വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
കാര്‍ഷിക - ഭക്ഷ്യോല്പന്ന കയറ്റുമതി വർധിപ്പിക്കാന്‍ 'ഭാരതി' സംരംഭത്തിന് തുടക്കം കുറിച്ച് APEDA
02 SEP 2025 8:48PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വാണിജ്യ - വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയലിന്റെ അധ്യക്ഷതയില്‍ യുഎഇ വിദേശ വ്യാപാര മന്ത്രി ഡോ. താനി ബിൻ അഹമ്മദ് അൽ സെയൂദി, കേന്ദ്ര ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ ചിരാഗ് പാസ്വാൻ എന്നിവർ പങ്കെടുത്ത ഭക്ഷ്യ-പാനീയ മേഖലയിലെ പങ്കാളികളുടെ യോഗത്തോടനുബന്ധിച്ച് കാര്‍ഷിക - ഭക്ഷ്യോല്പന്ന കയറ്റുമതി വികസന അതോറിറ്റിയുടെ (Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority - APEDA ) പുതിയ പദ്ധതിയായ ‘ഭാരതി’യ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു.
‘ഭാരത് ഹബ് ഫോർ അഗ്രിടെക്, റെസിലിയൻസ്, അഡ്വാൻസ്മെന്റ് ആൻഡ് ഇൻകുബേഷൻ ഫോർ എക്സ്പോർട്ട് എനേബിൾമെന്റ്’ (BHARATI) എന്നതിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതി കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ, കാർഷിക-സാങ്കേതിക മേഖലകളിലെ 100 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ശാക്തീകരിക്കാനും അവയുടെ വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്താനും നൂതനാശയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും യുവ സംരംഭകർക്ക് പുതിയ കയറ്റുമതി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനുമാണ് രൂപകൽപന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. 2030-ഓടെ കാർഷിക - ഭക്ഷ്യോല്പന്ന കയറ്റുമതി 50 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തിക്കുകയെന്ന APEDA-യുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ ഭാഗമായി ആവിഷ്ക്കരിച്ച പദ്ധതി ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക ഭക്ഷ്യോല്പന്ന കയറ്റുമതി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലെ സുപ്രധാന ചുവടുവെയ്പ്പാണ്.
2025 സെപ്റ്റംബറിൽ പരീക്ഷണാടിസ്ഥാനത്തില്‍ ആരംഭിക്കുന്ന ആദ്യ സംഘത്തില്‍ ഉയര്‍ന്ന മൂല്യമുള്ള കാർഷിക-ഭക്ഷ്യോല്പന്നങ്ങള്‍ ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്നവര്‍, സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത സേവനം നല്‍കുന്നവര്‍, നൂതനാശയക്കാര്‍ എന്നിവരടങ്ങുന്ന 100 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ശാക്തീകരിക്കും. കാർഷിക, ഭക്ഷ്യ, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ മേഖലകളിൽ വ്യാവസായിക കേന്ദ്രങ്ങളും സർക്കാരും നയിക്കുന്ന മാര്‍ഗനിര്‍ദേശക പരിപാടികള്‍ പൂർത്തീകരിക്കാനും ശക്തിപ്പെടുത്താനുമാണ് ഭാരതി പദ്ധതി രൂപകൽപന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. GI ടാഗ് ലഭിച്ച കാർഷിക ഉല്പന്നങ്ങൾ, ജൈവ ഭക്ഷ്യോല്പന്നങ്ങള്‍, സൂപ്പർഫുഡ്, നൂതന രീതിയില്‍ സംസ്കരിച്ച ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഭക്ഷ്യോല്പന്നങ്ങള്‍, ക്ഷീരോല്പന്നങ്ങൾ, ആയുഷ് ഉല്പന്നങ്ങൾ തുടങ്ങി മൂല്യമേറിയ വിഭാഗങ്ങളിൽ നൂതനാശയങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനും പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു. എഐ അധിഷ്ഠിത ഗുണനിലവാര നിയന്ത്രണം, ബ്ലോക്ക്ചെയിൻ അധിഷ്ഠിത പരിശോധന സംവിധാനം, ഐഒടി അധിഷ്ഠിത ശീതീകരണ ശൃംഖലകളും കാർഷിക-സാമ്പത്തിക സാങ്കേതികവിദ്യയും തുടങ്ങി നൂതന സങ്കേതങ്ങളില്‍ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ആകർഷിക്കാനും അത്യാധുനിക പാക്കേജിങ്, സുസ്ഥിരത, ചരക്കുനീക്ക ചട്ടങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ നിർണായക മേഖലകളിലെ വെല്ലുവിളികള്‍ പരിഹരിക്കാനും പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഉല്പന്ന വികസനം, മൂല്യവർധന, ഗുണനിലവാരം ഉറപ്പാക്കല്‍, ഉല്പന്നങ്ങള്‍ പെട്ടെന്ന് കേടാകല്‍, പാഴാകല്‍, ചരക്കുനീക്കം തുടങ്ങി കയറ്റുമതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിക്കാനും ഭാരതി പദ്ധതി ശ്രമിക്കുന്നു. സഹകരണ അന്തരീക്ഷം വളർത്തുന്ന പദ്ധതി കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ ഉല്പന്നങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നൂതന സംരംഭകരെയും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുന്നവരെയും SPS-TBT വിഷയങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള മത്സരശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ ലളിതമായ പരിഹാരങ്ങൾ കുറഞ്ഞ ചെലവില്‍ നൽകുന്നു.
ആത്മനിർഭർ ഭാരത്, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ തുടങ്ങിയ കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾക്കനുസൃതമായി ലോകോത്തര നിലവാരമുള്ള കാർഷികോത്പന്നങ്ങൾ ഭാരതി പദ്ധതിയിലൂടെ സൃഷ്ടിക്കും. ഇത് ഭക്ഷ്യ മേഖലയിലെ നൂതനാശയങ്ങൾക്കായി ആവശ്യാനുസരണം അടിസ്ഥാനമേഖലയുടെ സംയോജനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യൻ ഭക്ഷണ - പാനീയങ്ങളുടെയും സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷ്യോല്പന്നങ്ങളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ആഗോള ആവശ്യകത വര്‍ധിപ്പിക്കും. പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി പങ്കാളികളെ ഉൾപ്പെടുത്താനും പ്രശ്നപരിഹാരാധിഷ്ഠിത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ആകർഷിക്കാനും രാജ്യവ്യാപക ബോധവൽക്കരണ പ്രചാരണ പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കും. 2025 സെപ്റ്റംബർ മുതൽ APEDA-യുടെ വെബ്സൈറ്റില്‍ തുടങ്ങുന്ന അപേക്ഷാ-തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയിലൂടെ കയറ്റുമതി ശാക്തീകരണ പദ്ധതിയിലേക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന 100 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് മൂന്നുമാസത്തെ പരിശീലന പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കും. ഉത്പന്ന വികസനം, കയറ്റുമതി തയ്യാറെടുപ്പ് മാർഗനിർദേശങ്ങൾ, നിയമപാലനം, വിപണി പ്രവേശനം, കയറ്റുമതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികൾക്ക് കൂട്ടായ പരിഹാരം തുടങ്ങിയവയില്‍ പരിപാടി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.മേഖലയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ സംസ്ഥാന കാർഷിക ബോർഡുകൾ, കാർഷിക സർവകലാശാലകൾ, ഐഐടികളും എൻഐടികളും പോലുള്ള പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങൾ, വ്യവസായ സംഘടനകൾ, നിലവിലെ പരിശീലകര്‍ എന്നിവരുമായി ചേർന്ന് എപിഇഡിഎ കാർഷിക കയറ്റുമതിയ്ക്ക് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ആകർഷിക്കും.
