राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग
महाराष्ट्राचे मुख्य सचिव आणि पोलीस महासंचालकांना बजावली नोटीस
03 SEP 2025 2:43PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने (एनएचआरसी) महाराष्ट्रातील पालघर जिल्ह्यातील विरार पूर्व भागात 27 ऑगस्ट 2025 रोजी एका चार मजली इमारतीचा एक भाग कोसळून 17 जणांचा मृत्यू आणि 8 जण जखमी झाल्याच्या माध्यमातील वृत्ताची स्वतःहून दखल घेतली आहे. ही इमारत अनधिकृत होती आणि सुमारे दहा वर्षांपूर्वी बांधण्यात आली होती. मात्र तेथील रहिवासी वसई-विरार शहर महानगरपालिकेला कर भरत होते, कारण त्यांना असे वाटत होते की ही इमारत नोटरीकृत कागदपत्रांनुसार अधिकृत आहे.
आयोगाने निरीक्षण नोंदवले आहे की, जर माध्यमांमधील वृत्तातला मजकूर खरा असेल तर तो मानवी हक्कांच्या उल्लंघनाचे गंभीर प्रश्न उपस्थित करतो. म्हणून, त्यांनी महाराष्ट्राचे मुख्य सचिव आणि पोलिस महासंचालकांना नोटीस बजावली आहे आणि दोन आठवड्यांत या प्रकरणाचा सविस्तर अहवाल मागवला आहे.
28 ऑगस्ट 2025 रोजी प्रसिद्ध झालेल्या माध्यमांमधील वृत्तानुसार, वसई-विरार शहर महानगरपालिकेच्या एका वरिष्ठ अधिकाऱ्याने म्हटले आहे की, निकृष्ट दर्जाच्या बांधकाम साहित्याच्या वापरामुळे इमारत कोसळली असावी. रहिवाशांना इमारत रिकामी करण्यासाठी तीन नोटीसा पाठवण्यात आल्या होत्या, परंतु सर्व इशाऱ्यांकडे दुर्लक्ष करण्यात आले. वृत्तानुसार, इमारतीत सुमारे 50 फ्लॅट आणि अर्धा डझन दुकाने होती; त्यापैकी इमारतीचा मागील भाग, ज्यामध्ये सुमारे 12 फ्लॅट होते तो कोसळला.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of 17 people in a building collapse incident in Virar East area of Palghar district, Maharashtra
Issues notices to the Chief Secretary and the DGP, Maharashtra
03 SEP 2025 2:43PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that 17 people died and 8 were injured when a portion of a four-storey apartment collapsed in the Virar East area of Palghar district, Maharashtra on 27th August, 2025. Reportedly, the building was unauthorised and constructed more than a decade back. However, the residents were paying taxes to the Vasai-Virar City Municipal Corporation (VVCMC), believing that the building was authorised as per the notarised documents.
The Commission has observed that the contents of the media report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Maharashtra, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 28th August, 2025, a senior officer of the VVCMC has stated that the building might have collapsed due to the use of inferior quality construction material. The residents were sent three notices to vacate the building, but all the warnings were ignored. Reportedly, the building had around 50 flats and half a dozen shops; of which the rear side of the building, comprising around 12 flats, collapsed.