Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New GST rates will prove to be a boon for farmers
Press conference of Union Agriculture and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
06 SEP 2025 8:41PM by PIB Delhi
The new GST rates and slabs will have a wide-scale impact on the agriculture sector. This will especially benefit small and medium farmers, due to reduced GST rates on agricultural equipment, the cost of agriculture will decrease and farmers' profits will increase. This view was expressed by Union Agriculture and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan in a press conference held in Bhopal today.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that GST on bio-pesticides and micro-nutrients has been reduced, which will benefit farmers. Also, the trend of farmers towards bio-fertilizers from chemical fertilizers will definitely increase. In the dairy sector, there will now be no GST on milk and cheese. This will not only benefit the common man, but farmers, cattle breeders and milk producers will also benefit.
Today is the great festival of Anant Chaturdashi and we will bid farewell to Ganpati Bappa. My prayer to him is that happiness, prosperity and prosperity should come in the lives of the people of the country.
The lives of the people should become better. For this, the NDA government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is constantly making efforts.
The government and the Prime Minister are trying to ensure that there are no difficulties in the life of the common man. From the ramparts of the Red Fort, he had told the country that next generation reforms will be brought in GST and those reforms will bring great relief to the people.
As a farmer and Agriculture Minister, I thank Prime Minister Narendra Modi. Our resolution is to reduce the cost of production in agriculture and increase production. If production increases and cost decreases, then the farmer's profit in farming will increase.
If we look at the reforms that have been made in GST, then the farmers of the country are going to get great benefits from them. Some companies have started it. The reduction of GST to 5% on agricultural equipment, be it tractor, harvester, rotavator, of different types, will prove to be a boon for the farmers.
The size of the landholdings of the farmers of our country is small. That is why we are trying to integrate farming, which means that the farmer should be involved in farming and do some other work of the allied sector.
Like animal husbandry, beekeeping, fish farming, agro-forestry, sheep-goat rearing, poultry farm, if you look at the overall sector because agriculture and animal husbandry are complementary to each other. The exemption given in GST on that will also prove to be a boon for our agriculture and farmers.
If we look at the rural sector related to this, then women self-help groups are working on a large scale in the work of handicrafts, leather goods, milk products. Which has made many sisters Lakhpati Didi. Their life will also be better with this exemption in GST, income will increase and the movement of Lakhpati Didi will also get new strength.
If we look at the GST reforms, as an example, if a tractor used to cost Rs 9 lakh and was bought for Rs 9 lakh, then now the farmer will save Rs 65 thousand on it.
If the tractor is of 35 HP which used to cost around 5 lakh 80 thousand rupees, then there will be a saving of 41 thousand rupees on buying a tractor, 45 thousand rupees will be saved on a 45 HP tractor, 53 thousand rupees will be saved on a 50 HP tractor and about 63 thousand rupees will be saved on a 75 HP tractor, so if we look at the savings on the tractor itself, farmers will save from 25 thousand to 63 thousand rupees.
Now there will be no GST on milk and cheese in the dairy sector, this will not only benefit the common man, but its demand will also increase and those who buy milk and prepare dairy products will also be benefited and farmers who are milk producers, cattle rearers will also directly benefit.
GST has been reduced on butter, ghee, so definitely these indigenous products will start selling more, GST has also been reduced on milk cans, the dairy sector will also get its benefit and if the dairy sector progresses, then farmers and cattle rearers will directly progress.
There are 12 biological pesticides and micronutrients on pesticides and micronutrients, GST has been reduced on them as well. This will benefit natural farming and organic farming as the price of organic inputs will be less and the tendency of farmers to move from chemical fertilizers to organic fertilizers will definitely increase.
GST on fertilizers like ammonia, sulphuric acid, nitric acid has also been reduced from 18% to 5%. These are the raw materials used to prepare fertilizers, so their prices will definitely come down and farmers will also benefit from that.
