a virtuous cycle of economic growth through following:
Simplified tax structure: The simplified tax structure brings uniformity across food items with reduced number of tax slabs. A stable tax environment will help businesses plan long-term investments, encourage compliance, and drive economic growth.
Reduced prices: The consumers shall witness overall reduced food prices, making staples more affordable. This in turn stimulates consumer demands, FMCG and packaged food businesses are expected to see an uptick in sales. Additionally, the simplification aids businesses by reducing compliance costs and lowering litigation risk.
Inverted duty structure: The new structure helps correct inverted duty cases e.g., when inputs were taxed higher than finished products. This provides immediate relief for strengthening the value chains in the food sector, improving liquidity especially for MSMEs, reduce working capital blockage and promote domestic value addition.
Resolving Classification Issues: The new structure eliminates classification disputes arising from varying tax rates for similar products. For example, packaged vs. loose paneer or parathas previously had different rates, but now follow a clearer structure and greatly reduces classification disputes.
Other procedural reforms: Besides rate cuts, the Council approved procedural reforms through streamlined registration and return filing, provisional refund mechanisms especially for inverted duty claims and implementation of GSTAT (Goods and Services Tax Appellate Tribunal) to expedite appeal resolution and reduce litigation.
Boost to processed food industry: Overall, the manufacturing sector is set for a boost. The lower GST rates on consumer goods and the resultant lower prices could potentially set off a virtuous cycle of increased demand and growth for the industry. The overall industry have following positives:
· Consumption: GST rate cuts will result in lower retail prices, which in turn will increase demand for manufactured products including processed food products.
· Investment: With increased demand and positive business, sentiment and reduction in compliance, burden, investments are expected to rise.
· Employment: With increased demand, expected rise in investment and formalisation of industry, more employments opportunities are expected to be generated in the sector and economy as whole.
· Increased income level for farmers and food processors: The incomes and remunerations of the farmers and food processors are expected to rise by way of increase in consumption and investment in the economy, increasing the food-processing infrastructure, level of processing and value addition and reduction in post-harvest losses.
Annexure I
The major processed food products on which GST rates have been reduced are as follows:
S No
Product Description
GST (%)
From
To
1
Ultra-High Temperature (UHT) milk
5%
Nil
2
Condensed milk
12%
5%
3
Almonds
12%
5%
4
Malt, whether or not roasted
18%
5%
5
Sugar boiled confectionery
12%
5%
6
Sugar confectionery
18%
5%
7
Cocoa butter, fat and oil and Cocoa powder
18%
5%
8
Chocolates and other food preparations containing cocoa
18%
5%
9
Pasta, whether or not cooked or stuffed (with meat or other substances) or otherwise prepared, such as spaghetti, macaroni, noodles, lasagne, gnocchi, ravioli, cannelloni; couscous
12%
5%
10
Pastry, cakes, biscuits and other bakers’ wares, whether or not containing cocoa; communion wafers, empty cachets of a kind suitable for pharmaceutical use, sealing wafers, rice paper and similar products
18%
5%
11
Extruded or expanded products, savoury or salted
12%
5%
12
Vegetables, fruit, nuts and other edible parts of plants, prepared or preserved by vinegar or acetic acid
12%
5%
13
Jams, fruit jellies, marmalades, fruit or nut purée and fruit or nut pastes
12%
5%
14
Fruit or nut juices (including grape must) and vegetable juices
12%
5%
15
Soups and broths and preparations therefor; homogenised composite food preparations
18%
5%
16
Ice cream and other edible ice, whether or not containing cocoa
18%
5%
17
Namkeens, bhujia, mixture, chabena and similar edible preparations
12%
5%
18
Plant-based milk drinks, ready for direct consumption as beverages
18%
5%
19
Soya milk drinks
12%
5%
20
Fruit pulp or fruit juice based drinks (other than Carbonated Beverages of Fruit Drink or Carbonated Beverages with Fruit Juice)
12%
5%

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
GST દરમાં સુધારો: મુખ્ય ખાદ્ય ચીજો કરમુક્ત , પ્રોસેસ્ડ ફૂડ માટે 5 %, ગ્રાહકો અને નાના વ્યવસાયોને મોટી રાહત
08 SEP 2025 1:53PM by PIB Ahmedabad
3 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ GST કાઉન્સિલની 56મી બેઠક જીએસટી દરોમાં ફેરફાર અંગે ભલામણો કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત, GSTમાં વ્યક્તિઓ, સામાન્ય લોકો, મહત્વાકાંક્ષી મધ્યમ વર્ગ અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતાને રાહત આપવાના પગલાં પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ઘટાડેલા GST દર 22 સપ્ટેમ્બર, 2025થી અમલમાં આવશે.
