કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
UPSCએ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના ભંડાર તરીકે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવા પર ભાર મૂક્યો
શતાબ્દી ઉજવણી ઓક્ટોબર 2025થી શરૂ થશે
UPSC ચેરમેન ડૉ. અજય કુમાર કાર્યક્ષમ અને ન્યાયી સિવિલ સેવકોની ભરતીના સહિયારા વિઝન પર ભાર મૂકે છે; લાખો પ્રતિભાશાળી યુવાનોની પસંદગી કરતી ભારતની ભરતી પ્રણાલીનાં મજબૂત ચારિત્ર્યને યાદ કર્યું
‘પ્રતિભા સેતુ’ પોર્ટલને UPSCનાં અંતિમ પસંદગીઓ ઉપરાંત વ્યાપક પ્રતિભાના ઉપયોગ માટે સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યું છે
રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગ ભૂતકાળ પર ચિંતન કરવા, વર્તમાનની ઉજવણી કરવા અને ભવિષ્યની કલ્પના કરવા માટે શતાબ્દી ઉજવણીમાં પૂરા દિલથી ભાગ લેશે
03 SEP 2025 5:19PM by PIB Ahmedabad
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન, તેના આગામી શતાબ્દી વર્ષની ઉજવણી (1 ઓક્ટોબર 2025 - 1 ઓક્ટોબર 2026)ના ભાગ રૂપે, UPSC અને વિવિધ રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગો (PSCs)ની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના ભંડાર તરીકે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoE) સ્થાપવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. UPSCના ચેરમેન ડૉ. અજય કુમારે UPSCના સભ્યો ડૉ. દિનેશ દાસા અને શ્રીમતી અનુરાધા પ્રસાદની ઉપસ્થિતિમાં રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોના અધ્યક્ષો અને સભ્યો સાથેની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતી વખતે આ જાહેરાત કરી હતી. UPSCના શતાબ્દી ઉજવણીમાં રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોની ભાગીદારી અને સમર્થન મેળવવા માટે આ બેઠક વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા યોજાઈ હતી.
ડૉ. અજય કુમારે માહિતી આપી હતી કે પ્રસ્તાવિત શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર UPSC અને રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોના વિચારો, માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ (SOPs), નવીનતાઓ અને મુખ્ય વિકાસ માટે જ્ઞાન કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે જ્યારે UPSC આ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપનામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે, ત્યારે જ્ઞાન વહેંચણી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોનું સક્રિય યોગદાન પણ મહત્વપૂર્ણ રહેશે. તેમણે પ્રસ્તાવિત શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર માટે તમામ રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોના અધ્યક્ષો પાસેથી ઇનપુટ અને સૂચનો પણ આમંત્રિત કર્યા હતા. ડૉ. કુમારે કહ્યું કે આ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર ફક્ત UPSC અને રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોને જ લાભ નહીં આપે પરંતુ અન્ય રાષ્ટ્રીય ભરતી સંસ્થાઓને તેમની પરીક્ષા અને પસંદગી પ્રક્રિયાઓને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
કાર્યક્ષમ, ન્યાયી અને સક્ષમ સિવિલ સેવકોની ભરતીના સહિયારા દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂકતા, ડૉ. કુમારે ભારતની ભરતી પ્રણાલીના અનોખા અને મજબૂત ચારિત્ર્યને યાદ કર્યું, જેણે દાયકાઓથી, UPSC અને રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગો દ્વારા લાખો પ્રતિભાશાળી યુવાનોને રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે પસંદ કર્યા છે. તેમણે સહભાગીઓને એ પણ યાદ અપાવ્યું કે UPSC ની સ્થાપના 1 ઓક્ટોબર 1926 ના રોજ થઈ હતી અને શતાબ્દી ઉજવણી ભૂતકાળ પર ચિંતન કરવાની, વર્તમાનની ઉજવણી કરવાની અને જાહેર સેવા ભરતીના ભવિષ્યની કલ્પના કરવાની તક પૂરી પાડે છે.
