કૃષિ મંત્રાલય
નાળિયેર વિકાસ બોર્ડ દ્વારા સુધારેલી યોજનાઓ શરૂ
વિશ્વ નાળિયેર દિવસ પર નિકાસ શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કારો રજૂ
નાળિયેરમાં ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
02 SEP 2025 4:17PM by PIB Ahmedabad
નાળિયેર વિકાસ બોર્ડ (CDB)એ કેરળના અંગમાલી સ્થિત એડલક્સ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે તેની નવી સુધારેલી યોજનાઓ શરૂ કરીને અને નિકાસ શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કારો રજૂ કરીને વિશ્વ નાળિયેર દિવસની ઉજવણી કરી છે. આ પ્રસંગે બોલતા, સાંસદ અને CDB બોર્ડના સભ્ય શ્રી એમ. કે. રાઘવને નાળિયેરમાં પ્રક્રિયા અને ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણમાં સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સરકારે નાળિયેરની ખેતી અને ઉદ્યોગના વિકાસ માટે ઘણી યોજનાઓ રજૂ કરી છે અને બોર્ડની વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ નાણાકીય સહાય અનેકગણી વધારી દેવામાં આવી છે. તેમણે ખેડૂતોને નાળિયેરનું ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે તકનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી. નાળિયેરની ખેતી, ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા હેઠળના ક્ષેત્રમાં કેરળ મોખરે હતું. પરંતુ રાજ્ય હવે પાછળ છે અને આપણે આપણી ખોવાયેલું ગૌરવ પરત મેળવવા માટે વધુ કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે કેરળના નાળિયેર ખેડૂતોને રાજ્યમાં નાળિયેરની સ્થિતિ સુધારવા માટે કેન્દ્રિત રીતે કામ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
CDBના CEO ડૉ. પ્રભાત કુમારે તેમના પરિચયમાં નાળિયેરના ટકાઉ ઉત્પાદન અને ખેતીમાં નફાકારકતાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જાહેરાત કરી કે સુધારેલા ખર્ચ ધોરણો હેઠળ, વિસ્તાર વિસ્તરણ કાર્યક્રમ માટે સબસિડી રૂ. 6,500 પ્રતિ હેક્ટરથી વધારીને રૂ. 56,000 કરવામાં આવી છે. તેવી જ રીતે, રોપા ઉત્પાદન માટે સબસિડી રૂ. 8 થી વધારીને રૂ. 45 કરવામાં આવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા, માર્કેટિંગ અને નિકાસમાં સંકલિત પ્રયાસો ક્ષેત્રના લાંબા ગાળાના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે હિસ્સેદારોને ભારતમાં નાળિયેર ક્ષેત્રના સંકલિત વિકાસ માટે એકસાથે કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. CDBના અધ્યક્ષ શ્રી સુબા નાગરાજને જણાવ્યું કે બોર્ડને નાળિયેરની ખેતી અને ઉદ્યોગના સંકલિત વિકાસને ટેકો આપતી યોજનાઓ માટે વધુ બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. તેમણે સુધારેલી યોજનાઓ, મૂલ્યવર્ધન અને કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ દ્વારા આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક નાળિયેર અર્થતંત્ર બનાવવા માટે બોર્ડની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય લાખો ખેડૂતો અને કામદારો માટે ટકાઉ આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
નાળિયેર ઉદ્યોગમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરીને માન્યતા આપવા માટે CDB દ્વારા સ્થાપિત નિકાસ શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કારો આ સમારંભ દરમિયાન રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. યુનાઇટેડ કાર્બન સોલ્યુશન્સ પ્રા. લિ., તિરુપુર, તમિલનાડુએ શ્રેષ્ઠ નાળિયેર શેલ-આધારિત ઉત્પાદન નિકાસકાર માટે ગોલ્ડ એવોર્ડ જીત્યો, જ્યારે નોવા કાર્બન્સ ઇન્ડિયા પ્રા. લિ., તિરુનેલવેલી અને જેકોબી કાર્બન્સ ઇન્ડિયા પ્રા. લિ., કોઈમ્બતુરને અનુક્રમે સિલ્વર અને બ્રોન્ઝ મળ્યો છે. શ્રેષ્ઠ નાળિયેર કર્નલ-આધારિત ઉત્પાદન નિકાસકાર શ્રેણીમાં, મેરિકો લિ., મુંબઈએ ગોલ્ડ જીત્યો, ત્યારબાદ મેઝુક્કટ્ટીલ મિલ્સ, અલુવા, કેરળ (ચાંદી), અને ફેર એક્સપોર્ટ્સ ઇન્ડિયા પ્રા. લિ., મુંબઈ (કાંસ્ય)નો સમાવેશ થાય છે. શક્તિ કોકો પ્રોડક્ટ્સ, પોલાચી, તમિલનાડુને શ્રેષ્ઠ નાળિયેર પાણી-આધારિત ઉત્પાદન નિકાસકાર માટે ગોલ્ડ એવોર્ડ મળ્યો હતો. કાર્બ્યુર એક્ટિવેટેડ કાર્બન પ્રા. લિ., કોઈમ્બતુરને શ્રેષ્ઠ મહિલા નિકાસકાર તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યું અને ગ્લોબલ કોકોનટ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર કંપની લિ., તિરુપુરને શ્રેષ્ઠ ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન (FPO) નિકાસકાર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન CDB પ્રકાશનોનું પણ વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી એમ.કે. રાઘવને સુધારેલી નાળિયેર ખેતી ટેકનોલોજીનું વિમોચન કર્યું, જ્યારે સીડીબીના સીઈઓ ડૉ. પ્રભાત કુમારે અંગ્રેજીમાં સીડીબી યોજનાઓ પુસ્તિકાનું વિમોચન કર્યું હતું. શ્રી સુબા નાગરાજને સીડીબી યોજનાઓ પુસ્તિકાનું હિન્દી સંસ્કરણ વિમોચન કર્યું, અને સીસીડીઓ ડૉ. બી. હનુમાનતે ગૌડાએ સીડીબીની સુધારેલી યોજનાઓ પર માર્ગદર્શિકા વિમોચન કરી હતી.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Coconut Development Board Launches Revised Schemes
