ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
04 SEP 2025 5:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਵਿਜ਼ਨ ਜ਼ੀਰੋ: ਲਾਈਫ ਫਸਟ, ਆਲਵੇਜ਼" ਥੀਮ ਦੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐਫਆਈਸੀਸੀਆਈ (FICCI) ਰੋਡ ਸੇਫਟੀ ਅਵਾਰਡਸ ਅਤੇ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ 2025 ਦੇ 7ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਯਮਾਂ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸੜਕ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਾ, ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ।"
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਐਲਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਵਾਹਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ NCAP (ਨਵੀਂ ਕਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ।
ਬੱਸ ਬੌਡੀ ਕੋਡ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਅਰ-ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਟਰੱਕ ਕੈਬਿਨ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਿਤਾਭ ਬੱਚਨ ਵਰਗੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਰ ਮਹਾਦੇਵਨ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਅਤੇ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ।
ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ-ਵੀਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਘਟਨਾ ₹25,000 ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲਿਫਟ-ਯੋਗ ਫੁੱਟ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਸਕੂਟਰ-ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ।
ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਊਟਰੀਚ ਯਤਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਦਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੜਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਮਦਦ ਕਰੇ।
ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (FICCI) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ, ਤਕਨੀਕੀ ਫਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says, educating students in regional languages on road safety is a key step towards nurturing responsible citizens
04 SEP 2025 5:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari says, MoRTH, in collaboration with Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, is integrating road safety lessons into school and college curricula across all regional languages. This national-level initiative was officially inaugurated during a programme held at a Central School, marking the beginning of a widespread awareness drive targeting youth across the country.
He was addressing the 7th Edition of the FICCI Road Safety Awards & Symposium 2025, centered around the theme “Vision Zero: Life First, Always.” in New Delhi today. Shri Gadkari emphasized the importance of collective responsibility and active public participation to bring about lasting change on the roads.
“While we continue to strengthen regulations, enforcement, and infrastructure, the biggest challenge remains—changing human behaviour on the road, despite numerous advancements in technology. The best way to do this is to reach our children early—with education, with awareness, and with training,” Shri Gadkari stated.
Other key initiatives and announcements highlighted during the event included:
• Adoption of Bharat NCAP (New Car Assessment Program) for enhanced vehicle safety.
• Enforcement of the Bus Body Code and road safety audits
• Air-conditioned truck cabins and fatigue detection systems to ensure safer working conditions for truck drivers.
• Awareness campaigns featuring icons like Amitabh Bachchan and musical collaboration with Shankar Mahadevan, translated into 22 Indian languages to create nationwide awareness.
• ₹25,000 reward per incident under the Rah-Veer Scheme to encourage Good Samaritans who assist road accident victims.
• Mandatory lift-enabled foot overbridges and promotion of scooter-accessible infrastructure to enhance pedestrian safety and inclusivity.
• Data-driven road safety audits to identify high-risk areas, analyze root causes of accidents, and implement corrective actions.
• Outreach efforts encouraging citizens, including retired professionals, to volunteer in schools and colleges to spread road safety awareness.
Concluding his address, Shri Gadkari reiterated that while the government continues to introduce progressive policies and safety frameworks, it remains a shared responsibility of every citizen to follow road rules, respect traffic norms, and extend help during emergencies.
Organised by the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), the event honoured companies and institutions making outstanding contributions to road safety in support of the Government’s mission to reduce road fatalities. Awardees included top automotive manufacturers, tech firms, and safety-focused organizations recognized for their impactful innovations and initiatives.