ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
5 ರಿಂದ 15 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಆಧಾರ್ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ಡೇಟ್‌ಗಳನ್ನು (MBU) ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ UIDAI (ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ) ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ
ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ MBUಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಕೋರಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ UIDAI ಸಿಇಒ ಪತ್ರ
ಸುಮಾರು 17 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳ ಆಧಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ MBUಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಯುನಿಫೈಡ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಫಾರ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಪ್ಲಸ್ (UDISE+) ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ UIDAI ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈ ಜೋಡಿಸಿವೆ
27 AUG 2025 5:29PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (UIDAI) ಯು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದು, ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳ ಆಧಾರ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ ಡೇಟ್ (MBU) ಯುನಿಫೈಡ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಫಾರ್ ಎಜುಕೇಷನ್ ಪ್ಲಸ್ (UDISE+) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಆಧಾರ್‌ ಗೆ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ ಡೇಟ್ ಅನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷ ತುಂಬಿದಾಗ ಮತ್ತು ಹದಿನೈದು ವರ್ಷವಾದಾಗ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ ಡೇಟ್ ಅನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಒಂದು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಕ್ಕಳ ಆಧಾರ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದತ್ತಾಂಶದ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 17 ಕೋಟಿ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ ಡೇಟ್ ಬಾಕಿ ಇದೆ.
ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆಧಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಂತರ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಾಗ, ನೀಟ್ (NEET), ಜೆಇಇ (JEE), ಸಿ‌ಯುಇಟಿ (CUET) ಮುಂತಾದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸುವಾಗ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಹಲವು ಬಾರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಅಪ್‌ಡೇಟ್‌ ಗಾಗಿ ಧಾವಿಸುವುದು ಆತಂಕಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ ಡೇಟ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಇದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು.
UIDAI ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಭುವನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದು, ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ ಡೇಟ್ (MBU) ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರಿದ್ದಾರೆ.
“ಶಾಲಾ ಆಧಾರಿತ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೂಲಕ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ಡೇಟ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಯಾವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ನವೀಕರಣ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿತ್ತು. UIDAI ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂಡಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ, UDISE+ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿವೆ. ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಅಪ್‌ಡೇಟ್ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು” ಎಂದು UIDAI ಸಿಇಒ ತಮ್ಮ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ.
UDISE+ ಬಗ್ಗೆ
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಒಂದು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಯೂನಿಫೈಡ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಫಾರ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಪ್ಲಸ್ (UDISE+).
UIDAI ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಈ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮವು, ಮಕ್ಕಳ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI Calls on Schools across India to Ensure Timely Aadhaar Mandatory Biometric Updates (MBU) for Children in the age group of 5 to 15 years.
CEO UIDAI writes to Chief Secretaries of States & UTs urging them to complete the pending MBUs by organising camps in schools
UIDAI and Ministry of Education join hands to facilitate pending MBU in Aadhaar on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) platform for Nearly 17 Crore Children
27 AUG 2025 5:29PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has joined hands with the Department of School Education and Literacy, to provide the Mandatory Biometric Update (MBU) status pertaining to Aadhaar of school children on the Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) application – a move that will facilitate MBU in Aadhaar for crores of students.
Timely completion of MBU in Aadhaar is an essential requirement for children at the age of five and once again at fifteen years of age. It is crucial for maintaining the accuracy and reliability of biometric data of children in Aadhaar. There are approximately 17 crore Aadhaar numbers where the mandatory biometrics update is pending.
Updating biometrics in Aadhaar is important for the child otherwise later it may lead to difficulties while carrying out authentication for receiving benefits under various Govt. schemes, registering in competitive and university examinations like NEET, JEE, CUET etc. It is noted that many times students and parents rush for Aadhaar updates at the last moment leading to anxieties. This can be avoided with timely biometric updates.
CEO, UIDAI Shri. Bhuvnesh Kumar has also written to all the Chief Secretaries of states and union territories apprising them of the initiative and requesting them to support in conducting targeted MBU camps.
“It was thought that a camp approach through the schools could help in completing the pending MBUs. The main question was how the schools would know which students have not done the biometric updates. The technology teams of UIDAI and Department of School Education and Literacy, Govt of India have worked together to successfully implement a solution through the UDISE+ application. Now all the schools can have the visibility of the pending MBUs,” CEO UIDAI has written in his letter.
About UDISE+
The Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) is an educational management information system under the Department of School Education & Literacy and captures various statistics related to school education.
This joint initiative from UIDAI and Department of School Education is expected to go a long way towards providing ease of updating biometrics of children.