યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવાનોને સશક્ત બનાવવા, ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવા અને જીવન નિર્વાહની સરળતા વધારવા માટે GST સુધારા
08 SEP 2025 4:38PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલ ગુડ્સ અને સર્વિસ ટેક્સ (GST)માં તાજેતરના સુધારા દેશના યુવાનોને સશક્ત બનાવવા, સ્વસ્થ જીવનશૈલીને આગળ વધારવા અને એકંદરે જીવન નિર્વાહની સરળતા વધારવા તરફ એક ભવિષ્યલક્ષી પગલું દર્શાવે છે. આ પગલાં યુવાનો અને રમતગમત ક્ષેત્રો માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જે ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ જેવી રાષ્ટ્રીય પહેલ અને યુવા-કેન્દ્રિત ગતિશીલતા અને માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવાના ચાલુ પ્રયાસો સાથે ગાઢ રીતે સંરેખિત છે. આ સુધારા રમતગમત અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગીદારીમાં વધારવા અને દેશભરના યુવા નાગરિકો માટે તકોની વ્યાપક પહોંચને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તૈયાર છે.
બધા માટે ફિટનેસ: સ્વસ્થ જીવનશૈલીને સસ્તી બનાવવી
જીમ અને ફિટનેસ સેન્ટરો પર GST 18%થી ઘટાડીને 5% કરવાથી નાગરિકો, ખાસ કરીને શહેરી વ્યાવસાયિકો અને યુવાનો માટે ગુણવત્તાયુક્ત ફિટનેસ સુવિધાઓ વધુ સુલભ બનશે. આ પગલું ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળના ઉદ્દેશ્યોને સીધા ટેકો આપતા, ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓ અને નિવારક આરોગ્યસંભાળમાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની અપેક્ષા છે. ખર્ચ ઘટાડીને, આ સુધારાથી વધુ લોકો સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવી શકશે અને દેશભરમાં ફિટનેસની મજબૂત સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરી શકશે.
પોકેટ-ફ્રેન્ડલી ભાવે એન્વાયર્નમેન્ટ-ફ્રેન્ડલી પરિવહન
સાયકલ અને તેના ભાગો પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવાથી નાગરિકો માટે પર્યાવરણ-ફ્રેન્ડલી પરિવહન વધુ સુલભ અને સસ્તું બનશે. આ પગલાથી વિદ્યાર્થીઓ, યુવા વ્યાવસાયિકો અને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓમાં સાયકલના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન મળવાની અપેક્ષા છે, સાથે સાથે ટકાઉ અને પર્યાવરણ-ફ્રેન્ડલી ગતિશીલતા ઉકેલોને પણ ટેકો મળશે.
વધુ રમો, ઓછું ચૂકવો
રમકડાંથી રમતગમતના સામાન પર GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવાથી રમતગમત સંબંધિત ઉત્પાદનો મહત્વાકાંક્ષી અને સક્રિય ખેલાડીઓ અને તમામ યુવાનો માટે સરળ પહોંચમાં આવશે. આ પગલાંથી ઇન્ડોર અને આઉટડોર રમતોમાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન મળશે અને બાળકો અને યુવાનોમાં મનોરંજન પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન મળશે તેવી અપેક્ષા છે. રમતગમતના સામાન અને રમકડાંને વધુ પોકેટ-ફ્રેન્ડલી બનાવીને, સુધારા ભારતની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપે છે અને સાથે સાથે રાષ્ટ્રની યુવા શક્તિના સર્વાંગી વિકાસને પણ ટેકો આપશે.
