વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
નવા સંશ્લેષિત સંયોજન સ્તન કેન્સરની સારવાર કરી શકે છે
01 SEP 2025 3:29PM by PIB Ahmedabad
નવા વિકસિત નાઇટ્રો-અવેજીકૃત ઓર્ગેનોસેલેનિયમ સંયોજન વિવિધ સિગ્નલિંગ માર્ગોને મોડ્યુલેટ કરીને ટ્રિપલ-નેગેટિવ સ્તન કેન્સર કોષોની અસરો ઘટાડી શકે છે.
દવામાં ઘણી શોધોમાં ડિઝાઇન અને સંશ્લેષણનો સમાવેશ થાય છે. છોડમાંથી મેળવેલા અને પ્રયોગશાળામાં સંશ્લેષિત કરાયેલા કેટલાક ઓર્ગેનોસેલેનિયમ સંયોજનો તેમની જૈવિક પ્રવૃત્તિઓ માટે ધ્યાન ખેંચી રહ્યા છે. જો કે, એકબીજા સાથે જોડાયેલા ઓન્કોજેનિક સિગ્નલિંગ નેટવર્ક્સને લક્ષ્ય બનાવવાની તેમની ક્ષમતાનો વ્યાપક અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો નથી, જેના કારણે તેમના માળખાકીય ફેરફારો અને કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો પર સંશોધન શરૂ થયું છે.
તેમના સંશોધન કાર્યમાં, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) હેઠળની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ્ડ સ્ટડી ઇન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (IASST)ના ડૉ. આશિષ બાલા અને IIT ગુવાહાટીના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના ડૉ. કૃષ્ણ પી. ભબ્બકે ઓર્ગેનોસેલેનિયમ સંયોજન 4-નાઇટ્રો-અવેજીકૃત બેન્ઝીલિક ડિસેલેનાઇડ 7 ને સફળતાપૂર્વક ડિઝાઇન અને સંશ્લેષણ કર્યું છે.
IASST2
ટીમે તેને બેન્ઝીલિક હલાઇડ્સના ન્યુક્લિયોફિલિક અવેજી દ્વારા Na₂Se₂ અને NaHSe સાથે સંશ્લેષણ કર્યું, જે સેલેનિયમને નિષ્ક્રિય વાતાવરણમાં સોડિયમ બોરોહાઇડ્રાઇડ સાથે ઘટાડીને મેળવે છે.
આ નવા સંશ્લેષિત નાઇટ્રો-અવેજીકૃત ઓર્ગેનોસેલેનિયમ સંયોજન, જેને ડિસેલેનાઇડ 7 કહેવાય છે, વિવિધ સિગ્નલિંગ માર્ગોને મોડ્યુલેટ કરીને ટ્રિપલ-નેગેટિવ સ્તન કેન્સર કોષોની અસરો ઘટાડવામાં સક્ષમ છે. સ્તન એડેનોકાર્સિનોમાવાળા સ્વિસ આલ્બિનો ઉંદરોમાં, તે ગાંઠનું કદ અને એન્જીયોજેનેસિસ અને મેટાસ્ટેસિસ ઘટાડે છે, જેનાથી ઉંદરોનું આયુષ્ય વધે છે.
અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે આ સંયોજન કેન્સર કોષોમાં બહુવિધ સર્વાઇવલ મિકેનિઝમ્સને લક્ષ્ય બનાવીને તેની કેન્સર વિરોધી અસરનો ઉપયોગ કરે છે. સારવાર બે મહત્વપૂર્ણ માર્ગો, AKT/mTOR અને ERK ને અવરોધે છે, જે કેન્સર કોષોને વધવામાં મદદ કરે છે. તે પ્રતિક્રિયાશીલ ઓક્સિજન પ્રજાતિઓ (ROS) પણ ઉત્પન્ન કરે છે અને DNA અને કેન્સર કોષોને નુકસાન પહોંચાડત સોજાને ઘટાડે છે.
આ અભ્યાસ કેન્સર વિરોધી એજન્ટ તરીકે નાઇટ્રો-અવેજીકૃત ઓર્ગેનોસેલેનિયમ સંયોજનોની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે અને કેન્સર સારવાર માટે તેમના વિકાસને સમર્થન આપે છે.

Ministry of Science & Technology
New compound synthesised can combat aggressive breast cancer
01 SEP 2025 3:29PM by PIB Delhi
A newly designed nitro-substituted organoselenium compound can reduce the invasiveness of aggressive triple-negative breast cancer cells by modulating various signalling pathways.
Nature has inspired many drug discovery strategies, including design and synthesis. Organoselenium compounds, some sourced from plants and others synthesised in the lab are gaining attention for their biological activities. However, their ability to target interconnected oncogenic signalling networks has not been extensively studied, prompting research into their structural modifications and anticancer properties.
Research jointly led by Dr. Asis Bala, at the Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST), an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), GoI, and Dr. Krishna P. Bhabak, Department of Chemistry at IIT Guwahati, has successfully designed and synthesized an organoselenium compound 4-nitro-substituted benzylic diselenide 7.
IASST2
Figure: A schematic diagram illustrating the work completed.
The team synthesised it via nucleophilic substitution of benzylic halides with Na₂Se₂ and NaHSe, obtained by reducing elemental selenium with sodium borohydride under an inert atmosphere.
This newly synthesized nitro-substituted organoselenium compound, called diselenide 7, was found to reduce the invasiveness of aggressive triple-negative breast cancer cells by modulating various signaling pathways. In Swiss albino mice with breast adenocarcinoma, it significantly decreased tumour volume and reduced angiogenesis and metastasis, extending the animals' lifespan.
Investigations revealed that the compound exerts its anticancer effect by targeting multiple survival mechanisms within cancer cells. This treatment blocks two important pathways, Akt/mTOR and ERK, that help cancer cells grow and are critical for uncontrolled cell growth. It also creates reactive oxygen species (ROS) and reduces inflammation, which can damage DNA and harm the cancer cells, leading to cell death
This study highlights the role of nitro-substituted organoselenium compounds as multitargeting anticancer agents, supporting their development for effective cancer treatment.