अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी आणि कतारचे परराष्ट्र व्यापार राज्यमंत्री डॉ. अहमद बिन मोहम्मद अल सय्यद यांच्या सहअध्‍यक्षतेखाली भारत आणि कतार यांच्‍यामध्‍ये गुंतवणूक सहकार्यसंबंधी बैठक
28 AUG 2025 9:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑगस्ट 2025
भारताच्या वित्त मंत्रालयाच्या आर्थिक व्यवहार विभागाने (डीईए) आज नवी दिल्ली येथे कतारच्या शिष्टमंडळासोबत उच्चस्तरीय भागधारकांची बैठक आयोजित केली होती. या बैठकीमुळे दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय गुंतवणूक सहकार्य मजबूत होईल.
या बैठकीचे सहअध्यक्षपद केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी आणि कतारचे परराष्ट्र व्यापार राज्यमंत्री डॉ. अहमद बिन मोहम्मद अल सय्यद यांनी भूषवले.
कतारचे शिष्टमंडळ 27आणि 28 ऑगस्ट 2025 या दोन दिवसांच्या नवी दिल्लीला भेटीवर आले आहे. या शिष्‍टमंडळामध्‍ये कतारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाचे तसेच वाहतूक, दळणवळण आणि आयटी आणि नगरपालिका त्याचबरोबर कतार गुंतवणूक प्राधिकरण (क्यूआयए), कतार एअरवेज इत्यादी संस्थांच्या प्रतिनिधींचा समावेश आहे.
या बैठकीतील चर्चा प्रामुख्याने भारतामध्‍ये कतारची गुंतवणूक वाढवण्यासाठी असलेल्या संधींवर केंद्रित होती.विशेषतः पायाभूत सुविधा, प्रगत उत्पादन, वाहतूक, ‘लॉजिस्टिक्स’, अन्न प्रक्रिया, आरोग्य, सेमीकंडक्टर आणि वित्त यासारख्या क्षेत्रातील संधींवर यावेळी चर्चा झाली.
कतारचे अमीर यांनी फेब्रुवारी 2025 मध्ये भारताचा अधिकृत दौरा केला होता आणि त्यादरम्यान कतार 10 अब्ज डॉलर्सची गुंतवणूक भारतामध्‍ये करेल त्याबरोबरच भारतात ‘क्यूआयए’चे कार्यालय सुरू करण्‍यात येईल, असे म्हटले होते, त्‍याचे स्मरण यावेळी उभय बाजूच्या प्रतिनिधींनी केले. या संदर्भात, त्यांनी प्रमुख क्षेत्रे आणि विशिष्ट प्रकल्प आणि कंपन्यांवर लक्ष केंद्रित करून ‘क्यूआयए’ आणि कतारच्या इतर संस्थांकडून गुंतवणुकीसाठीची चर्चा पुढच्या टप्प्यावर नेण्‍याचा निर्णय घेतला. भारताची आर्थिक वृध्‍दी आणि देशाचा होत असलेला तांत्रिक विकास यामुळे त्यांना भारतात गुंतवणुकीसाठी विविध संधी दिसत असल्याचे कतारच्या बाजूने सांगितले.
‘क्यूआयए’ अर्थात कतार गुंतवणूक प्राधिकरणाने भारतातील किरकोळ विक्री, उपयुक्तता, प्रसार माध्‍यमे, गृहनिर्माण, आरोग्यसेवा आणि स्थावर मालमत्ता अशा विविध क्षेत्रांमध्ये गुंतवणूक केली आहे. कतारमधील भारतीय समुदायाने कतारमध्ये विशेषतः लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रात गुंतवणूक केली आहे. कतारच्या उच्चस्तरीय शिष्टमंडळाच्या भेटीमुळे भारतातील उपलब्ध संधींची सखोल माहिती जाणून घेता येईल आणि दोन्ही बाजूंमधील गुंतवणूक भागीदारी अधिक मजबूत होण्यास हातभार लागेल.

Ministry of Finance
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary and Minister of State for Foreign Trade Affairs of State of Qatar H.E. Dr Ahmad bin Mohammed Al Sayed co-chair meeting on investment cooperation between India and Qatar
Discussions largely focused on opportunities for enhancing Qatari investments in India, especially in sectors like infrastructure, advanced manufacturing, transport, logistics, food processing, health, semiconductors and finance
28 AUG 2025 6:43PM by PIB Delhi
A high-level stakeholders’ meeting with a delegation from Qatar was hosted by the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, Government of India, in New Delhi, today to strengthen bilateral investment cooperation between the two countries.
The meeting was co-chaired by Shri Pankaj Chaudhary, Union Minister of State for Finance, and H.E. Dr. Ahmad bin Mohammed Al Sayed, Minister of State for Foreign Trade Affairs of State of Qatar.
The Qatari delegation is on a visit to New Delhi on August 27-28, 2025 and includes representatives from Qatar’s Ministries of Commerce & Industry, Transport, Communications & IT and Municipality as well as representatives from entities like Qatar Investment Authority (QIA), Qatar Airways, QTerminals, Hassad Foods, Qatar Chamber of Commerce and Qatar Businessmen Association.
The discussions in the meeting largely focused on the opportunities for enhancing Qatari investments in India, especially in sectors like infrastructure, advanced manufacturing, transport, logistics, food processing, health, semiconductors and finance.
Both sides recalled the commitment of Qatar to invest $10 billion and open an office of QIA in India made during the State visit of the Amir of the State of Qatar to India in February 2025. In this context, they decided to further promote discussions for investments by QIA and other Qatari entities focussing on key sectors and specific projects and companies. The Qatari side conveyed that they see various opportunities for investments in India given India's economic growth and technological development.
QIA has made investments in a number of sectors in India such as retail, utilities, media, housing, healthcare and realty. The Indian community in Qatar has also made investments in Qatar especially in the SME sector. The visit of the high-level delegation from Qatar will facilitate deeper understanding of the available opportunities in India and contribute in strengthening investment partnership between the two sides.