Shri Chauhan said that the Central Government has reduced the GST rate on agricultural equipment from 18% to 5%, due to which agricultural equipment and other items will become cheaper.
For example, 35 HP tractor - earlier Rs. 6,50,000, now Rs. 6,09,000 (approximate), saving Rs. 41,000
45 HP tractor - earlier Rs. 7,20,000, now Rs. 6,75,000, saving Rs. 45,000. 75 HP Tractor - Earlier Rs. 10,00,000, Now Rs. 9,37,000, Saving Rs. 63,000 50 HP Tractor - Earlier Rs. 8,50,000, Now Rs. 7,97,000, Saving Rs. 53,000 Power Tiller 13 HP - Earlier Rs. 20,357, Now Rs. 8,482, Saving Rs. 11,875 Multi Crop Thresher – 4 Tonne - Earlier Rs. 24,000, Now Rs. 10,000, Saving Rs. 14,000 Paddy Planting Machine - (4 Row – Walk Behind) - Earlier Rs. 26,400, Now Rs. 11,000, Saving Rs. 15,400 Power Weeder – 7.5 HP - Earlier Rs. 9,420 Now Rs 3,925, saving Rs 5,495 Seed Cum Fertilizer
I am telling you the estimated price of power tiller.. Roughly, a 13 HP power tiller costs around Rs 1 lakh 69 thousand 643. There will be a saving of around Rs 11 thousand 875 in that.
The machine for planting paddy costs Rs 2 lakh 20 thousand. There will be a saving of Rs 15 thousand 400 in that.
Multi-crop thresher with which different crops are harvested. There will be a saving of around Rs 14 thousand on that.
7.5 HP power weeder which removes grass and prepares.. It costs around Rs 78 thousand, there will be a saving of Rs 5 thousand 495 in that.
Seed cum fertilizer drill costs Rs 1 lakh 50 thousand, there will be a saving of around Rs 10 thousand 500 in that.
Similarly, if we talk about 14 feet cutter bar in combined harvester, there will be a saving of 1 lakh 87 thousand 500.
Straw Reaper – It costs 3 lakh 12 thousand 500 rupees, there will be a saving of 21 thousand 875 rupees.
Super Seeder – 16 thousand 875 rupees will be saved
Happy Seeder – It costs around 1 lakh 51 thousand, there will be a saving of around 10 thousand 600 in it.
Mulcher – which cuts the straw and leaves it on top, it costs around 1 lakh 65 thousand rupees, there will be a saving of about 11 thousand 500 rupees in it.
There is a great need for automatic planters so that seeds can be sown at equal distances. This costs around Rs. 4 lakh 68 thousand 700, there will be a saving of around Rs. 32 thousand 800 on this.
We have calculated the prices of different things in the same way. Because it is not completely clear what benefits will accrue from 12% to 5%, but I have tried to explain this saving of farmers.
It has now become necessary to do value addition of fruits and vegetables, process them. GST has also been reduced on preserved vegetables, fruits, dry fruits prepared through this processing, the benefit of which will directly go to the farmers.
Cold storage, food processing will also definitely benefit from this. Similarly, our fish producing farmers, fish farming is done in a large part of the country, not only in the seas, now fish farming is being done on a large scale by making ponds in farms as well, so on this too the tax rate on prepared or preserved fish has been reduced, due to this also the farmers engaged in fish farming across the country will benefit, similarly GST on natural honey will also be reduced, honey producing farmers will get its direct benefit.
Another benefit for farmers is that GST on energy based equipment has been reduced from 12% to 5%. This will make research based equipment cheaper because efforts are also being made to make farmers energy providers. Research based equipment will also benefit them. Similarly, GST has been reduced on drip irrigation etc. They will become cheaper and will be easily accessible to farmers. If farmers use them, water will also be saved, production will increase and farmers' profit will increase.
The GST on cement and iron has been reduced for rural India, which will also make building houses under Pradhan Mantri Awas Yojana cheaper. Because the prices of cement and iron will be low, it will also be easier for the poor to build houses. The infrastructure that is built in rural areas.