ഭാവിയിൽ വര്‍ഷംതോറും നടപ്പാക്കാനാവുന്ന ഒരു മാര്‍ഗനിര്‍ദേശക പരിപാടിയ്ക്ക് മാതൃകയാകുന്ന തരത്തില്‍ പരീക്ഷണാടിസ്ഥാനത്തില്‍ രൂപീകരിക്കുന്ന സംഘം തുടർച്ചയായ നൂതനാശയങ്ങളെയും ദീർഘകാല കയറ്റുമതി വളർച്ചയെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ആഗോള കാർഷിക - ഭക്ഷ്യോല്പന്ന കയറ്റുമതി വിപുലീകരിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും എപിഇഡിഎ പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിച്ചു. കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ വ്യാപാരത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി യുവജന - സംരംഭകത്വ ശക്തിയിലൂടെ കയറ്റുമതി വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്താനും നൂതനാശയങ്ങൾ വളർത്താനും അർത്ഥപൂര്‍ണ സഹകരണങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്താനുമാണ് ഭാരതി പദ്ധതിയുടെ തുടക്കത്തിലൂടെ APEDA ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA launches BHARATI initiative to boost agri-food exports
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal, UAE Minister of Foreign Trade Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi and Union Minister of Food Processing Industries Shri Chirag Paswan launches the initiative during the Food & Beverages Sector Stakeholders Meeting
BHARATI to empower 100 agri-food startups, drive innovation and boost exports towards $50 billion target by 2030
The pilot cohort from Sept 2025 to promote advanced technologies, and strengthen India’s global competitiveness
02 SEP 2025 8:48PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) launched its new initiative BHARATI on the sidelines of the “Food & Beverages Sector Stakeholders Meeting” chaired by Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, alongside H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, UAE’s Minister of Foreign Trade, and Union Minister of Food Processing Industries Shri Chirag Paswan.
BHARATI, which stands for Bharat’s Hub for Agritech, Resilience, Advancement and Incubation for Export Enablement, has been designed to empower 100 agri-food and agri-tech startups, accelerate their journey, promote innovation and create new export opportunities for young entrepreneurs. Conceived as APEDA’s vision to achieve $50 billion in agri-food exports for its Scheduled Products by 2030, the initiative marks a significant step to strengthen India’s agricultural and processed food exports.
Starting in September 2025, the inaugural pilot cohort will empower 100 startups, including high-value agri-food producers, technology-driven service providers and innovators. The BHARATI initiative is structured to complement and enhance industry and government-led incubation programmes in the agriculture, food and food processing sectors. It seeks to drive innovation in high-value categories such as GI-tagged agri-products, organic foods, superfoods, novel processed Indian agri-foods, livestock products and AYUSH products. The initiative also aims to attract startups working on advanced technologies such as AI-based quality control, blockchain-enabled traceability, IoT-enabled cold chains and agri-fintech, while addressing critical areas like innovative packaging, sustainability and sea protocols. BHARATI seeks to resolve export challenges related to product development, value addition, quality assurance, perishability, wastage and logistics. By fostering a collaborative ecosystem, the programme will connect agri-food innovators, tech-driven solution providers and SPS-TBT-focused startups to deliver scalable, cost-effective solutions that enhance India’s global competitiveness.
Aligned with the Government of India’s vision of an Atmanirbhar Bharat, Vocal for Local, Digital India and Start-Up India, the BHARATI initiative will create globally competitive agri-products, fuel demand-driven backward integration for food innovation and boost global demand for Indian food, beverage and processed food products and services. The initiative includes a nationwide awareness campaign to engage stakeholders and attract solution-oriented startups from across India, along with an application and selection process beginning September 2025 through the APEDA website to shortlist 100 startups for the export enablement programme. Selected startups will undergo a three-month acceleration programme focusing on product development, export readiness, regulatory compliance, market access and collaborative solutions to address export challenges. To strengthen this ecosystem, APEDA will partner with state agricultural boards, agricultural universities, premier institutions like IITs and NITs, industry bodies and existing accelerators to attract startups for agri-export enablement.
The pilot cohort will serve as a model for a scalable annual incubation programme, driving continuous innovation and long-term export growth. APEDA reiterated its commitment to developing and promoting the export of agricultural and processed food products from India to global markets. With the launch of the BHARATI initiative, APEDA aims to accelerate export growth of its Scheduled Products, foster innovation and forge meaningful collaborations by harnessing the power of youth and entrepreneurship to strengthen India’s position in global agri-food trade