ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਰਣ ਸੰਵਾਦ ਵਿਖੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰਬੋਰਨ ਅਤੇ ਹੈਲੀਬੋਰਨ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਿਧਾਂਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
27 AUG 2025 1:51PM by PIB Chandigarh
ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਨੇ 27 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਗਰ ਸਥਿਤ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਤ੍ਰਿ-ਸੇਵਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ‘ਰਣ ਸੰਵਾਦ’ ਦੌਰਾਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰਬੋਰਨ ਅਤੇ ਹੈਲੀਬੋਰਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏਪੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ਼ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਡੌਕਟਰੀਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਸੰਚਾਲਨ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਉਭਰਦੇ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ, ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ http://ids.nic.in/content/doctrines ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Defence
CDS releases Joint Doctrines for Special Forces Operations and Airborne & Heliborne Operations at RAN SAMWAD
27 AUG 2025 1:51PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan released two landmark doctrinal publications - Joint Doctrine for Special Forces Operations and Joint Doctrine for Airborne & Heliborne Operations - during RAN SAMWAD Tri-service seminar at the Army War College in Dr Ambedkar Nagar, Madhya Pradesh on August 27, 2025. Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh and Vice Chief of the Army Staff Lieutenant General Pushpendra Singh were also present during the release ceremony.
Formulated under the aegis of Doctrine Directorate, Headquarters Integrated Defence Staff with active participation from the three Services, these doctrines lay down the guiding principles, operational concepts and interoperability frameworks for conduct of Special Forces missions and Airborne Operations.
Speaking on the occasion, the Chief of Defence Staff lauded the three Services for their professionalism, adaptability and commitment to jointness, noting that these doctrines would serve as pivotal references for planners, commanders and operators in the evolving battlespace.
The release of these doctrines is a significant stride in enhancing joint operational capability, fostering synergy across the Services and ensuring readiness to meet emerging security challenges with precision and resolve. The Doctrines can be accessed at http://ids.nic.in/content/doctrines.