संरक्षण मंत्रालय
सेशेल्समधील पोर्ट व्हिक्टोरिया येथे पहिले प्रशिक्षण स्क्वाड्रन दाखल
ही भेट म्हणजे नैऋत्य हिंदी महासागर प्रदेशातील लांब पल्ल्याच्या प्रशिक्षण तैनातीचा भाग
02 SEP 2025 4:55PM by PIB Mumbai
तरुण मनांचे प्रशिक्षण होत असतानाच 'मैत्रीचे सेतू' बांधण्यासाठी भारतीय नौदलाच्या पहिल्या प्रशिक्षण स्क्वॉड्रन (1टीएस) ची आय एन एस तीर, आय एन एस शार्दुल आणि सीजीएस सारथी ही जहाजे 01 सप्टेंबर 2025 रोजी सेशेल्समधील पोर्ट व्हिक्टोरिया येथे दाखल झाली आहेत. 1टीएस सध्या नैऋत्य हिंदी महासागर प्रदेशात लांब पल्ल्याच्या प्रशिक्षण तैनातीवर आहे.
बंदरावर आगमन झाल्यावर सेशेल्स डिफेन्स फोर्सच्या (एस डी एफ) वाद्यवृंदाने त्यांचे औपचारिक स्वागत केले, जे दोन्ही राष्ट्रांमधील मजबूत सागरी संबंधांचे निदर्शक आहे. भारतीय नौदलाचा सलामीवृंद आणि या वाद्यवृंदाचे 1 टीएस जहाजावर समानतेने संचलन झाले.
या भेटीदरम्यान वरिष्ठ अधिकारी 1टीएस कॅप्टन टिजो के जोसेफ हे सेशेल्स सरकारच्या मंत्रालयातील महत्त्वाच्या मान्यवरांची तसेच एसडीएफ आणि भारतीय उच्चायुक्तालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांची गाठभेट घेणार आहेत. बंदर भेटीदरम्यान व्यावसायिक आदानप्रदान, क्रॉस डेक भेटी आणि एसडीएफ कर्मचाऱ्यांशी प्रशिक्षण संवाद यांचे नियोजन करण्यात आले आहे. सांस्कृतिक देवाणघेवाण आणि सामुदायिक सहभागाचा भाग म्हणून, योगाभ्यास सत्रे, नौदल वाद्यवृंद सादरीकरण, क्रीडा सामने तसेच सामाजिक पोहोच कार्यक्रमांचे नियोजन केले आहे.
सेशेल्समध्ये तैनात करण्यात आलेले 1टीएस म्हणजे 2025 मधील भारतीय नौदलाची सेशेल्समधील तिसरी बंदरभेट आहे. यामुळे भारतीय नौदलाचा मजबूत द्विपक्षीय सहभाग आणि नैऋत्य हिंदी महासागर प्रदेशातील ‘महासागर’ च्या व्यापक दृष्टिकोनाशी आनुषंगिक सागरी भागीदारी अधोरेखित होते.
PO0S.jpeg)
IOAI.jpeg)

Ministry of Defence
FIRST TRAINING SQUADRON ARRIVES AT PORT VICTORIA, SEYCHELLES
The visit is part of long-range training deployment in the SW IOR
02 SEP 2025 4:55PM by PIB Delhi
Building ‘Bridges of Friendship’, whilst training young minds, the ships of the First Training Squadron (1TS) of the Indian Navy comprising INS Tir, INS Shardul, and CGS Sarathi, arrived at Port Victoria, Seychelles on 01 Sep 2025. 1TS is presently on long-range training deployment in the South West Indian Ocean Region.
The arrival at port was marked with a ceremonial welcome by the Seychelles Defence Force (SDF) band, emphasising strong maritime ties between the two nations. The Indian Navy's ceremonial Guard and Band were paraded onboard 1TS with equal solidarity.
During the visit, Senior Officer 1TS Capt Tijo K Joseph is scheduled to call on important dignitaries in the Ministry of Seychelles Govt, senior officers of SDF and Indian High Commission. During the port call, professional exchanges, cross deck visits, and training interactions with SDF personnel are planned. As part of cultural exchanges and community engagement, yoga sessions, Naval Band performance, sports fixtures, and social outreach programs are scheduled.
The deployment of 1TS to Seychelles is the third port call of Indian Navy ships to Seychelles in 2025. This highlights the Indian Navy's robust bilateral engagement and maritime partnership aligned with the broader vision of MAHASAGAR in IOR.
PO0S.jpeg)
IOAI.jpeg)