The cost of schools, Anganwadis, Panchayat Bhawans will also definitely reduce. The biggest benefit will be to the economy, the challenges that the country is facing today, we have to strengthen our economy further. Therefore, these lower prices will definitely increase the demand.
The reforms have brought great relief to the farmers. Many types of exemptions have been given in the new provisions, which will prove to be a boon for farmers and lakhpati didis.
With the increase in demand, more money will come into the market, which will definitely strengthen our economy. Therefore, for these steps that have changed the picture of rural India, for these decisions, I thank Prime Minister Shriman Narendra Modi from the bottom of my heart.
This will also give a boost to our natural farming, organic farming and especially we want to take the country towards integrated farming. This is not just the farming of fruits, vegetables or grains, along with that, the farmers engaged in other works will also get a boost. Many thanks to the Prime Minister for this revolutionary suggestion, gratitude to the Finance Minister!
(For more information, click here)

કૃષિ મંત્રાલય
નવા GST દર ખેડૂતો માટે વરદાન સાબિત થશે
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની પ્રેસ કોન્ફરન્સ
06 SEP 2025 8:41PM by PIB Ahmedabad
GSTના નવા દરો અને સ્લેબ કૃષિ ક્ષેત્ર પર વ્યાપક અસર કરશે. આનાથી ખાસ કરીને નાના અને મધ્યમ ખેડૂતોને ફાયદો થશે, કૃષિ સાધનો પર GST દરોમાં ઘટાડાને કારણે ખેતીનો ખર્ચ ઘટશે અને ખેડૂતોનો નફો વધશે. આ મત કેન્દ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ભોપાલમાં આયોજિત એક પત્રકાર પરિષદમાં વ્યક્ત કર્યો હતો.
બાયો-પેસ્ટીસાઇડ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પર GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે. ઉપરાંત, રાસાયણિક ખાતરોમાંથી બાયો-ખાતરો તરફ ખેડૂતોનો વલણ ચોક્કસપણે વધશે. હવે ડેરી ક્ષેત્રમાં દૂધ અને ચીઝ પર કોઈ GST રહેશે નહીં. આનાથી માત્ર સામાન્ય માણસને જ ફાયદો નહીં થાય, પરંતુ ખેડૂતો, પશુપાલકો અને દૂધ ઉત્પાદકોને પણ ફાયદો થશે.
આજે અનંત ચતુર્દશીનો મહાન તહેવાર છે અને આપણે ગણપતિ બાપ્પાને વિદાય આપીશું. તેમની પાસે આપણી એક જ પ્રાર્થના છે કે દેશના લોકોના જીવનમાં સુખ, સમૃદ્ધિ અને સુખાકારી આવે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની NDA સરકાર લોકોના જીવનને સુધારવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે.
સરકાર અને પ્રધાનમંત્રી સામાન્ય માણસના જીવનમાં કોઈ મુશ્કેલીઓ ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી તેમણે દેશને કહ્યું હતું કે જીએસટીમાં આગામી પેઢીના સુધારા લાવવામાં આવશે અને તે સુધારાઓ લોકોને મોટી રાહત આપશે.
ખેડૂત અને કૃષિ મંત્રી તરીકે, હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માનું છું. અમારો સંકલ્પ ખેતીમાં ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવાનો અને ઉત્પાદન વધારવાનો છે. જો ઉત્પાદન વધે અને ખર્ચ ઘટે, તો ખેતીમાં ખેડૂતનો નફો વધશે.
GST માં કરવામાં આવેલા સુધારાઓ પર નજર કરીએ તો, દેશના ખેડૂતોને તેનો મોટો ફાયદો મળશે. કેટલીક કંપનીઓએ તેની શરૂઆત કરી છે. કૃષિ સાધનો, પછી ભલે તે ટ્રેક્ટર હોય, હાર્વેસ્ટર હોય, રોટાવેટર હોય કે અન્ય કોઈપણ પ્રકારના સાધનો હોય, તેના પર GST ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, જે ખેડૂતો માટે વરદાન સાબિત થશે.
