ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ,ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਲਘਰ ਜਿਲੇ ਦੇ ਵਿਰਾਰ ਪੂਰਵ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਢਹਿਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਵਿਚ 17 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਥਿਤ ਮੌਤ ਦਾ ਸੂ ਮੋਟੋ: ਸੰਗਿਆਨ ਲਿਆ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀਪੀ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ
03 SEP 2025 2:43PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਆਯੋਗ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ), ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪਰੋਟ ’ਤੇ ਸੂ ਮੋਟੋ ਸੰਗਿਆਨ ਲਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 27 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਲਘਰ ਜਿਲੇ ਦੇ ਵਿਰਾਰ ਪੂਰਵ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਇੱਕ ਚਾਰ ਮੰਜਿਲਾ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਢਹਿਣ ਨਾਲ 17 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ 8 ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਿਵਾਸੀ ਵਸਈ-ਵਿਰਾਰ ਨਿਗਮ (ਵੀਵੀਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨੋਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਮਾਰਤ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਆਯੋਗ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪਰੋਟ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜੇਕਰ ਸੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਲਈ ਆਯੋਗ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਮਹਾਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿਉ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪਰੋਟ ਮੰਗੀ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 28 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀਵੀਸੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਘਟੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਮਾਰਤ ਢਹਿ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਮਾਰਤ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਨੋਟਿਸ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਅੰਦਾਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਮਾਰਤ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 50 ਫਲੈਟ ਅਤੇ ਅੱਧਾ ਦਰਜਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ 12 ਫਲੈਟ ਢਹਿ ਗਏ।

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of 17 people in a building collapse incident in Virar East area of Palghar district, Maharashtra
Issues notices to the Chief Secretary and the DGP, Maharashtra
03 SEP 2025 2:43PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that 17 people died and 8 were injured when a portion of a four-storey apartment collapsed in the Virar East area of Palghar district, Maharashtra on 27th August, 2025. Reportedly, the building was unauthorised and constructed more than a decade back. However, the residents were paying taxes to the Vasai-Virar City Municipal Corporation (VVCMC), believing that the building was authorised as per the notarised documents.
The Commission has observed that the contents of the media report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Maharashtra, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 28th August, 2025, a senior officer of the VVCMC has stated that the building might have collapsed due to the use of inferior quality construction material. The residents were sent three notices to vacate the building, but all the warnings were ignored. Reportedly, the building had around 50 flats and half a dozen shops; of which the rear side of the building, comprising around 12 flats, collapsed.