કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પંજાબના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લીધી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે પૂરગ્રસ્ત ખેડૂતોનું દુઃખ જાણ્યું, શક્ય તમામ મદદની ખાતરી આપી
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું- પરિસ્થિતિ ભયંકર છે, પાક નાશ પામ્યા છે; ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોએ ચિંતા ન કરે, સરકાર તેમની સાથે છે
પંજાબના રાજ્યપાલે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીને પૂર સંબંધિત વિગતવાર અહેવાલ સોંપ્યો હતો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશ પર, બે ઉચ્ચ સ્તરીય ટીમો પૂરની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરી રહી છે
પંજાબ દેશની ઢાલ રહ્યું છે, પંજાબના ખેડૂતો સહિત લોકોને સંપૂર્ણ રાહત પૂરી પાડશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
04 SEP 2025 8:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે પંજાબના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લીધી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે અમૃતસર, કપૂરથલા અને ગુરદાસપુર જિલ્લાના ગામોની મુલાકાત લીધી અને ખેડૂતો સાથે સીધો સંદેશાવ્યવહાર કર્યો અને પાણી ભરેલા ખેતરોમાં ઉતરીને પાકને થયેલા નુકસાનનો અંદાજો લીધો હતો. આ દરમિયાન ખેડૂતોએ કેન્દ્રીય મંત્રીને પાકના મોટા નુકસાન વિશે માહિતી આપી હતી, જેના પર શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોએ ચિંતા ન કરવી જોઈએ, સરકાર તેમની સાથે છે.
જ્યારે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ સવારે અમૃતસર પહોંચ્યા, ત્યારે પંજાબના રાજ્યપાલ શ્રી ગુલાબ ચંદ કટારિયાએ પૂરની પરિસ્થિતિ અંગે એરપોર્ટ પર કેન્દ્રીય મંત્રીને મળ્યા હતા અને તેમને પૂર સંબંધિત વિગતવાર અહેવાલ સોંપ્યો હતો, જ્યારે અન્ય અધિકારીઓએ પણ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીને પૂરની ગંભીર પરિસ્થિતિ વિશે માહિતી આપી હતી.
આ પછી તરત જ, પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેતી વખતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું હતું કે પરિસ્થિતિ ખૂબ જ ગંભીર છે, કટોકટી ભયંકર છે. પૂરને કારણે, પાક ડૂબી ગયા છે અને સંપૂર્ણપણે નાશ પામ્યા છે અને બરબાદ થઈ ગયા છે. લગભગ 1,400 ગામડાઓ સંપૂર્ણપણે પ્રભાવિત છે. 26 ઓગસ્ટથી અહીંના ખેતરો પાણીથી ભરાઈ ગયા છે. ખેતરોમાં રવિનું પાણી વહી રહ્યું છે. પગ નીચે માટી નથી, પણ કાંપ છે, જે એકઠો થઈ ગયો છે. આ પાક સમાપ્ત થઈ ગયો છે, આગામી પાક પણ જોખમમાં છે. પીડા અને નુકસાનનો અંદાજ લગાવી શકાય નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે પરિસ્થિતિ જોઈને હૃદય પીગળી જાય છે, પરંતુ અમે ચોક્કસપણે અમારા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને આ સમસ્યામાંથી બહાર કાઢીશું. તે પડકારજનક છે, પરંતુ રાહત આપવા માટે શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરવામાં આવશે અને સંપૂર્ણ મદદ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશ પર, કેન્દ્ર સરકારે પંજાબમાં પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે બે ઉચ્ચ-સ્તરીય ટીમો મોકલી છે, જેમાં કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ, માર્ગ, ઉર્જા, નાણાં અને જળ શક્તિ મંત્રાલયોના અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે એમ પણ માહિતી આપી હતી કે આ ટીમો અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે અને પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરશે અને કેન્દ્ર સરકારને પોતાનો અહેવાલ સુપરત કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ગામડાઓમાં જઈને અને લોકો સાથે વાતચીત કરીને, જમીની પરિસ્થિતિ સમજી શકાશે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને વિગતવાર અહેવાલ સુપરત કરવામાં આવશે. રાજ્ય સરકાર પણ પોતાના તરફથી મૂલ્યાંકન કરશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે સમગ્ર દેશને પંજાબ પર ગર્વ છે, આ રાજ્ય હંમેશા સંકટ સમયે દેશ માટે ઢાલ તરીકે ઊભું રહ્યું છે. હું કહેવા માંગુ છું કે હું પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશ પર આવ્યો છું અને આ સંકટની ઘડીમાં, સરકાર આપણા પંજાબ, પંજાબના ખેડૂત ભાઈ-બહેનો, પંજાબના લોકો સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે. સરકાર ચોક્કસપણે ખેડૂતોને આ આફતમાંથી બહાર કાઢશે. તેમણે આવા સમયમાં સેવાના કાર્યમાં સંપૂર્ણ રીતે જોડાયેલા રહેવા બદલ પંજાબના સ્થાનિક લોકોની પ્રશંસા કરી.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan visits flood-affected areas of Punjab
Union Minister shares the grievances with farmers, assures all possible help
“Situation dreadful, crops completely destroyed; but my farmer brothers and sisters should not worry, the government is with them” – Shri Chouhan
Governor of Punjab hands over a detailed report on floods to the Union Agriculture Minister
On the instructions of Prime Minister Shri Narendra Modi, two high-level Central teams will assess the flood situation
“Punjab has stood as the shield of the nation, complete relief will be given to farmers and people of Punjab” – Shri Shivraj Singh
04 SEP 2025 8:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today visited the flood-affected areas of Punjab. The Union Minister went to Ghonewal village in Amritsar district, Begowal in Kapurthala district, Dharamkot Randhawa village and Behrampur village in Gurdaspur district, interacted with the farmers and inspected the crop losses by stepping into water-filled fields. During the visit, the farmers informed the Union Minister about heavy loss to crops and shared their grievances.
Governor of Punjab Shri Gulab Chand Kataria, also paid a courtesy visit to the Union Minister at Amritsar airport and handed over a detailed report on the floods.
While visiting flood-affected areas, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the situation is very grim and the crisis is dreadful. Due to the deluge, the crops are submerged and completely destroyed and ruined, and 1,400 villages are completely affected. “Floodwater has inundated the fields here since August 26. The water of Ravi is still flowing into the fields. There is no soil under the feet, only silt, which has accumulated. This crops have been completely destroyed, and there is also a crisis on the next crop. The pain and loss cannot be estimated. It’s heartbreaking to see the situation. But we will definitely bring our farmer brothers and sisters out of this problem. This is challenging, but every possible effort will be made and complete help will be provided to deliver relief,” the Minister said.
The Union Agriculture Minister informed that, on the instructions of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government has sent two high-level teams to Punjab to assess the situation, which include officers from the Ministries of Agriculture, Rural Development, Roads, Energy, Finance, and Jal Shakti. He also said that these teams will visit the affected areas, assess the situation, and submit their report to the Government of India. The Union Minister said the affected people will be consulted to understand the ground situation, and a detailed report will be submitted to Prime Minister Shri Narendra Modi. The state government will also conduct its own assessment.
The Union Agriculture Minister said that the whole country is proud of Punjab as the state has always stood as a shield of the nation in times of crisis. “I only want to say that I have come here on the instructions of the Prime Minister, and in this hour of crisis, the government is firmly standing with Punjab, with our farmer brothers and sisters of Punjab, with the people of Punjab. The government will definitely bring the farmers out of this disaster,” Shri Chouhan said.