જે મુખ્ય પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ પર GST દર ઘટાડવામાં આવ્યા છે તેની વિગતો પરિશિષ્ટ-I માં આપવામાં આવી છે
GST દરના તર્કસંગતકરણના ફાયદા:
• સરળ કર માળખું
• લગભગ તમામ ખાદ્ય ઉત્પાદનોના ભાવમાં ઘટાડો થયો છે, જેના કારણે જીવન જીવવાની સરળતામાં વધારો થયો છે.
• ઘટેલી કિંમતો ના કારણે ખાદ્ય ઉત્પાદનોન માંગ વધશે , રોકાણ વધશે અને રોજગારીનું સર્જન થશે.
• ઉત્પાદન ને ટેકો :અસંગત ડ્યુટી માળખાને સુધારવાથી સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધન અને નિકાસને વેગ મળશે.
• વ્યાપક આધાર અને વધુ સારી અનુપાલન પ્રદેશમાં વધુ સારી આવક સર્જન.
• વર્ગીકરણ મુદ્દાઓનું નિરાકરણ - સમાન માલ અને સેવાઓને સમાન દર સ્લેબમાં મૂકવામાં આવશે , જેનાથી વિવાદો ઘટશે અને મુકદ્દમા ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
વિશ્લેષણ:
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) ને સરળ બનાવવાના ઐતિહાસિક પગલામાં , GST કાઉન્સિલે તેની 56મી બેઠકમાં GST માળખાને ચાર સ્લેબ (5%, 12%, 18%, 28%)થી ઘટાડીને બે મુખ્ય દરો - 5% (મેરિટ રેટ) અને 18 % (સ્ટાન્ડર્ડ રેટ) કરી દીધા છે, સાથે જ... નીતિવિરોધી / વૈભવી વસ્તુઓ પર 40 ટકાનો ખાસ દર પણ લાદવામાં આવ્યો છે. આ ફેરફારો 22 સપ્ટેમ્બર, 2025 થી અમલમાં આવશે .
કર દરોના આ તર્કસંગતકરણનો મુખ્ય લાભ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રને મળ્યો છે, જેમાં મોટાભાગની પ્રોડક્ટ્સ પરના GST દર ઘટીને 5 ટકા થયા છે.
GST દર ઘટાડવાથી આ ક્ષેત્રને અનેક પ્રોત્સાહનો મળશે અને નીચેના દ્વારા આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે:
સરળ કર માળખું: સરળ કર માળખું ટેક્સ સ્લેબની સંખ્યા ઘટાડીને ખાદ્ય ચીજોમાં એકરૂપતા લાવે છે. સ્થિર કર વાતાવરણ વ્યવસાયોને લાંબા ગાળાના રોકાણોનું આયોજન કરવામાં , પાલનને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવામાં મદદ કરશે.
