યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પ્રથમ વખત યોજાયેલા રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન સંમેલનમાં 'ગર્વ સે સ્વદેશી' માટે રજૂઆત કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન નીતિ ઘડવા માટે ટાસ્ક-ફોર્સની રચનાની જાહેરાત કરી
રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક હિસ્સો 2036 સુધીમાં 25% સુધી લઈ જવામાં આવશે, જે હાલના 1% છે - ડૉ. માંડવિયા
30 AUG 2025 4:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતે રમતગમત ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી કારણ કે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત પ્રથમ વખત રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન સંમેલનની અધ્યક્ષતા કરી હતી. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, આ કોન્ક્લેવમાં નીતિ આયોગ, વાણિજ્ય મંત્રાલય, DPIIT, FICCI, CII, MSMEs અને રમતગમત ઉદ્યોગના અગ્રણી હિસ્સેદારોના પ્રતિનિધિઓને એકઠા કરીને ભારતની રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ માટે એક નવો રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે પ્રથમ વખત, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય હેઠળ "રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન"ને ઔપચારિક રીતે 1961ના વ્યાપાર નિયમોમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે. આ રમતગમતના ઉત્પાદનને અન્ય રાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગો જેવો જ નીતિગત દરજ્જો આપવામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સભાને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય વિકાસ એજન્ડા સાથે રમતગમતના સામાન ઉત્પાદનને સંરેખિત કરવાના સરકારના વિઝન પર ભાર મૂક્યો હતો. "ભારતમાં, રમતગમતના સામાનનું ઉત્પાદન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. આપણી પાસે મોટું કરવાની સંભાવના છે અને આપણે કોઈના પર નિર્ભર નથી. રમતગમતના સામાનનું ઉત્પાદન આપણા માટે પ્રાથમિકતા ધરાવતું ક્ષેત્ર છે, અને આપણે તેનો સતત અમલ કરવો પડશે. વ્યાપાર નિયમોની ફાળવણીમાં તેનો સમાવેશ થવાથી મને ખૂબ આનંદ થયો છે. તેથી, અમે આ મહત્વપૂર્ણ કોન્ક્લેવ કર્યું," તેમણે કહ્યું હતું.
આત્મનિર્ભર ભારત એજન્ડાને પુનરાવર્તિત કરતા મંત્રીશ્રીએ કહ્યું, “દરેક વ્યક્તિએ ખાતરી કરવી પડશે કે આપણે 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ને ધ્યાનમાં રાખીને બધું અમલમાં મૂકીએ. આત્મનિર્ભરતા અને સ્વદેશી વસ્તુઓનો ઉપયોગ એ સમયની જરૂરિયાત છે. આપણે 'ગર્વ સે સ્વદેશી' ની ભાવના સાથે આગળ વધવું જોઈએ. હાલમાં 1% વૈશ્વિક હિસ્સાથી, આપણે તેને 2036 સુધીમાં 25% સુધી લઈ જવું પડશે. માંગ હોય ત્યારે આર્થિક વૃદ્ધિ થાય છે, અને તે ઉત્પાદન સાથે વધે છે, જેના પરિણામે રોજગારીનું સર્જન પણ થાય છે.”
ડૉ. માંડવિયાએ ભારતના વસ્તી વિષયક ફાયદા પર પણ પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે, “ભારત પોતાના મોડેલ પર વિકાસ પામે છે. 1.4 અબજ લોકો સાથે, આપણી પાસે પહેલેથી જ સૌથી મોટું બજાર છે. આપણે આપણા રોડમેપના માર્ગ પર ચાલવું પડશે. હવે આપણે આ કોન્ક્લેવમાંથી મળેલા ઇનપુટ્સના આધારે નીતિ માળખું નક્કી કરીશું. બધા હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવવામાં આવશે અને સર્વાનુમતે આપણે રમતગમતના સામાનના ઉત્પાદન પર નીતિ માળખું નક્કી કરીશું. મંત્રાલય, NSF અને ઉદ્યોગ હિસ્સેદારોના પ્રતિનિધિઓ સાથે એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવશે જેથી ભવિષ્યલક્ષી નીતિ ઘડી શકાય અને ક્ષેત્રની વિશાળ વણખેડાયેલી સંભાવનાઓને ઉજાગર કરી શકાય.”
કોન્ક્લેવમાં રમતગમતના સામાન ઉત્પાદન ઉદ્યોગ, ભારતની શક્તિઓ અને તેને વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાની વ્યૂહરચના તેમજ ક્ષેત્રના પડકારો અને ઉકેલો પર ઉદ્યોગના નેતાઓ દ્વારા વ્યાપક ચર્ચા અને પ્રસ્તુતિઓ જોવા મળી હતી. ડૉ. માંડવિયાએ એમ પણ નોંધ્યું કે કોન્ક્લેવ ફક્ત રમતગમતના સામાનના ઉત્પાદન વિશે જ નહીં, પરંતુ ઉદ્યોગ, નવીનતા અને રોજગારને જોડતી સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા વિશે હતું. એકંદર ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક રમતગમત અને આર્થિક પાવરહાઉસ બનવા તરફ ભારતની કૂચને મજબૂત બનાવવાનો હતો.