આપણા દેશમાં ખેડૂતોની જમીનનું કદ નાનું છે. એટલા માટે આપણે ખેતીને એકીકૃત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ, એટલે કે ખેડૂતો ખેતીમાં સામેલ થાય અને બાકીના સંલગ્ન ક્ષેત્રે પણ થોડું કામ કરવું જોઈએ.
પશુપાલન, મધમાખી ઉછેર, મત્સ્યઉછેર, કૃષિ વનીકરણ, ઘેટાં-બકરી ઉછેર, મરઘાં ઉછેરની જેમ, જો તમે એકંદર ક્ષેત્ર પર નજર નાખો તો કારણ કે કૃષિ અને પશુપાલન એકબીજાના પૂરક છે. તેના પર GST માં આપવામાં આવેલી મુક્તિ પણ આપણી ખેતી અને ખેડૂતો માટે વરદાન સાબિત થશે.
જો આપણે આ સંબંધિત ગ્રામીણ વિસ્તારો પર નજર કરીએ તો, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો હસ્તકલા, ચામડાની ચીજવસ્તુઓ, દૂધના ઉત્પાદનોના કામમાં મોટા પાયે કામ કરી રહ્યા છે. જેના કારણે ઘણી બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. GST માં આ મુક્તિથી તેમનું જીવન પણ સુધરશે, આવક વધશે અને લખપતિ દીદીના આંદોલનને પણ નવી તાકાત મળશે.
ઉદાહરણ તરીકે, જો આપણે GST સુધારાઓ પર નજર કરીએ, તો જો એક ટ્રેક્ટર પહેલા 9 લાખ રૂપિયામાં મળતું હતું અને તેને 9 લાખ રૂપિયામાં ખરીદવામાં આવતું હતું, તો હવે ખેડૂત તેના પર 65,000 રૂપિયા બચાવી શકશે.
જો ટ્રેક્ટર 35 એચપીનું હોય જેની કિંમત લગભગ 5 લાખ 80 હજાર રૂપિયા હોય, તો એક ટ્રેક્ટર ખરીદવા પર 41 હજાર રૂપિયાની બચત થશે, 45 એચપી ટ્રેક્ટર પર 45 હજાર રૂપિયાની બચત થશે, 50 એચપી ટ્રેક્ટર પર 53 હજાર રૂપિયાની બચત થશે અને 75 એચપી ટ્રેક્ટર પર લગભગ 63 હજાર રૂપિયાની બચત થશે. તેથી, જો આપણે ફક્ત ટ્રેક્ટર પર થતી બચત પર નજર કરીએ, તો ખેડૂતો 25 હજાર રૂપિયાથી લઈને 63 હજાર રૂપિયા સુધીની બચત કરશે.
હવે ડેરી ક્ષેત્રમાં દૂધ અને ચીઝ પર કોઈ GST નહીં લાગે. આનાથી સામાન્ય માણસને તો ફાયદો થશે જ, સાથે તેની માંગ પણ વધશે અને જે લોકો દૂધ ખરીદે છે અને ડેરી ઉત્પાદનો તૈયાર કરે છે તેમને પણ ફાયદો થશે અને જે ખેડૂતો દૂધ ઉત્પાદકો અને પશુપાલકો છે તેમને પણ સીધો લાભ મળશે.
માખણ, ઘી પર GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, તેથી ચોક્કસપણે આ સ્વદેશી ઉત્પાદનો વધુ વેચાવા લાગશે. દૂધના ડબ્બા પર પણ GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, તેનો લાભ ડેરી ક્ષેત્રને પણ મળશે અને જો ડેરી ક્ષેત્ર પ્રગતિ કરશે, તો ખેડૂતો અને પશુપાલકો સીધી પ્રગતિ કરશે.