બેઠક દરમિયાન, અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમારે 'પ્રતિભા સેતુ' પોર્ટલની સફળતાને પણ યાદ કરી, જેના દ્વારા ઇન્ટરવ્યુ તબક્કામાં સ્થાન મેળવનારા પરંતુ અંતિમ યાદીમાં સ્થાન ન મેળવી શક્યા હોય તેવા ઉમેદવારોને અર્ધ-સરકારી, અર્ધ-ન્યાયિક અને ખાનગી સંસ્થાઓમાં ભરતીની તકો પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જે પ્રતિભાના વ્યાપક ઉપયોગ માટે UPSCની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગો તરફથી ખાસ કરીને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં જાહેર સેવા પરીક્ષાઓ વિશે જાગૃતિ વધારવાની જરૂરિયાત પર ઘણા મૂલ્યવાન સૂચનો આવ્યા. આમાંના ઘણા જિલ્લાઓમાં હજુ પણ ઓછી ભાગીદારી જોવા મળે છે. સભ્યોએ નોંધ્યું કે આ ક્ષેત્રોમાં અપાર પ્રતિભા હોવા છતાં, માહિતી, માર્ગદર્શન અને સંસાધનોની મર્યાદિત પહોંચ ઘણીવાર લાયક યુવાનો માટે અવરોધ બની જાય છે. આ અંતરને દૂર કરવા અને દેશના દરેક ખૂણામાંથી, જેમાં સૌથી દૂરના અને ઓછા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે, ઉમેદવારો સ્પર્ધા કરવા માટે પ્રેરિત અને સશક્ત બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, વ્યાપક સંપર્ક, જાગૃતિ અભિયાન અને માર્ગદર્શન પહેલ આવશ્યક છે. સભ્યો સંમત થયા હતા કે આવા પ્રયાસો ભરતી પ્રણાલીને ખરેખર સમાવિષ્ટ, સમાન અને ભારતની વિવિધતાનું પ્રતિબિંબ બનાવશે, જ્યારે ભવિષ્યના સિવિલ સેવકોની પાઇપલાઇનને મજબૂત બનાવશે.
ડૉ. દિનેશ દાસા, સભ્ય, યુપીએસસીએ રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોને તેમના સંબંધિત રાજ્યોમાં અપનાવવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ દર્શાવતા પ્રદર્શનોમાં ભાગ લેવા અને શતાબ્દી ઉજવણીના ભાગ રૂપે જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પ્રયાસોમાં યુપીએસસી અને રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોની સક્રિય ભાગીદારી માત્ર ભરતી પ્રણાલીમાં મૂકેલા સામૂહિક વિશ્વાસને નહીં દર્શાવે પરંતુ દેશભરના ઉમેદવારોને પણ પ્રેરણા આપશે, જેમને આ સંસ્થાઓમાં ખૂબ વિશ્વાસ છે અને આશા સાથે તેમની તરફ જુએ છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે પ્રથમ વખત, રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગના સભ્યો અને તેમના અધ્યક્ષોને શતાબ્દી ઉજવણીમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે.