2024માં ભારતીય રમતગમતના સામાન ક્ષેત્રનું મૂલ્ય 4.88 બિલિયન ડોલર (₹42877 કરોડ) છે અને 2027 સુધીમાં તે 6.6 બિલિયન ડોલર (₹57800 કરોડ) અને 2034 સુધીમાં ₹87300 કરોડ થવાનો અંદાજ છે. આ ક્ષેત્ર મુખ્યત્વે મેરઠ, જલંધર, લુધિયાણા અને દિલ્હી-એનસીઆર ખાતેના MSME ક્લસ્ટરોમાં પાંચ લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. ભારત એશિયામાં ત્રીજો સૌથી મોટો રમતગમતના સામાન ઉત્પાદક દેશ છે અને વૈશ્વિક સ્તરે 21મો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે, જેની 2023-24માં 90થી વધુ દેશોમાં 523 મિલિયન ડોલરની નિકાસ થઈ છે. મુખ્ય નિકાસ સ્થળોમાં યુએસએ, યુકે, ઓસ્ટ્રેલિયા, જર્મની અને ફ્રાન્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં દક્ષિણ આફ્રિકા, યુએઈ, કેનેડા અને સ્વીડનમાં તકો વિસ્તરી રહી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Pitches for 'Garv Se Swadeshi' at First-Ever Sports Goods Manufacturing Conclave
Union Minister Announces Formation of Task-Force to Formulate Sports Goods Manufacturing Policy
Global share for sports manufacturing to be taken to 25% by 2036, up from current 1% - Dr. Mandaviya
30 AUG 2025 4:43PM by PIB Delhi
India reaffirmed its commitment to building an Atmanirbhar Bharat in the sports sector as Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the first-ever Sports Goods Manufacturing Conclave held in New Delhi today. Organised by the Ministry of Youth Affairs & Sports, the conclave brought together representatives from NITI Aayog, Commerce Ministry, DPIIT, FICCI, CII, MSMEs and leading sports industry stakeholders to chart a new roadmap for India’s sports goods manufacturing capabilities.
Union Minister underlined that for the first time, “Sports Goods Manufacturing” has been formally included in the Allocation of Business Rules, 1961 under the Ministry of Youth Affairs & Sports through a Gazette Notification issued earlier this week. This marks a historic milestone in giving sports manufacturing the same policy status as other national industries.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya underscored the government’s vision of aligning sports goods manufacturing with the national growth agenda. “In India, the sports ecosystem is growing with speed. We have the potential to go big and we are not dependent on anyone. Sports goods manufacturing is a priority sector for us, and we have to implement this steadily. I am very pleased on it being included in the Allocation of Business Rules. Hence, we did this important conclave,” he said.
Reaffirming the Atmanirbhar Bharat agenda, the Minister said, “Everyone has to make sure that we implement everything keeping in mind ‘Nation first’. Aatmanirbharta and the use of Swadeshi goods is the need of the hour. We must move forward with the spirit of Garv se Swadeshi. From 1% global share now, we have to take it to 25% by 2036. Economic growth happens when there is demand, and it increases with manufacturing, which also results in employment generation.”
Dr. Mandaviya also highlighted India’s demographic advantage, saying, “India grows on its own model. With 1.4 billion people, we already have the largest market. We must walk the path of our roadmap. We will now decide policy framework based on the inputs from this conclave. All stakeholders will be brought together, and unanimously we will decide the policy framework on sports goods manufacturing. A task force will be formed with representatives of Ministry, NSFs and industry stakeholders to craft a forward-looking policy and unlock the sector’s vast untapped potential."
The conclave saw extensive deliberations and presentations from industry leaders on the sports goods manufacturing industry, India’s strengths, and strategy for making it a global hub as well as challenges and solutions in the sector. Dr. Mandaviya also noted that the conclave was not just about manufacturing sports goods, but about creating a complete ecosystem that combines industry, innovation, and employment. The overall aim was strengthening India’s march towards becoming a global sporting and economic powerhouse.
The Indian sports goods sector is valued at USD 4.88 billion (₹42,877 crore) in 2024 and is projected to grow to USD 6.6 billion (₹57,800 crore) by 2027 and ₹87,300 crore by 2034. The sector provides employment to over five lakh people, primarily in MSME clusters at Meerut, Jalandhar, Ludhiana and Delhi-NCR. India is the third largest sports goods manufacturer in Asia and the 21st largest exporter globally, with exports worth USD 523 million in 2023–24 to more than 90 countries. Major export destinations include the USA, UK, Australia, Germany and France, with opportunities expanding in South Africa, UAE, Canada and Sweden.