ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਏਆਈਆਈਏ, ਵਿਖੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ' 'ਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਐਸਓਪੀਜ਼ (SOPs) ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ@2047 ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ" - ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ 'ਹਰ ਘਰ ਆਯੁਰਵੈਦ' ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
03 SEP 2025 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਿਤਾ ਵਿਹਾਰ ਸਥਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਖੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ' ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪੌਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (SOPs) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ SOPs ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਯੂਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12,500 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਓਪੀਡੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 4 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰ (IPHS) ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (DGHS) ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਮਾਪਦੰਡ, ਆਯੁਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਦਵਾਈਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਹੁਣ ਹਰ ਸਾਲ 23 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਇਸ ਸਾਲ "ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ" ਥੀਮ ਅਧੀਨ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਥੀਮ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੀਮਾ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (AIIA) ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ (PMU) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪੀਐੱਮਯੂ (PMU) ਬੀਮਾ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ 'ਆਯੁਰਵਿਦਿਆ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਂਟਰ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ - ਜੋ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਕੋਰਸਾਂ, ਲਾਈਵ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ ਨੇ ਆਯੂਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਯੂਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਆਬਾਦੀ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਿਹਤ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗਕਰਤਾ ਅਤੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੋਵੇਂ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਟੀ.ਬੀ., ਕੋੜ੍ਹ, ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ, ਖਸਰਾ, ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਰ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ SDG ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮੌਜੂਦਾ 71 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 85 ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (NAM) ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਆਯੂਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਆਯੂਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਕੱਤਰ, ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ 'ਹਰ ਘਰ ਆਯੁਰਯੋਗ' ਪਹਿਲ - ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ - ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੇ ਮੁੱਖ ਉਪ-ਥੀਮਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਬਣਿਆ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੁਸ਼ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨਪੁਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (NAM) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ ਰਿਲੀਜ਼ ਇੱਥੋਂ ਪੜ੍ਹੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162389

AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav inaugurates Departmental Summit on 'National Ayush Mission and Capacity Building in States' at AIIA, New Delhi
Government Committed to State-Specific Frameworks and SOPs for Strengthening Ayush Integration: Shri Prataprao Jadhav
Swasth Bharat is the Foundation of Viksit Bharat @2047" – Member NITI Aayog Dr. V. K. Paul Emphasizes Integration of Ayush for National Health Goals
Secretary Vaidya Rajesh Kotecha Stresses Nationwide Adoption of ‘Har Ghar Ayuryog’ for Better Health and Policy Impact
03 SEP 2025 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Ayush, Shri Prataprao Jadhav inaugurated today the Departmental Summit on 'National Ayush Mission and Capacity Building in States' at All India Institute of Ayurveda, Sarita Vihar, New Delhi in august presence of Member NITI Ayog, Dr. Vinod Kumar Paul and Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Jadhav emphasized the Government’s commitment to building a resilient and inclusive healthcare framework tailored to state-specific needs. Shri Jadhav highlighted the Government’s approach to develop comprehensive standard operating procedures (SOPs) for enhancing healthcare delivery across the country. “Our aim is to create state-specific frameworks, develop comprehensive SOPs to build better health infrastructure, provide quality services to the people, and ensure the integration of Ayush with modern health systems,” he stated.
Reflecting on the progress of the National Ayush Mission since its inception in 2014 under the visionary leadership of the Prime Minister, the Minister noted that the mission has significantly advanced affordable and inclusive Ayush healthcare services. He particularly underlined the transformative initiative of establishing 12,500 Ayushman Arogya Mandirs across India, marking a paradigm shift from OPD-based services to a holistic service delivery model with a focus on preventive and promotive healthcare.
He further informed that on March 4, 2024, the Ministry launched the Indian Public Health Standards (IPHS) for Ayush health care facilities. These standards, developed in consultation with NITI Aayog and the Directorate General of Health Services (DGHS), are a milestone towards ensuring uniformity and quality in Ayush infrastructure, human resources, capacity building, medicines, quality assurance, clinical trials, and branding.
In a significant announcement, Shri Jadhav declared that Ayurveda Day will now be celebrated every year on September 23rd, with the 10th anniversary being observed this year under the theme "Ayurveda for People and Planet". This theme underscores Ayurveda’s relevance in promoting individual well-being while ensuring ecological sustainability. He urged all States and UTs to actively participate and work collectively to elevate Ayurveda Day into a global health initiative.
On the institutional development front, the Minister announced the operationalization of the Project Management Unit (PMU) at All India Institute of Ayurveda (AIIA) to assist stakeholders on Ayush-related insurance matters. The PMU will serve as a dedicated interface for facilitating access to Ayush treatment through insurance mechanisms.
He also inaugurated the ‘Ayurvidya Advanced Centre’ at AIIA — a pioneering digital platform dedicated to Ayurveda education and communication. The Centre aims to democratize Ayurveda learning through expert-led courses, live webinars, and interactive sessions. The initiative is expected to play a key role in capacity building, continuing professional development, and fostering innovation in the Ayush sector.
Addressing the gathering, Dr. V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog, emphasized the critical role of the Ayush sector in building a Swasth Bharat while addressing the Ayush Summit. He highlighted that the summit brings together stakeholders and State Governments on a single platform to deliberate on strengthening traditional health systems across the country. He acknowledged that the vision of Viksit Bharat @2047 can only be realized through a healthy and productive population, adding, “Health is both an enabler and a milestone for national development.”
He noted India’s significant strides in combating acute diseases and achieving SDG targets, with focused efforts under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to eliminate diseases like Tuberculosis, Leprosy, Lymphatic Filariasis, Measles, Kala Azar, and Rubella. Dr. Paul stressed the importance of increasing life expectancy from the current 71 years to 85 years or more, through a comprehensive, integrated approach that includes both modern and traditional healthcare systems.
To achieve this, he outlined key action points including better implementation of the National Ayush Mission (NAM), strengthening Ayush medical education infrastructure, promoting wellness and medical value tourism, and encouraging greater participation of the Ayush private sector and trained workforce. He called for collective and sustained efforts to mainstream Ayush for improved national health outcomes.
Secretary, Vaidya Rajesh Kotecha emphasized the need to take the ‘Har Ghar Ayuryog’ initiative — a blend of Ayush and Yoga — to every household, as it plays a vital role in creating a healthier nation. He added that the two-day Summit, built around six key sub-themes, aims to drive this integration through behavioral change and will contribute significantly to the effective implementation of Ayush policies.
The summit aims to provide a platform for detailed discussions on State-Specific Notes and Feedback Notes received from State/UT officials, which also encompass grassroots-level inputs. Such a participatory approach is intended to strengthen and strategically expand the National Ayush Mission (NAM)—a flagship program that promotes holistic healthcare by integrating Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa Rigpa and Homeopathy systems.
Senior bureaucrats from States and UTs participated and presented their findings on allocated themes and state specific and feedback notes collected from grass root stakeholders.
The Curtain raiser release can be read from here: - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162389