Export Excellence Awards Presented on World Coconut Day
Need for Product Diversification in Coconut Emphasized
02 SEP 2025 4:17PM by PIB Delhi
The Coconut Development Board (CDB) has celebrated the World Coconut Day by launching its newly revised schemes and presenting the Export Excellence Awards at the Adlux Convention Centre, Angamaly in Kerala. Speaking on the occasion, Shri. M K Ragahavan, MP and CDB Board member emphasised on the need for concerted efforts in procesing and product diversification in coconut. The Government has introduced many schemes for the development of coconut cultivation and industry and the financial assistance under various schemes of the Board has been increased manifold. He urged the farmers to utilise the opportunity in increasing production and productivity of coconut. Kerala was in the forefront in area under coconut cultivation, production and productivity. But the state lags behind now and we need to work more for regaining our lost glory. He motivated the coconut farmers of Kerala to work in a focussed manner towards improving the coconut situation in the State.
In his introductory remarks, Dr. Prabhat Kumar, CEO of CDB, highlighted the need for sustainable coconut production and profitability in farming. He announced that under the revised cost norms, the subsidy for the Area Expansion Programme has been raised from Rs 6,500 per hectare to Rs.56,000. Similarly, the subsidy for seedling production has been enhanced from Rs. 8 to Rs. 45. He emphasized that integrated efforts in production, processing, marketing, and exports are crucial for ensuring the long-term growth of the sector. He urged the stakeholders to work in unison towards integrated development of coconut sector in India. Shri Suba Nagarajan, Chairman of CDB, stated that the Board has been allocated a higher budget for schemes supporting integrated development of coconut cultivation and industry. He reiterated the Board's commitment to building a climate-resilient coconut economy through revised schemes, value addition, and skill development initiatives which aim to ensure sustainable livelihoods for millions of farmers and workers.
The Export Excellence Awards, instituted by CDB to recognize outstanding performance in the coconut industry, were presented during the function. United Carbon Solutions Pvt. Ltd., Tirupur, Tamil Nadu, won the Gold award for Best Coconut Shell-Based Product Exporter, while Nova Carbons India Pvt. Ltd, Tirunelveli, and Jacobi Carbons India Pvt. Ltd., Coimbatore, received Silver and Bronze respectively. In the Best Coconut Kernel-Based Product Exporter category, Marico Ltd., Mumbai, won Gold, followed by Mezhukkattil Mills, Aluva, Kerala (Silver), and Fair Exports India Pvt. Ltd, Mumbai (Bronze). Sakthi Coco Products, Pollachi, Tamil Nadu, received the Gold award for Best Coconut Water-Based Product Exporter. Carbure Activated Carbon Pvt. Ltd., Coimbatore, was honored as the Best Women Exporter, and Global Coconut Farmers Producer Company Ltd., Tirupur, was recognized as the Best Farmer Producer Organization (FPO) Exporter. CDB publications were also released during the event. Shri M.K. Raghavan released Improved Coconut Cultivation Technologies, while Dr. Prabhat Kumar, CEO, CDB released the CDB Schemes booklet in English Shri Suba Nagarajan released the Hindi version of the CDB Schemes booklet, and Dr. B Hanumanthe Gowda, CCDO, released the Guidelines on CDB's Revised Schemes.