યુવાનોની ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન: સસ્તા ટુ-વ્હીલર્સ
350cc સુધીના ટુ-વ્હીલર્સ, જેમાં કોમ્યુટર બાઇકનો સમાવેશ થાય છે, પર GST 28%થી ઘટાડીને 18% કરવાનો નિર્ણય વિદ્યાર્થીઓ, યુવા વ્યાવસાયિકો અને ગિગ ઇકોનોમી કામદારોને પણ નોંધપાત્ર રાહત આપશે. ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી ભારતમાં ટુ-વ્હીલર્સ પરિવહનનું મુખ્ય માધ્યમ રહે છે, અને ઘટાડેલા કરબોજથી ખરીદી ખર્ચ ઘટશે, વાહન માલિકી વધુ સસ્તી બનશે અને યુવા વ્યાવસાયિકો પર નાણાકીય ભારણ હળવું થશે તેવી અપેક્ષા છે.
પોષણક્ષમતાને વેગ: નાની કાર સસ્તી બનશે
એ જ રીતે, નાની કાર પર GST 28%થી ઘટાડીને 18% કરવાથી પોસાય તેવા સેગમેન્ટમાં વાહનો સસ્તા થશે, જે પહેલી વાર ખરીદનારાઓ અને યુવાન પરિવારોને વ્યક્તિગત ગતિશીલતામાં રોકાણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે. આ સુધારાથી અનુકૂળ અને ખર્ચ-અસરકારક પરિવહન વિકલ્પોની ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરીને જીવનની સરળતામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
આ પગલાં સમાજના તમામ વર્ગો માટે સમાવિષ્ટ વિકાસ અને તકોનો વિસ્તાર કરતી વખતે ફિટ, મોબાઇલ અને સશક્ત યુવા ભારત બનાવવાના સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
GST Reforms to Empower Youth, Promote Fitness and Enhance Ease of Living
08 SEP 2025 4:38PM by PIB Delhi
The recent reforms in the Goods and Services Tax (GST) announced by the Government of India represent a forward-looking step towards empowering the nation’s youth, advancing healthier lifestyles, and enhancing overall ease of living. These measures hold significance for the youth and sports sectors, aligning closely with national initiatives such as the Fit India Movement and ongoing efforts to strengthen youth-centric mobility and infrastructure. These reforms are poised to promote increased participation in sports and fitness activities, and broader access to opportunities for young citizens across the country.
Fitness for All: Making Healthy Lifestyles Affordable
The reduction of GST on gyms and fitness centres from 18% to 5% will make quality fitness facilities more accessible to citizens, particularly urban professionals and young people. This step is expected to encourage greater participation in fitness activities and preventive healthcare, directly supporting the objectives of the Fit India Movement. By lowering costs, the reform will enable more individuals to adopt healthier lifestyles and build a stronger culture of fitness across the nation.
Eco-Friendly Transport at Pocket-Friendly Price
The reduction of GST on bicycles and their parts from 12% to 5% will make eco-friendly transport more accessible and affordable for citizens. This move is expected to encourage greater bicycle usage among students, young professionals, and fitness enthusiasts, while also supporting sustainable and environment-friendly mobility solutions.
Play More, Pay Less
The reduction of GST from toys to sports goods from 12% to 5% will bring sports-related products within easier reach of aspiring and active sportspersons, and all young people. This step is expected to encourage greater participation in indoor and outdoor games, and promote recreational activities among children and youth. By making sports goods and toys more pocket-friendly, the reforms contribute to strengthening India’s sporting ecosystem while also supporting the holistic development of the nation’s Yuva Shakti.
Boosting Youth Mobility: Cheaper Two-Wheelers
The decision to reduce GST on two-wheelers up to 350cc, including commuter bikes, from 28% to 18% will also bring substantial relief to students, young professionals, and gig economy workers. Two-wheelers remain the primary mode of transport in rural and semi-urban India, and the reduced tax burden is expected to lower purchase costs, make vehicle ownership more affordable, and easing the financial load on young professionals.
Driving Affordability: Small Cars Become Cheaper
Similarly, the reduction of GST on small cars from 28% to 18% will make vehicles in the affordable segment cheaper, encouraging first-time buyers and young families to invest in personal mobility. This reform is expected to enhance ease of living by broadening access to convenient and cost-effective transportation options.
These measures are in line with the Government’s vision of creating a fit, mobile, and empowered young India, while driving inclusive growth and expanding opportunities for all sections of society.