રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચે ઉત્તર પ્રદેશના મેરઠમાં એક વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં કથિત ત્રાસ વચ્ચે એક વ્યક્તિના કથિત મૃત્યુની ઘટના અંગે સ્વતઃ નોંધ લીધી છે
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિદેશકને નોટિસ જારી કરવામાં આવી છે, જેમાં બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે
અહેવાલમાં ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યમાં કાર્યરત વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રોની સ્થિતિનો પણ સમાવેશ થવાની અપેક્ષા છે
27 AUG 2025 12:52PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC), ભારત દ્વારા એક મીડિયા અહેવાલની સ્વતઃ નોંધ લેવામાં આવી છે જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ઉત્તર પ્રદેશના મેરઠમાં એક વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં એક 38 વર્ષીય વ્યક્તિનું તેના પરિવાર દ્વારા લગાવવામાં આવેલા ત્રાસના આરોપો વચ્ચે મૃત્યુ થયું હતું. 19 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ જ્યારે તેને સારવાર માટે કેન્દ્રમાં લાવવામાં આવ્યો ત્યારે તેને નવી દિલ્હી સ્થિત AIIMSમાં મૃત જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. અહેવાલ મુજબ, તેને 17 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગર જિલ્લાના નોઈડા સ્થિત બીજા કેન્દ્રથી મેરઠ જિલ્લાના આ વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં ખસેડવામાં આવ્યો હતો. સમાચાર અહેવાલમાં એ પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે જિલ્લા તમાકુ નિયંત્રણ સેલના એક અધિકારીના જણાવ્યા અનુસાર, ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગર જિલ્લામાં કાર્યરત એક પણ વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્ર સત્તાવાળાઓ દ્વારા અધિકૃત અને નોંધાયેલ નથી.
કમિશને શોધી કાઢ્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની સામગ્રી જો સાચી હોય તો માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉઠાવે છે. તદનુસાર, કમિશને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિદેશકને નોટિસ ફટકારી છે, જેમાં બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે. આ અહેવાલમાં ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યમાં કાર્યરત વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રોની સ્થિતિનો પણ સમાવેશ થવાની અપેક્ષા છે.
19 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા એક મીડિયા અહેવાલ મુજબ, તે વ્યક્તિ દારૂડિયા હતો અને 17 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ ગૌતમ બુદ્ધ નગરના નોઈડા સ્થિત એક વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં લાવવામાં આવ્યો હતો. ત્યાં દાખલ થયાના અડધા કલાકમાં તેને મેરઠના બીજા વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં રીફર કરવામાં આવ્યો, જ્યાં તે બે દિવસ રહ્યો. જોકે, જ્યારે તેની હાલત બગડવા લાગી, ત્યારે વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રના મેનેજમેન્ટે તેના પરિવારના સભ્યોને જાણ કરી અને તેને સારવાર માટે નવી દિલ્હીના એઈમ્સ લઈ જવામાં આવ્યો, જ્યાં ડોક્ટરોએ તેને મૃત જાહેર કર્યો હતો. તેના પરિવારના સભ્યોએ આરોપ લગાવ્યો છે કે તેનું મૃત્યુ મેરઠના વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રમાં શારીરિક ત્રાસને કારણે થયું હતું.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of a man amidst allegations of torture at a De-addiction centre in Meerut, Uttar Pradesh
Issues notice to the Chief Secretary and the Director General of Police, Uttar Pradesh, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report expected to include the status of the De-addiction centres being run in the state of Uttar Pradesh
27 AUG 2025 12:52PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India, has taken suo motu cognizance of a media report that a 38-year-old man died amidst allegations by his family members of torture at a De-addiction centre in Meerut, Uttar Pradesh. He was declared dead at AIIMS, New Delhi when brought from the centre for treatment on 19th August, 2025. Reportedly, he was shifted to this De-addiction centre in Meerut district from another centre in NOIDA, Gautam Buddh Nagar district of Uttar Pradesh on 17th August, 2025. It is also mentioned in the news report that according to an officer of the District Tobacco Control Cell, not even a single De-addiction centre operating in the Gautam Budh Nagar district of Uttar Pradesh is authorised and registered with the authorities.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Accordingly, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Uttar Pradesh, calling for a detailed report on the matter within two weeks. The report is expected to include the status of de-addiction centres being run in the state of Uttar Pradesh.
According to the media report, carried on 19th August, 2025, the man was alcoholic and was brought to a De-addiction centre in NOIDA, Gautam Budh Nagar on 17th August 2025. Within half an hour of his admission there, he was referred to another De-addiction centre at Meerut, where he stayed for two days. However, when his condition started deteriorating, the management of the De-addiction centre informed his family members and he was taken to the AIIMS, New Delhi for medical treatment where the doctors reportedly declared him dead. His family members have alleged that he died due to physical torture at the Meerut De-addiction centre.