પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ભારત અને જાપાને પેરિસ આબોહવા પરિવર્તન કરારના કલમ 6.2 હેઠળ સંયુક્ત ક્રેડિટ મિકેનિઝમ (JCM) પર MoC પર હસ્તાક્ષર કર્યા
JCM, ઓછી કાર્બન ટેકનોલોજી ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સ માટે રોકાણ પ્રવાહ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ક્ષમતા નિર્માણ સમર્થનને પ્રોત્સાહન આપશે, ઉપરાંત જનરેટ થયેલ કાર્બન ક્રેડિટના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને સક્ષમ બનાવશે
29 AUG 2025 5:20PM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) એ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ (UNFCCC)ના પેરિસ કરારના કલમ 6.2 હેઠળ જાપાન સરકાર સાથે સંયુક્ત ક્રેડિટ મિકેનિઝમ (JCM) પર સહકારના મેમોરેન્ડમ (MoC) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભારતની આબોહવા ક્રિયા પ્રત્યેની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને પેરિસ કરારના અમલીકરણમાં એક વધુ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
આ મહિનાની શરૂઆતમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલ MoC ભારત-જાપાન સહયોગના મુખ્ય ક્ષેત્રનો એક ભાગ છે - 'ગ્રીન એનર્જી ફોકસ ફોર અ બેટર ફ્યુચર' - જેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​જાપાનની મુલાકાત દરમિયાન પ્રકાશિત કર્યો હતો.
ભારત અને જાપાનનો આર્થિક, વાણિજ્યિક અને સાંસ્કૃતિક સહયોગનો મજબૂત ઇતિહાસ છે. વર્તમાન એમઓયુનો ઉદ્દેશ્ય ભારત અને જાપાન વચ્ચે આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડા પર ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાનો છે. પેરિસ કરાર (NDAIAPA)ના કલમ 6ના અમલીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય નિયુક્ત એજન્સી દ્વારા કલમ 6.2 હેઠળ મંજૂર કરાયેલ ઓછી કાર્બન તકનીકો 2070 સુધીમાં ચોખ્ખી શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતની લાંબા ગાળાની ઓછી કાર્બન વિકાસ વ્યૂહરચનાનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે.
હાલમાં, આ વ્યૂહરચના ખૂબ ખર્ચાળ છે અને તેને વ્યવહારિકતા ગેપ ફંડિંગની જરૂર છે. સંયુક્ત કમિશન (JCM) આ ઓછી કાર્બન તકનીકોથી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે રોકાણ પ્રવાહ, ટેકનોલોજી સહાય, જેમાં ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ક્ષમતા નિર્માણ સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે, પ્રોત્સાહિત કરશે. તે ઓછી કાર્બન તકનીકો અને સાધનો, મશીનરી, ઉત્પાદનો, સિસ્ટમો અને માળખાગત સુવિધાઓ સંબંધિત ઉચ્ચ તકનીકી હસ્તક્ષેપોને સ્થાનિક બનાવવા માટે સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ અને ભાગીદારી પણ વિકસાવશે, જેનાથી તેમના મોટા પાયે ઉપયોગ માટે માર્ગ મોકળો થશે.
આ એમઓસી ભારતમાં એવા પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણને વધુ સરળ બનાવશે જે ગ્રીનહાઉસ વાયુઓ (GHG) ઘટાડવા અથવા દૂર કરવા અને ટકાઉ વિકાસમાં ફાળો આપે છે. તે પેરિસ કરારની કલમ 6.2 હેઠળ જાપાન અને અન્ય દેશો સાથે આવા પ્રોજેક્ટ્સમાંથી ઉત્પન્ન થતા કાર્બન ક્રેડિટનું આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પણ સક્ષમ બનાવશે, જે ભારતની રાષ્ટ્રીય વિકાસ પરિષદ (NDC) ની પ્રતિબદ્ધતાઓ પર કોઈ પ્રતિકૂળ અસર કરશે નહીં.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયને ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિદેશ મંત્રાલય (MEA) સાથે પરામર્શ કરીને પેરિસ કરારની કલમ 6.2 હેઠળ અમલીકરણના નિયમો (ROI)ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને અન્ય દેશો સાથે કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ તરફથી મંજૂરી પણ મળી ગઈ છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India and Japan sign Memorandum of Cooperation on Joint Crediting Mechanism (JCM) under Article 6.2 of the Paris Agreement on Climate Change
JCM to encourage Investment Flow, Technology Transfer and Capacity Building support for Projects involving Low Carbon Technologies, besides enabling International Trading of Carbon Credits thus generated
29 AUG 2025 5:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), Government of India, has signed an Memorandum of Cooperation (MoC) with Government of Japan on Joint Crediting Mechanism (JCM) under Article 6.2 of the Paris Agreement of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC). The development demonstrates India’s firm commitment to Climate Action and marks yet another milestone in the implementation of the Paris Agreement.
The MoC, signed earlier this month, is part of an important area of Indo-Japan Cooperation - ‘Green Energy Focus for a Better Future’ - that was highlighted today by Prime Minister Shri Narendra Modi during his ongoing visit to Japan.
India and Japan share a strong history of economic, commercial and cultural cooperation. The current MoC aims to bolster the partnership between India and Japan on Climate Change Mitigation. The low-carbon technologies approved by the National Designated Agency for Implementation of Article 6 of Paris Agreement (NDAIAPA), under Article 6.2, form an important component of India’s long-term low carbon development strategy to achieve Net Zero by 2070.
Presently, this strategy is cost intensive and requires viability gap funding. The JCM will encourage the flow of investment, technology assistance, including technology transfer and capacity building support for the implementation of projects involving these low carbon technologies. It will also develop domestic ecosystem and partnerships to localise low carbon technologies and associated high technology interventions related to equipment, machinery, products, systems and infrastructure, paving the way for their large-scale deployment.
The Memorandum of Cooperation would further facilitate the implementation of projects contributing to greenhouse gas (GHG) reduction or removal and sustainable development in India. It will also enable the international trading of carbon credits generated from such projects under Article 6.2 of the Paris Agreement with Japan and other countries on similar lines, without adversely impacting India’s NDC commitments.
The MoEFCC has also received authorisation from the Union Cabinet to finalize the Rules of Implementation (RoI) and for signing agreements with other countries on similar lines under Article 6.2 of Paris Agreement, in consultation with the concerned Ministries of Government of India and Ministry of External Affairs (MEA).