ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ (ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಉದ್ಯಮದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಶುಲ್ಕವಾದ 4.2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್) ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಡ್ರೋನ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ: ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಸಶಕ್ತತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
08 SEP 2025 2:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್10ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಡಿಜಿಸಿಎ ಅನುಮೋದಿತ ಡ್ರೋನ್ ಮಾದರಿಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನವರಹಿತ ವಿಮಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ (ಯುಎಎಸ್), ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ (ಎನ್ಆರ್), ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ಅನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ನಳ ಪ್ರಕಾರದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕ್ವಾಲಿಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಕ್ಯೂಸಿಐ) ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯು ದೃಢವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಡ್ರೋನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಡ್ರೋನ್ ನಿಯಮಗಳು 2021ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ (ಎನ್ಆರ್) ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತೀಯ ಡ್ರೋನ್ ತಯಾರಕರಿಂದ ತಮ್ಮ ಮಾದರಿಗಳ ಪ್ರಕಾರದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕಠಿಣ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಎರಡು ಡ್ರೋನ್ ಮಾದರಿಗಳು ಡಿಜಿಸಿಎಯಿಂದ ಟೈಪ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಪಡೆದಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಡ್ರೋನ್ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸೇವೆಗಳನ್ನು 4.2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕೈಗೆಟುಕುವ ರಚನೆಯು ಭಾರತದ ಡ್ರೋನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ಭಾರತೀಯ ಡ್ರೋನ್ ತಯಾರಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
1912ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಜವಳಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಬಂಡವಾಳ ನಿಯೋಜನಾ ಸಂಚಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಮತ್ತು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ" ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ 114 ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಬಲವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಇದು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs Minister to Confer Drone Certifications Recommended by National Test House
NTH Offers Drone Certification at Industry’s Lowest Fee of ₹4.2 Lakh
Driving Drone Innovation: NTH Empowers Indian Manufacturers with Affordable, Trusted Certification
08 SEP 2025 2:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will formally award DGCA-approved drone type certifications recommended by National Test House (NTH), Ghaziabad during an event on 10th September, 2025 in New Delhi.
As part of the Certification Scheme for Unmanned Aircraft Systems (UAS), NTH (NR), Ghaziabad has been provisionally approved by the Quality Council of India (QCI) as a Certification Body for type certification of drones. This achievement aligns with the Government of India’s vision under the Drone Rules 2021 to foster a robust, safe, and internationally competitive drone ecosystem.
In carrying out this responsibility, NTH (NR) has already processed more than 50 applications from Indian drone manufacturers for type certification of their models. Following a rigorous and transparent evaluation process, two drone models recommended by NTH have received Type Certification from DGCA, underscoring the institution’s commitment to strengthening standards of safety, reliability, and quality in India’s drone industry.
National Test House is providing drone certification services at a highly competitive fee of ₹4.2 lakh, the lowest in the industry. This affordable structure demonstrates NTH’s commitment to supporting innovation and growth in India’s drone sector. By offering certification from a trusted government body, NTH is also helping Indian drone manufacturers market their products with greater confidence, both domestically and globally.
Established in 1912, NTH has a rich legacy of advancing India’s industrial growth through services in testing, calibration, and quality evaluation across diverse sectors including engineering, textiles, electrical, and food sciences. With its expansion into drone certification, NTH not only enhances its existing portfolio but also contributes significantly to the government’s flagship initiatives like “Make in India” and “Aatmanirbhar Bharat.”
As NTH celebrates 114 years of service to the nation, its commitment to quality, safety, and innovation stands stronger than ever, positioning the institution at the forefront of India’s evolving technology landscape.