યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ડોપિંગ વિરોધી વિજ્ઞાનમાં અત્યાધુનિક સંશોધનને સમર્થન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, સ્વચ્છ રમત અને વૈજ્ઞાનિક અખંડિતતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ડોપિંગ વિરોધી વિશ્લેષણ માટે સ્વદેશી રાસાયણિક સંદર્ભ સામગ્રી લોન્ચ કરી
NDTL, નવી દિલ્હી અને NIPER ગુવાહાટી દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસિત નવી સંદર્ભ સામગ્રી, આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવનાનો પુરાવો છે
કેન્દ્રીય મંત્રીએ NDTLની 22મી ગવર્નિંગ બોડીની મીટિંગમાં અધ્યક્ષતા કરી
04 SEP 2025 6:24PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હી સ્થિત નેશનલ ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (NDTL) ખાતે સ્વદેશી રાસાયણિક સંદર્ભ સામગ્રી - મેથેન્ડીએનોન લોંગ-ટર્મ મેટાબોલિટ (LTM) લોન્ચ કરી. - જે વિશ્વ ડોપિંગ એજન્સી (WADA) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત તમામ પ્રયોગશાળાઓમાં ડોપિંગ વિરોધી વિશ્લેષણ માટે આવશ્યક એક મહત્વપૂર્ણ રાસાયણિક ધોરણ છે.
NDTL, નવી દિલ્હી અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER), ગુવાહાટી દ્વારા સંયુક્ત રીતે આ નવી રેફરન્સ મટિરિયલ (RM)નો વિકાસ આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવનાનો પુરાવો છે અને દેશમાં ડોપિંગ વિરોધી વિજ્ઞાનના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
જ્ઞાન વહેંચણીના ભાગ રૂપે વિશ્વભરની તમામ WADA માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રયોગશાળાઓ સાથે શેર કરવામાં આવનાર આ રેફરન્સ મટિરિયલને ડોપિંગ વિરોધી કાર્યને આગળ વધારવા અને સ્વચ્છ રમત અને વૈજ્ઞાનિક અખંડિતતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના યોગદાન તરીકે ઓળખવામાં આવશે.
NDTLની 22મી ગવર્નિંગ બોડીની મીટિંગ દરમિયાન ડૉ. માંડવિયા દ્વારા સંદર્ભ મટિરિયલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ NDTLના ન્યૂઝલેટરની નવીનતમ આવૃત્તિનું પણ અનાવરણ કર્યું, જે સંસ્થાની તાજેતરની વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધિઓ, વ્યૂહાત્મક સહયોગ અને વૈશ્વિક ડોપિંગ વિરોધી પ્રયાસોમાં તેની વિસ્તરતી ભૂમિકાને કેપ્ચર કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ ડોપિંગ વિરોધી વિજ્ઞાનમાં અત્યાધુનિક સંશોધનને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ બાહ્ય ગ્રાન્ટ નીતિઓ પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. આ અનુદાન શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સંશોધન પ્રયોગશાળાઓ અને યુવા સંશોધકોને પ્રતિબંધિત પદાર્થો માટે RMsના સંશ્લેષણ, ફાર્માકોકાઇનેટિક્સ, રેખાંશિક બાયોમાર્કર પ્રોફાઇલિંગ અને વિશ્લેષણાત્મક વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
ડૉ. માંડવિયાએ એથ્લીટ પાસપોર્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ (APMU)ના ભાગ રૂપે પ્રયોગશાળા દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી પ્રવૃત્તિઓની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી, જેનું ઉદ્ઘાટન આ વર્ષે એપ્રિલમાં NDTL ખાતે મંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે આ કાર્યક્રમ હેઠળ કાર્યના વિસ્તરણનું સૂચન કર્યું જેથી પડોશી દેશોમાંથી વધુ રમતવીરોના જૈવિક પાસપોર્ટ મેળવી શકાય અને આવનારા દિવસોમાં ભારતને તેના માટે એક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન મળી શકે.
વધુમાં, ડોપિંગ નિયંત્રણ સંશોધન, પ્રયોગશાળા શ્રેષ્ઠતા અને જાહેર શિક્ષણમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને સન્માનિત કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક માન્યતા અને પુરસ્કારો માટે એક નવું માળખું રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલોનો હેતુ નવીનતા, અખંડિતતા અને સહયોગના જીવંત ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આજે સ્વદેશી સંદર્ભ સામગ્રીનું લોન્ચિંગ NDTL દ્વારા રમતગમત વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલા સુધારાઓની શ્રેણીમાં એક વધુ પ્રશંસનીય પગલું છે, જે તેને 'ગ્લોબલ સાઉથ માટે સમર્થનની દીવાદાંડી' તરીકે સ્થાન આપે છે, જેમ કે અગાઉ ડૉ. માંડવિયા દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ વિશ્વ મંચ પર ભારત માટે વધુ એક સિદ્ધિ છે, જે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને પ્લેટફોર્મ પર પારદર્શક રમત પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya highlights the need to support cutting-edge research in anti-doping science, promoting clean sport and scientific integrity
Union Sports Minister, Dr. Mansukh Mandaviya Launches Indigenous Chemical Reference Material for Anti-Doping Analysis
New Reference Material, jointly developed by NDTL, New Delhi and NIPER Guwahati, is a testament to the spirit of Atmanirbhar Bharat
Union Minister Chairs 22nd Governing Body Meeting of NDTL
04 SEP 2025 6:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, launched an indigenous Chemical Reference Material - Methandienone Long-Term Metabolite (LTM) - a critical chemical standard essential for anti-doping analysis in all World Anti-Doping Agency (WADA)- accredited Laboratories, at National Dope Testing Laboratory (NDTL), New Delhi today.
The development of this new Reference Material (RM) jointly by NDTL, New Delhi and National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Guwahati, is a testament to the spirit of Atmanirbhar Bharat and a significant milestone in the advancement of anti–doping science in the country.
The Reference Material, which will be shared with all WADA accredited laboratories worldwide as a part of knowledge sharing, will be recognized as India’s contribution to furthering the cause of anti-doping, and promoting clean sport and scientific integrity.
The Reference Material was launched by Dr. Mandaviya, during the 22nd Governing Body Meeting of NDTL. On this occasion, the Union Minister also unveiled the latest edition of NDTL’s Newsletter, which captures the body’s recent scientific achievements, strategic collaborations, and its expanding role in global anti-doping efforts.
Dr. Mandaviya deliberated at length on the formulated extramural grant policies designed to support cutting-edge research in anti-doping science. These grants will encourage academic institutions, research laboratories, and young investigators to contribute to areas such as Synthesis of RMs for banned substances, pharmacokinetics, longitudinal biomarker profiling and analytical development.
Dr. Mandaviya also reviewed the progress of activities carried out by the laboratory as part of the Athlete Passport Management Unit (APMU), which was inaugurated by the Minister at NDTL in April this year. He suggested the expansion of work under this programme to get more athlete biological passports from neighbouring countries, and to position India as a hub for the same in days to come.
Additionally, a new framework for scientific recognition and awards was introduced to honour outstanding contributions in doping control research, laboratory excellence, and public education. These initiatives aim to foster a vibrant ecosystem of innovation, integrity, and collaboration.
The launch of the indigeneous Reference Material today is yet another laudable step in a series of reforms being carried out by NDTL in the domain of sports science, positioning it as ‘beacon of support for the Global South’, as previously highlighted by Dr. Mandaviya. It marks another achievement for India on the world stage, while reaffirming the nation’s commitment to ensuring transparent sports practices on both national and international platforms.