નીચા ભાવ : ગ્રાહકોને ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવમાં એકંદર ઘટાડો જોવા મળશે, જેનાથી આવશ્યક વસ્તુઓ વધુ પોસાય તેવી બનશે. આનાથી ગ્રાહક માંગમાં વધારો થવાની અને FMCG અને પેકેજ્ડ ફૂડ વ્યવસાયો માટે વેચાણમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે. વધુમાં , આ સરળીકરણ પાલન ખર્ચ અને મુકદ્દમાના જોખમને ઘટાડીને વ્યવસાયોને મદદ કરશે.
અસંગત ફી માળખું: આ નવું માળખું અસંગત ડ્યુટીના કેસોને સુધારવામાં મદદ કરે છે, જેમ કે તૈયાર ઉત્પાદનો કરતાં ઇનપુટ પર વધુ કર લાદવામાં આવે છે. આ ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત કરવા , ખાસ કરીને MSME માટે પ્રવાહિતા સુધારવા , કાર્યકારી મૂડી અવરોધો ઘટાડવા અને સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તાત્કાલિક રાહત પૂરી પાડે છે.
વર્ગીકરણ મુદ્દાઓનું નિરાકરણ: નવી રચના સમાન ઉત્પાદનો પરના વિવિધ કર દરોને કારણે ઉદ્ભવતા વર્ગીકરણ વિવાદોને દૂર કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે , પેકેજ્ડ પનીર અથવા પરાઠા વિરુદ્ધ ખુલ્લા પનીર અથવા પરાઠાના પહેલા અલગ અલગ દર હતા, પરંતુ હવે એક સ્પષ્ટ માળખું અનુસરવામાં આવે છે અને વર્ગીકરણ વિવાદો નોંધપાત્ર રીતે ઓછા થાય છે.
અન્ય પ્રક્રિયાગત સુધારાઓ: દર ઘટાડા ઉપરાંત, કાઉન્સિલે સુવ્યવસ્થિત નોંધણી અને રિટર્ન ફાઇલિંગ , ખાસ કરીને ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી દાવાઓ માટે કામચલાઉ રિફંડ સિસ્ટમ અને અપીલના નિરાકરણને ઝડપી બનાવવા અને મુકદ્દમા ઘટાડવા માટે GSTAT (ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ) ના અમલીકરણ દ્વારા પ્રક્રિયાગત સુધારાઓને મંજૂરી આપી.
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન: એકંદરે , ઉત્પાદન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન મળવાની અપેક્ષા છે. ગ્રાહક માલ પરના નીચા GST દર અને પરિણામે નીચા ભાવ ઉદ્યોગ માટે માંગ અને વૃદ્ધિનું સકારાત્મક ચક્ર શરૂ કરી શકે છે. એકંદર ઉદ્યોગમાં નીચેના હકારાત્મક પાસાઓ છે:
· વપરાશ: GST દરોમાં ઘટાડાથી છૂટક ભાવમાં ઘટાડો થશે , જેના પરિણામે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનો સહિત ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોની માંગમાં વધારો થશે.
રોકાણો : વધતી માંગ અને સકારાત્મક વ્યવસાયિક ભાવના અને ઘટતા અનુપાલન બોજને કારણરોકાણમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
· રોજગાર: વધતી માંગ , રોકાણમાં અપેક્ષિત વધારો અને ઉદ્યોગના ઔપચારિકરણ સાથે , આ ક્ષેત્ર અને એકંદર અર્થતંત્રમાં વધુ રોજગારીની તકો સર્જાવાની અપેક્ષા છે.
ખેડૂતો અને ફૂડ પ્રોસેસર્સ માટે આવક સ્તરમાં વધારો : અર્થતંત્રમાં વપરાશ અને રોકાણમાં વધારો , ખાદ્ય પ્રક્રિયા માળખાના વિસ્તરણ , પ્રક્રિયા અને મૂલ્યવર્ધનનું સ્તર અને લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો કરીને ખેડૂતો અને ખાદ્ય પ્રોસેસરોની આવક અને મહેનતાણામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે .
પરિશિષ્ટ I
મુખ્ય પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ જેના પર GST દર ઘટાડવામાં આવ્યા છે:
ક્રમ
ઉત્પાદનનું વર્ણન
GST (ટકાવારી)
જૂના દર
નવા દર
1
અતિ-ઉચ્ચ તાપમાન (UHT ) દૂધ
5 ટકા
શૂન્ય
2
કન્ડેન્સ્ડ દૂધ
12 ટકા
5 ટકા
3
બદામ
12 ટકા
5 ટકા
4
જવ, શેકેલા હોય કે ન હોય
18 ટકા
5 ટકા
5
ચાસણીમાં બનેલી મીઠાઈઓ
12 ટકા
5 ટકા
6
ખાંડમાંથી બનેલી મીઠાઈઓ
18 ટકા
5 ટકા
7
કોકો બટર, ચરબી અને તેલ અને કોકો પાવડર
18 ટકા
5 ટકા
8
ચોકલેટ અને કોકો ધરાવતા અન્ય ખોરાક
18 ટકા
5 ટકા
9
પાસ્તા, ભલે તે રાંધેલો હોય કે ભરેલો (માંસ કે અન્ય પદાર્થોથી) હોય કે અન્યથા તૈયાર હોય, જેમ કે સ્પાઘેટ્ટી, મેકરોની, નૂડલ્સ, લસાંગા, ગનોચી, રેવિઓલી, કેનેલોની; કૂસકૂસ
12 ટકા
5 ટકા
10
પેસ્ટ્રી, કેક , બિસ્કિટ અને અન્ય બેકરી ઉત્પાદનો, ભલે તેમાં કોકો હોય કે ન હોય ; કોમ્યુનિયન વેફર્સ, ઔષધીય ઉપયોગ માટે યોગ્ય ખાલી કેશેટ્સ, સીલિંગ વેફર્સ, ચોખાના કાગળ અને અન્ય સમાન ઉત્પાદનો
18 ટકા
5 ટકા
11
દબાણ, ખાટા અથવા ખારા દ્વારા તૈયાર અથવા વિસ્તૃત ઉત્પાદનો
12 ટકા
5 ટકા
12
શાકભાજી, ફળો, બદામ અને છોડના અન્ય ખાદ્ય ભાગો જે સરકો અથવા એસિટિક એસિડથી તૈયાર અથવા સાચવવામાં આવે છે.
12 ટકા
5 ટકા
13
જામ, ફ્રૂટ જેલી, મુરબ્બો, ફળ અથવા બદામ પ્યુરી અને ફળ અથવા બદામની પેસ્ટ
12 ટકા
5 ટકા
14
ફળ અથવા બદામનો રસ (દ્રાક્ષના રસ સહિત) અને શાકભાજીનો રસ
12 ટકા
5 ટકા
15
સૂપ અને શોરબા અને તેમની તૈયારીઓ ; એકરૂપ મિશ્રણ
18 ટકા
5 ટકા
16
આઈસ્ક્રીમ અને અન્ય ખાદ્ય ઠંડા પીણાં , ભલે તેમાં કોકો હોય કે ન હોય
18 ટકા
5 ટકા
17
નમકીન , ભુજિયા , મિશ્રણ , ચબેના અને સમાન ખાદ્ય સામગ્રી
12 ટકા
5 ટકા
18
પીણાં તરીકે સીધા વપરાશ માટે તૈયાર પ્લાન્ટ બેજ્ડ પીણાં
18 ટકા
5 ટકા
19
સોયા દૂધ પીણું
12 ટકા
5 ટકા
20
ફળોના પલ્પ અથવા ફળોના રસ પર આધારિત પીણાં (ફ્રૂટ ડ્રિંક મૂળના કાર્બોનેટેડ પીણાં અથવા ફળોના રસવાળા કાર્બોનેટેડ પીણાં સિવાય)
12 ટકા
5 ટકા