விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
வேளாண்மை மற்றும் அதனுடன் தொடர்புடைய துறைகளில் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் இந்தியாவும் பூட்டானும் கையெழுத்து
28 AUG 2025 4:27PM by PIB Chennai
விவசாயம் மற்றும் அதனுடன் தொடர்புடைய துறைகளில் ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்துவதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் , இந்தியாவும், பூடானும் கையெழுத்திட்டுள்ளன. மத்திய அரசின் வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திரு தேவேஷ் சதுர்வேதி மற்றும் பூட்டான் அரசின் வேளாண்மை மற்றும் கால்நடை அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திரு. தின்லி நம்கியேல் ஆகியோர் திம்புவில் இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டனர்.
உணவுப் பாதுகாப்பு, நிலையான விவசாயம் மற்றும் கிராமப்புற செழிப்புக்கான இரு நாடுகளின் பகிரப்பட்ட உறுதிப்பாட்டை பிரதிபலிக்கும் வகையில், புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டது இந்தியாவிற்கும் பூட்டானுக்கும் இடையிலான நீடித்த கூட்டாண்மையில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லைக் குறிக்கிறது. இது விவசாய ஆராய்ச்சி மற்றும் புதுமை, கால்நடை சுகாதாரம் மற்றும் உற்பத்தி, அறுவடைக்குப் பிந்தைய மேலாண்மை, மதிப்புச் சங்கிலி மேம்பாடு மற்றும் அறிவு, திறன்கள் மற்றும் நிபுணத்துவ பரிமாற்றம் உள்ளிட்ட புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கோடிட்டுக் காட்டப்பட்டுள்ள பல்வேறு துறைகளில் ஒத்துழைப்புக்கான கட்டமைப்பாக இது செயல்படும்.
புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தை செயல்படுத்துவதற்காக, கூட்டு தொழில்நுட்ப பணிக்குழுவின் (JTWG) முதல் அமர்வு கூட்டப்பட்டது, இதில் இரு நாடுகளும் JTWGக்கான குறிப்பு விதிமுறைகள் மற்றும் உடனடி நடவடிக்கைகளுக்கான ஒத்துழைப்பின் முன்னுரிமைப் பகுதிகள் குறித்து ஒப்புக்கொண்டன. வேளாண்மை மற்றும் அதனுடன் தொடர்புடைய துறைகளில் இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துவதில் இந்த சந்திப்பின் முக்கியத்துவத்தை இரு தரப்பினரும் வலியுறுத்தினர்.
வேளாண் துறையை வலுப்படுத்த இந்திய அரசு தொடங்கிய புதுமையான முயற்சிகளின் முன்னுரிமைகள், சவால்கள் மற்றும் தொடர்ச்சியை ஸ்ரீ சதுர்வேதி பகிர்ந்து கொண்டார். புதிய முயற்சியில் டிஜிட்டல் தீர்வுகளைப் பயன்படுத்துதல், காலநிலைக்கு ஏற்ற விவசாய நடைமுறைகளை ஊக்குவித்தல், இடர் குறைப்பு மற்றும் விவசாயிகளுக்கு கடன் வழங்குதல் ஆகியவை அடங்கும்.
JTWG அமர்வின் போது, விவசாயம், கால்நடைகள், விவசாய சந்தைப்படுத்தல் மற்றும் கூட்டுறவு, உணவு பதப்படுத்துதல், விதைத் துறை, ஆராய்ச்சி மற்றும் தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பு மற்றும் திறன் மேம்பாடு உள்ளிட்ட முக்கிய ஒத்துழைப்புத் துறைகள் குறித்து இரு தரப்பினரும் விரிவான விவாதங்களை நடத்தினர்.
அடுத்த JTWG கூட்டத்தை இந்தியாவில் பரஸ்பரம் வசதியான தேதியில் நடத்த இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர். இந்தியாவிற்கும் பூட்டானுக்கும் இடையிலான வழக்கமான பரிமாற்றங்களின் நன்கு நிறுவப்பட்ட பாரம்பரியத்துடன் வேளாண் செயலாளரின் வருகை ஒத்துப்போகிறது, மேலும் இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான நட்பு மற்றும் ஒத்துழைப்பின் நெருங்கிய உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்துகிறது.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India And Bhutan Sign MoU on Technical Cooperation in Agriculture and Allied Sectors
1st Joint Technical Working Group Meeting Held in Thimphu
Two Countries Decide To Strengthen Cooperation in Agriculture and Allied Sectors
28 AUG 2025 4:27PM by PIB Delhi
Shri Devesh Chaturvedi, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India and Mr. Thinley Namgyel, Secretary, Ministry of Agriculture and Livestock (MoAL), Royal Government of Bhutan signed a Memorandum of Understanding (MoU) in Thimpu to further strengthen cooperation in the fields of agriculture and allied sectors.
The signing of MoU represents a significant milestone in the enduring partnership between India and Bhutan, reflecting the two countries’ shared commitment to food security, sustainable farming, and rural prosperity. It will serve as a framework for collaboration in various areas outlined in the MoU including agricultural research and innovation, livestock health and production, post-harvest management, value chain development, and the exchange of knowledge, skills, and expertise.
In order to implement the MoU, the first session of Joint Technical Working Group (JTWG) was convened following the signing wherein the two countries agreed on the Terms of Reference for JTWG and priority areas of collaboration for immediate actions. Both sides underscored the significance of the meeting as a key milestone in deepening bilateral cooperation in the fields of agriculture and allied sectors.
Shri Chaturvedi shared the priorities, challenges and also highlighted a series of innovative initiatives launched by the government of India to strengthen the agricultural sector. The new initiative included the use of digital solutions, promoting climate-resilient agricultural practices, risk mitigation, and credit to the farmers.
During the JTWG session both sides held detailed discussions on key areas of cooperation including Agriculture, Livestock, Agricultural Marketing and Cooperatives, Food Processing, Seed Sector, Research & Technology Collaboration, and Capacity Building.
The two sides agreed to hold the next JTWG meeting in India at a mutually convenient date. The visit of the Agriculture Secretary to Bhutan is in keeping with the well-established tradition of regular exchanges between India and Bhutan, and to further strengthen the existing close ties of friendship and cooperation between the two countries.