જંતુનાશકો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પર 12 જૈવિક જંતુનાશકો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો છે, સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પર પણ GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, આનાથી કુદરતી ખેતી અને સજીવ ખેતીને ફાયદો થશે કારણ કે સજીવ ઇનપુટ્સનો ખર્ચ ઓછો થશે અને ખેડૂતોમાં રાસાયણિક ખાતરોથી સજીવ ખાતરો તરફ જવાની વૃત્તિ ચોક્કસપણે વધશે.
એમોનિયા, સલ્ફ્યુરિક એસિડ , નાઈટ્રિક એસિડ જેવા ખાતરો પરનો GST 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. આ ખાતરો બનાવવા માટે વપરાતા કાચા માલ છે. આનાથી ચોક્કસપણે તેમની કિંમતો ઘટશે અને ખેડૂતોને પણ તેનો ફાયદો થશે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે કૃષિ સાધનો પરનો GST દર 18% થી ઘટાડીને 5% કર્યો છે, જેના કારણે કૃષિ સાધનો અને અન્ય વસ્તુઓ સસ્તી થશે.
કૃષિ મશીનરી અને સાધનોનું નામ
કૃષિ મશીનરી અને સાધનોની મૂળ કિંમત (રૂ.)
વર્તમાન GST દર @ 12%
(રૂ.)
12% GST સહિત કુલ ખર્ચ
(રૂ.)
આગામી સુધારેલ GST દર @ 5%
(રૂ.)
5% ના સુધારેલા GST દર સહિત કુલ ખર્ચ
(રૂ.)
બચત
(રૂ.)
ટ્રેક્ટર 35 HP
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
ટ્રેક્ટર 45 HP
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
ટ્રેક્ટર 50 HP
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
ટ્રેક્ટર 75 HP
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
પાવર ટીલર 13 HP
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
ડાંગર રોપણી મશીન - 4 હરોળ પાછળ ચાલવા માટે
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
મલ્ટીક્રોપ થ્રેશર - 4 ટન/કલાક ક્ષમતા
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
પાવર વીડર - 7.5 HP
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
ટ્રેલર 5 ટન ક્ષમતા
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
બીજ સાથે ખાતર ડ્રીલ - 11 ટાઇન્સ
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
બીજ સાથે ખાતર ડ્રીલ - 13 ટાઇન્સ
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
હાર્વેસ્ટર કમ્બાઇન 14 ફૂટ કટર બાર
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
સ્ટ્રો રીપર
5 ફૂટ
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
સુપર સીડર
8 ફૂટ
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
હેપી સીડર
10 ટાઇન્સ
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
રોટાવેટર
6 ફૂટ
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
બેલર સ્ક્વેર
6 ફૂટ
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
મલ્ચર
8 ફૂટ
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
ન્યુમેટિક પ્લાન્ટર
4 રો
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
સ્પ્રેયર ટ્રેક્ટર માઉન્ટેડ
400 લિટર ક્ષમતા
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
તેવી જ રીતે, અમે વિવિધ વસ્તુઓના ભાવની ગણતરી કરી છે. કારણ કે 12% થી 5% માં કયા પ્રકારના ફાયદા થશે તે સ્પષ્ટ નથી, પરંતુ મેં ખેડૂતોની આ બચતને સમજાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
ફળો અને શાકભાજીમાં મૂલ્યવર્ધન કરવું અને તેનું પ્રક્રિયા કરવું હવે જરૂરી બની ગયું છે. સાચવેલા શાકભાજી, ફળો, સૂકા ફળો વગેરે પર પણ GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, જેનો ફાયદો સીધો ખેડૂતોને મળશે.
