NITI Aayog
NITI Aayog’s Frontier Tech Hub releases 4th edition of its Quarterly Insights Future Front on “Introduction to 2D Materials”, in partnership with Indian Institute of Science
04 SEP 2025 1:48PM by PIB Delhi
As the world is entering a materials revolution that could redefine the future of industries from semiconductors to quantum technologies. NITI Aayog’s Frontier Tech Hub today released the fourth edition of its flagship Future Front Quarterly Insights series, titled “Introduction to 2D Materials”, developed in collaboration with the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, to drive awareness about the importance of 2D materials and why India must care.
These 2D materials are roughly 1/80,000 the width of a human hair, or 800,000 times smaller than the tip of a pencil, despite this thinness, they are 200 times stronger than steel and conduct electricity more efficiently than copper. This is the world of two-dimensional (2D) materials, a frontier that promises to reshape the future of semiconductors, energy, electronics, and quantum computing.
The Future Front insight underscores the urgency of resilient innovation ecosystems, self-reliance in critical material access, and strategic international partnerships.
It stresses that for the economies investing early, the payoff goes beyond product exports to include energy savings, IP ownership, and strategic independence as silicon scaling approaches its physical limit. Conversely, the cost of inaction is not just economic but strategic.
The 4th edition of Quarterly Insights can be accessed at: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/FTH-Quaterly-Insight-Sep-2025.pdf

નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગના ફ્રન્ટિયર ટેક હબે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ સાથે ભાગીદારીમાં "2D મટિરિયલ્સનો પરિચય" પર તેના ત્રિમાસિક ઇનસાઇટ્સ ફ્યુચર ફ્રન્ટની ચોથી આવૃત્તિ પ્રકાશિત કરી
04 SEP 2025 1:48PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ એક એવી સામગ્રી ક્રાંતિમાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જે સેમિકન્ડક્ટરથી લઈને ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી સુધીના ઉદ્યોગોના ભવિષ્યને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી શકે છે. ત્યારે નીતિ આયોગના ફ્રન્ટિયર ટેક હબે આજે તેની મુખ્ય ફ્યુચર ફ્રન્ટ ક્વાર્ટરલી ઇનસાઇટ્સ શ્રેણીની ચોથી આવૃત્તિ "2D મટિરિયલ્સનો પરિચય" પ્રકાશિત કરી છે. 2D મટિરિયલ્સના મહત્વ અને ભારતે તેના પર શા માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ તે વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે તેને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સાયન્સ (IISc), બેંગલુરુના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
2D મટિરિયલ્સ માનવ વાળની ​​પહોળાઈ કરતાં લગભગ 1/80,000 ગણી અથવા પેન્સિલની ટીપ કરતાં 800,000 ગણી નાની છે. આટલું પાતળું હોવા છતાં, તે સ્ટીલ કરતાં 200 ગણી મજબૂત છે અને તાંબા કરતાં વધુ કાર્યક્ષમ રીતે વીજળીનું સંચાલન કરે છે. આ દ્વિ-પરિમાણીય (2D) મટિરિયલ્સની દુનિયા છે, એક ક્ષેત્ર જે સેમિકન્ડક્ટર, ઊર્જા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગના ભવિષ્યને ફરીથી આકાર આપવાનું વચન આપે છે.
ફ્યુચર ફ્રન્ટ ઇનસાઇટ સ્થિતિસ્થાપક નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ્સ, મહત્વપૂર્ણ ભૌતિક ઍક્સેસમાં સ્વ-નિર્ભરતા અને વ્યૂહાત્મક આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીની તાકીદ પર ભાર મૂકે છે.
તે ભાર મૂકે છે કે વહેલા રોકાણ કરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે, લાભો ઉત્પાદન નિકાસથી આગળ વધે છે. જેમાં ઊર્જા બચત, બૌદ્ધિક સંપત્તિ માલિકી અને વ્યૂહાત્મક સ્વતંત્રતાનો સમાવેશ થાય છે કારણ કે સિલિકોન સ્કેલિંગ તેની ભૌતિક મર્યાદાની નજીક આવે છે. તેનાથી વિપરીત, નિષ્ક્રિયતાના ખર્ચ માત્ર આર્થિક જ નહીં પણ વ્યૂહાત્મક પણ છે.
ત્રિમાસિક આંતરદૃષ્ટિની ચોથી આવૃત્તિ અહીં ઍક્સેસ કરી શકાય છે:
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/FTH-Quaterly-Insight-Sep-2025.pdf