27 રાજ્યોના જાહેર સેવા આયોગના અધ્યક્ષો અને સભ્યોએ વર્ચ્યુઅલી બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. તમામ રાજ્ય જાહેર સેવા આયોગોએ શતાબ્દી ઉજવણીમાં સંપૂર્ણ સહયોગ અને ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવાની ખાતરી આપી હતી. આ બેઠકમાં યુપીએસસીના સચિવ શ્રી શશિ રંજન કુમાર, અધિક સચિવ શ્રી જય પ્રકાશ પાંડે, સંયુક્ત સચિવ શ્રી સંતોષ અજમેરા અને યુપીએસસીના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી હંસા મિશ્રા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

UPSC
UPSC proposes to Establish Centre of Excellence as Repository of Best Practices; Centenary Celebrations to Begin from October 2025
UPSC Chairman Dr. Ajay Kumar Highlights Shared Vision of Recruiting Efficient, Impartial Civil Servants; Recalls Robust Character of India’s Recruitment System that has Selected Lakhs of Talented Youth
‘Pratibha Setu’ Portal Showcased as Landmark Initiative for Wider Talent Utilization Beyond UPSC Final Selections
State PSCs Extend Wholehearted Participation in Centenary Celebrations to Reflect on Past, Celebrate Present, and Envision Future
03 SEP 2025 5:19PM by PIB Delhi
The Union Public Service Commission proposes to establish a Centre of Excellence (CoE) as a repository of best practices of UPSC and various State Public Service Commissions (PSCs), as part of its upcoming Centenary year Celebrations (1st October 2025 – 1st October 2026). This was announced by UPSC Chairman Dr. Ajay Kumar while chairing a meeting with Chairpersons and Members of State PSCs, in the presence of UPSC Members Dr. Dinesh Dasa and Ms. Anuradha Prasad. This meeting was organized via video conference to seek participation and cooperation of State PSCs for UPSC’s Centenary year celebrations.
Dr. Ajay Kumar informed that the idea of the Centre of Excellence will serve as a knowledge hub of Standard Operating Procedures (SOPs), innovations, and key takeaways from UPSC and State PSCs. He emphasized that while UPSC would take the lead in setting up this CoE, the active contribution of State PSCs in knowledge-sharing and best practices will be crucial. He also invited inputs and suggestions from all the Chairpersons of the PSCs for the proposed CoE. The CoE, Dr. Kumar added, will not only benefit UPSC and State PSCs but also assist other national recruitment bodies in strengthening their examination and selection processes.
Highlighting the shared vision of recruiting efficient, impartial, and competent civil servants, Dr. Kumar recalled the unique robust character of India’s recruitment system, under which lakhs of talented youth have been selected over decades to serve the nation through both UPSC and State PSCs. He also reminded participants that UPSC was established on 1st October 1926, and the centenary celebrations provide a moment to reflect on the past, celebrate the present, and envision the future of public service recruitment.
During the meeting, the Chairman also recalled the success of the ‘Pratibha Setu’ portal, through which candidates who reached the interview stage but could not make it to the final list were given opportunities for recruitment in semi-government, quasi-judicial, and private organizations—reflecting UPSC’s commitment to wider talent utilization.
Several valuable suggestions emerged from the State PSCs, particularly the need to increase awareness about public service examinations in aspirational districts, many of which still witness low participation. Members highlighted that despite the immense talent pool in these regions, limited access to information, guidance, and resources often acts as a barrier for deserving youth. It was emphasized that greater outreach, awareness campaigns, and mentoring initiatives are essential to bridge this gap and ensure that aspirants from every corner of the country, including the most remote and underrepresented districts, feel motivated and empowered to compete. Such efforts, the members agreed, would make the recruitment system truly inclusive, equitable, and reflective of India’s diversity, while strengthening the pipeline of future civil servants.
Dr. Dinesh Dasa, Member, UPSC, invited the State Public Service Commissions to participate in exhibitions showcasing the best practices adopted in their respective states and to organize awareness programmes as a part of the centenary celebrations. He emphasized that the active participation of both the UPSC and the State PSCs in these initiatives would not only demonstrate the collective trust reposed in the recruitment system but also inspire aspirants across the country, who continue to look towards these institutions with great faith and hope. He also added that for the first time, members of the State Public Service Commissions, along with their Chairpersons, have been invited to participate in the centenary celebrations.
The Chairpersons and Members of 27 State PSCs participated in the meeting via virtual mode. All State PSCs assured their wholehearted cooperation and enthusiastic participation in the centenary events. The meeting was also attended by Shri Shashi Ranjan Kumar, Secretary, UPSC; Shri Jai Prakash Pandey, Additional Secretary; Shri Santosh Ajmera, Joint Secretary; and Ms. Hansha Mishra, Joint Secretary, UPSC.