કોલ્ડ સ્ટોરેજ, ફૂડ પ્રોસેસિંગને પણ આનો ચોક્કસ ફાયદો થશે. તેવી જ રીતે, આપણા મત્સ્ય ઉત્પાદક ખેડૂતો, મત્સ્યઉદ્યોગ દેશના મોટા ભાગમાં થાય છે, ફક્ત દરિયામાં જ નહીં, હવે ખેતરોમાં પણ તળાવો બનાવીને મોટા પાયે મત્સ્યઉદ્યોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, તેથી આના પર તૈયાર અથવા સાચવેલી માછલીઓ પરના કર દરમાં પણ ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, જેના કારણે દેશભરમાં મત્સ્યઉદ્યોગ કરતા ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે, તેવી જ રીતે કુદરતી મધ પર GST પણ ઘટશે, મધ ઉત્પાદક ખેડૂતોને તેનો સીધો લાભ મળશે.
ખેડૂતો માટે બીજો ફાયદો એ છે કે ઉર્જા આધારિત ઉપકરણો પરનો GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી સંશોધન આધારિત ઉપકરણો સસ્તા થશે કારણ કે ખેડૂતોને ઉર્જા પ્રદાતા બનાવવાના પ્રયાસો પણ ચાલી રહ્યા છે, તેથી તેઓ સંશોધન આધારિત ઊર્જાનો પણ લાભ મેળવશે. તેવી જ રીતે ટપક સિંચાઈ વગેરે પર પણ GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે. તેથી પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ, ડ્રિપ, સ્પ્રિંકલરના ઉપકરણો પર GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, તે સસ્તા થશે અને ખેડૂતોને સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે. જો ખેડૂતો તેનો ઉપયોગ પણ કરશે, તો પાણી વધશે, પાણીની બચત થશે, ઉત્પાદન વધશે અને ખેડૂતોનો નફો વધશે.
ગ્રામીણ ભારત માટે, સિમેન્ટ અને લોખંડ પરનો GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, જેના કારણે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ ઘર બનાવવાનું પણ સસ્તું થશે. કારણ કે સિમેન્ટ અને લોખંડના ભાવ ઓછા હશે, ગરીબો માટે ઘર બનાવવાનું સરળ બનશે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જે માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી છે.
શાળાઓ, આંગણવાડીઓ, પંચાયત ભવનોનો ખર્ચ ચોક્કસપણે ઘટશે. સૌથી મોટો ફાયદો અર્થતંત્રને થશે, આજે દેશ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, આપણે આપણી અર્થવ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત બનાવવી પડશે. તેથી, કિંમતોમાં આ ઘટાડાથી માંગમાં ચોક્કસપણે વધારો થશે.
આ સુધારાઓથી ખેડૂતોને મોટી રાહત મળી છે. નવી જોગવાઈઓમાં અનેક પ્રકારની છૂટછાટો આપવામાં આવી છે, જે ખેડૂતો અને લખપતિ દીદીઓ માટે વરદાન સાબિત થશે.
માંગમાં વધારા સાથે, બજારમાં વધુ પૈસા આવશે, જે ચોક્કસપણે આપણી અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવશે. તેથી, ગ્રામીણ ભારતનો ચહેરો બદલી નાખનારા આ પગલાં માટે હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો હૃદયથી આભાર માનું છું.
આ આપણી કુદરતી ખેતી, ઓર્ગેનિક ખેતીને પણ પ્રોત્સાહન આપશે અને અમે દેશને ખાસ કરીને સંકલિત ખેતી તરફ લઈ જવા માંગીએ છીએ. આ ફક્ત ફળો, શાકભાજી કે અનાજની ખેતી વિશે નથી, તે ખેડૂતોને પણ પ્રોત્સાહન આપશે જેઓ તેની સાથે અન્ય કામોમાં રોકાયેલા છે. આ ક્રાંતિકારી સૂચન માટે પ્રધાનમંત્રીનો ખૂબ ખૂબ આભાર, નાણામંત્રીનો આભાર!
વધુ માહિતી માટે અહીં ક્લિક કરો