ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
സുപ്രധാന നേട്ടവുമായി ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ: ഡിജിലോക്കറിലും ഇ-ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലുമായി അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ ഏകദേശം 2,000 ഇ-ഗവൺമെന്റ് സേവനങ്ങളുടെ സംയോജനം ദേശീയ ഇ- ഗവേണൻസ് ഡിവിഷൻ (NeGD) സാധ്യമാക്കി
31 AUG 2025 11:46AM by PIB Thiruvananthpuram
അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ ഡിജിലോക്കറിലും ഇ-ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലുമായി ഇ-ഗവൺമെന്റ് സേവനങ്ങളുടെ സംയോജനം പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിലൂടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രാലയത്തിന് (MeitY) കീഴിലുള്ള ദേശീയ ഇ-ഗവണൻസ് ഡിവിഷൻ (NeGD) മറ്റൊരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് കൈവരിച്ചു. ഈ നേട്ടത്തോടെ, 36 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും പൗരന്മാർക്ക് എപ്പോൾ വേണമെങ്കിലും എവിടെ നിന്നും ഏകദേശം 2,000 ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ സുഗമമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയും.
ഈ സംയോജിത സേവനങ്ങളിൽ, സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ, ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ, യൂട്ടിലിറ്റി പേയ്‌മെന്റുകൾ, മറ്റ് അവശ്യ സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പൗരന്മാരുടെ വിവിധ ആവശ്യങ്ങൾ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇത് സൗകര്യം, കാര്യക്ഷമത, സേവന വിതരണത്തിൽ സുതാര്യത എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പരിപാടിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിലും കടലാസ് രഹിതമായ ഭരണസംവിധാനം , മൊബൈൽ ഗവേണൻസ് എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്ക് (SDG-കൾ) നേരിട്ട് സംഭാവന ചെയ്യുന്നതിലും ഈ നേട്ടം ഒരു പ്രധാന കുതിച്ചുചാട്ടത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമത, ഡാറ്റ സുരക്ഷ, വിവിധ പങ്കാളികളുടെ ഏകോപനം തുടങ്ങിയ വെല്ലുവിളികളെ വിജയകരമായി അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലെ ശക്തമായ സ്തംഭമായി ഡിജിലോക്കർ മാറിയിരിക്കുന്നു. അതിന്റെ നൂതനവും സുസ്ഥിരവുമായ ചട്ടക്കൂട്- സുഗമമായ ലഭ്യത, ഉൾപ്പെടുത്തൽ, വിശ്വാസ്യത എന്നിവ പ്രാപ്‌തമാക്കുകയും, വിശ്വസനീയമായ ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ നൽകി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഈ വിപുലീകരണത്തോടെ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പൗരന്മാർക്ക് ലഭ്യമായ ഇ- സേവനങ്ങളുടെ കണക്കുകൾ ഇപ്രകാരമാണ്. മഹാരാഷ്ട്ര - 254, ഡൽഹി- 123, കർണാടക- 113, അസം- 102, ഉത്തർപ്രദേശ്- 86, കേരളം-77 ജമ്മു കശ്മീർ-77, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് -76 ഗുജറാത്ത്- 64 തമിഴ്‌നാട്-63, ഗോവ- 63, ഹരിയാന- 60, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്- 58. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാർക്ക് നിലവിൽ ആകെ 1,938 സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാണ്.
ഈ വിജയത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, AI- അധിഷ്ഠിത സമീപനത്തിലൂടെ നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഇ-ഗവൺമെന്റ് സേവനങ്ങളുടെ പോർട്ട്‌ഫോളിയോ കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കാൻ എൻ ഇ ജി ഡി പദ്ധതിയിടുന്നു. സംസ്ഥാന തലത്തിൽ അവബോധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഘടനാപരമായ പരിശീലന പരിപാടികളും ശില്പശാലകളും നടത്തും. അതേസമയം തുടർച്ചയായ നവീകരണം, ഉൾപ്പെടുത്തൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സേവനങ്ങളുടെ വിതരണം രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണിലും ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യും.
സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാണ്.
നമ്പർ
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍
സേവനങ്ങളുടെ എണ്ണം
1
ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ
48
2
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
76
3
അരുണാചൽ പ്രദേശ്
20
4
അസം
102
5
ബീഹാർ
30
6
ചണ്ഡീഗഡ്
42
7
ഛത്തീസ്ഗഡ്
40
8
ദാദ്ര നഗർ ഹവേലി, ദാമൻ ദിയു
18
9
ഡല്‍ഹി
123
10
ഗോവ
63
11
ഗുജറാത്ത്
64
12
ഹരിയാന
60
13
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്
58
14
ജമ്മു & കാശ്മീർ
77
15
ഝാര്‍ഖണ്ഡ്
25
16
കര്‍ണ്ണാടക
113
17
കേരളം
77
18
ലഡാക്ക്
8
19
ലക്ഷദ്വീപ്
15
20
മധ്യപ്രദേശ്
51
21
മഹാരാഷ്ട്ര
254
22
മണിപ്പൂര്‍
16
23
മേഘാലയ
46
24
മിസോറാം
19
25
നാഗാലാന്‍റ്
19
26
ഒഡിഷ
37
27
പുതുച്ചേരി
5
28
പഞ്ചാബ്
33
29
രാജസ്ഥാന്‍
44
30
സിക്കിം
30
31
തമിഴ്നാട്
63
32
തെലങ്കാന
33
33
ത്രിപുര
18
34
ഉത്തര്‍പ്രദേശ്
86
35
ഉത്തരാഘണ്ഡ്
34
36
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
57
ആകെ
1938

Ministry of Electronics & IT
Digital India Milestone: NeGD Achieves Pan-India Integration of Nearly 2,000 e-Government Services on DigiLocker and e-District Platforms
Citizens Across All 36 States and Union Territories Can Now Seamlessly Access Certificates, Welfare Schemes, Utility Payments and More Citizen Centric Services Anytime, Anywhere
Maharashtra leading the nation by giving 254, the highest number of services available to citizens, followed by Delhi 123, Karnataka 113, Assam 102, and Uttar Pradesh with 86 services in fingertips
31 AUG 2025 11:46AM by PIB Delhi
The National e-Governance Division (NeGD), under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), has achieved another significant milestone by enabling Pan-India integration of e-Government services on DigiLocker and e-District platforms. With this achievement, citizens across all 36 States and Union Territories can now seamlessly access close to 2,000 digital services anytime, anywhere.
The integrated services cover a wide spectrum of citizen needs including certificates, welfare schemes, utility payments and other essential facilities, thereby ensuring convenience, efficiency and transparency in delivery. This development marks a major leap in realizing the vision of the Digital India programme, fostering paperless and mobile governance and contributing directly to the Sustainable Development Goals (SDGs).
DigiLocker has emerged as a robust pillar of India’s digital public infrastructure by successfully addressing challenges of interoperability, data security and multi-stakeholder coordination. Its innovative and resilient framework has enabled ease of access, inclusivity and reliability, empowering citizens across the country with trusted digital services.
With this expansion, citizens in Maharashtra now have access to the highest number of services at 254, followed by Delhi with 123, Karnataka with 113, Assam with 102, and Uttar Pradesh with 86. Further, Kerala and Jammu & Kashmir each provide 77 services, while Andhra Pradesh offers 76 and Gujarat provides 64. Similarly, Tamil Nadu and Goa extend 63 services each, whereas Haryana offers 60 and Himachal Pradesh delivers 58. In total, 1,938 services are currently available for citizens across the nation.
Building on this success, NeGD plans to further expand the portfolio of e-Government services by adopting emerging technologies through an AI-driven approach. Structured training programmes and workshops will be conducted to strengthen awareness at the State level, while continued innovation will ensure greater inclusivity and improved last-mile delivery of services.
This milestone underscores the Government’s commitment to leveraging technology to empower citizens and transform governance, in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a digitally enabled and inclusive India.
About NeGD
In 2009, National e-Governance Division was created by the Ministry of Electronics & Information Technology as an Independent Business Division under the Digital India Corporation , a section 8 not-for-profit company. Since 2009, NeGD has been playing a pivotal role in supporting MeitY in Programme Management and implementation of e-Governance Projects; providing technical and advisory support to Ministries/ Departments, both at Central and State levels along with other Government organisations.
NeGD’s major operational areas include programme management, project development, technology management, capacity building, awareness and communication related activities under the flagship Digital India Programme. NeGD has developed and is managing several National Public Digital Platforms such as DigiLocker, Entity Locker, UMANG, OpenForge, API Setu, myScheme, India Stack Global, Meri Pehchaan, UX4G etc.
Services available across States/UTs
S. No.
State/UT
Count of Services
1
Andaman & Nicobar
48
2
Andhra Pradesh
76
3
Arunachal Pradesh
20
4
Assam
102
5
Bihar
30
6
Chandigarh
42
7
Chhattisgarh
40
8
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
18
9
Delhi
123
10
Goa
63
11
Gujarat
64
12
Haryana
60
13
Himachal Pradesh
58
14
Jammu & Kashmir
77
15
Jharkhand
25
16
Karnataka
113
17
Kerala
77
18
Ladakh
8
19
Lakshadweep
15
20
Madhya Pradesh
51
21
Maharashtra
254
22
Manipur
16
23
Meghalaya
46
24
Mizoram
19
25
Nagaland
19
26
Odisha
37
27
Puducherry
5
28
Punjab
33
29
Rajasthan
44
30
Sikkim
30
31
Tamil Nadu
63
32
Telangana
33
33
Tripura
18
34
Uttar Pradesh
86
35
Uttarakhand
34
36
West Bengal
57
Total
1938