ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਗਰਲਜ਼ ਹੌਸਟਲ ਫੇਜ਼-2 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਗੁਜਰਾਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ
ਭਾਵੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਰੱਖੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ ਬਣਾਇਆ, ਉਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਗੇਟਵੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਵਡੋਦਰਾ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
1960 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਟੀਦਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੋਵੇਂ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੇ ਹਨ
ਪਾਟੀਦਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੇਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
24 AUG 2025 11:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਗਰਲਜ਼ ਹੌਸਟਲ ਫੇਜ਼-2 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਨੇਕ ਕੰਮ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਹ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਤਦ ਤੋਂ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਅਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੱਕ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਭਾਵੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਗੇਟਵੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਛੋਟੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਗਰਲਜ਼ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਉੱਥੇ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਟੀਦਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਦਾਨੀਆਂ (ਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ) ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਮਾਸ਼ਾਹ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਰਕਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸ਼ਕਰੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਭਵਨ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਫੇਜ਼-2 ਗਰਲਜ਼ ਹੌਸਟਲ ਸਿਰਫ 1 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਫੀਸ 'ਤੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। 10,000 ਵਰਗ ਗਜ ਅਤੇ 6,32,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਇਹ 12 ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਇਮਾਰਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 440 ਕਮਰੇ ਅਤੇ 2 ਬੇਸਮੈਂਟਾਂ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਆਈਪੀਐੱਸ, ਆਈਏਐੱਸ, ਆਈਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਸਰਵਿਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਈ-ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਰੀਡਿੰਗ ਰੂਮ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਵਡੋਦਰਾ, ਮੱਧ ਗੁਜਰਾਤ, ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਨੇ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ, ਜੀਪੀਐੱਸਸੀ, ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਲਗਭਗ 10,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 52,000 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਦਮ 'ਤੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੀਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ, ਜੀਪੀਐੱਸਸੀ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਗਲੋਬਲ ਪਾਟੀਦਾਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਮਿਟ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਟੀਦਾਰ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਟੀਚੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜੇਕਰ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹੇਬ ਨਾ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਤੋਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਤੱਕ, ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਨੌਜਵਾਨ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹੇਬ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਨਮੋਲ ਹੈ। 1960 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਟੀਦਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੋਵੇਂ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਵਧੇ ਹਨ। ਪਾਟੀਦਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਾਟੀਦਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੇਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਨਾ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਾਟੀਦਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਜੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਭਾਮਾਸ਼ਾਹ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਕੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਮਾਜ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਪਾਟੀਦਾਰ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates Sardar Dham Girls Hostel Phase-2 in Ahmedabad through video conferencing from New Delhi
Sardar Dham Trust has done a commendable job by collecting Rs 200 crore to guide thousands of sisters and daughters of the society in their educational and professional path as well as by making excellent arrangements for housing
Prime Minister Shri Narendra Modi had laid the foundation for the creation of a strong Gujarat during his tenure as the Chief Minister of Gujarat
Whether it is rural development, urban development, tribal areas, or coastal areas, Modi ji laid the foundation for the overall development of all areas
The Gujarat model created by Modi ji as the Chief Minister played an important role in establishing not only the state but also India as a global gateway on the global stage
Sardar Dham Trust will start many projects in Vadodara, Surat, Rajkot and Mehsana
Since the establishment of Gujarat in 1960 till today, the development of Gujarat and the development of the Patidar community have both grown in parallel
The Patidar community has made a major contribution to the development of Gujarat and the country in every field including girl education, trade and industry, agriculture
24 AUG 2025 11:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated Sardar Dham Girls Hostel Phase-2 in Ahmedabad through video conferencing from New Delhi. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were present at the event held in Ahmedabad.
Addressing the program, Shri Amit Shah said that this noble work done in his parliamentary constituency will contribute significantly in helping thousands of daughters get education and brighten their career. He said that Sardar Dham Trust has done a commendable job of collecting Rs 200 crore and providing guidance to thousands of sisters and daughters of the society in their educational and professional path as well as making excellent arrangements for housing for them. For this, he expresses his heartfelt gratitude to the Trust.
Shri Amit Shah said that for the last several years, especially since our government was formed and especially since Shri Narendra Modi Ji became the Chief Minister of Gujarat, there has been such unprecedented development in all areas from civilization to culture, from farmers to youth, and from villages to metropolises in the state. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji had laid the foundation for the creation of a strong Gujarat during his tenure as the Chief Minister of Gujarat. Whether it is rural development, urban development, tribal areas, or coastal areas, Modi Ji laid the foundation for the overall development of all areas. He said that Modi Ji is also credited with the Gujarat model, in which the strength of the economy is automatically achieved through strong infrastructure.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that a strong economy brings facilities and prosperity in the life of every citizen. The Gujarat model has played an important role in establishing not only the state but also India as a global gateway on the global stage. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has made an unprecedented contribution in bringing Gujarat to this position today by implementing everything from small schemes to grand events like Vibrant Gujarat.
Shri Amit Shah said that such excellent arrangements have been made in the girls' hostel built at a cost of about Rs 200 crore that three thousand daughters can live there at a time and pursue their education and career. He said that once the donors of the Patidar community make a resolution, they carry forward the community’s initiatives like Bhamashah, no matter how large the required amount may be. And this Shakriben Patel Bhawan is its biggest example, which has become a reality in front of us today.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Sardar Dham Phase-2 Girls Hostel will provide accommodation to meritorious students at an annual fee of just Rs 1. Spread over an area of ​​10000 square yards and 6,32,000 square feet, this 12-storey building, with 440 rooms and 2 basements, is an important initiative for the youth of Gujarat, especially for civil service training. He said that the youth of Gujarat are progressing in every field, but the names of Gujaratis are rarely seen in the list of services like IPS, IAS, IRS, and Custom Service. If they are trained in a planned manner, their number can increase. A complete complex has been developed in this hostel with facilities like library, e-library, reading room. He said that in the coming time, Sardar Dham Trust will start many projects in Vadodara, Central Gujarat, Surat in South Gujarat, Rajkot in Saurashtra, and Mehsana in North Gujarat.
Shri Amit Shah said that Sardar Dham has set a target of training about 10,000 students to prepare for UPSC, GPSC, Defence Services, and Judicial Services exams. So far, training has been provided to about 52,000 candidates. He said that the Government of India and the Government of Gujarat will provide all possible support to Sardar Dham in this program of training the youth of Gujarati society. We will not step back at any moment and will contribute to the career building of Gujarati youth by standing firmly with the society. He said that the upcoming 10-year project of Sardar Dham Trust includes five major goals with an investment of Rs 1,000 crore. These include a training institute for 10,000 students, residential complex, training programs for UPSC, GPSC, Defence, and Judicial Services, Global Patidar Business Summit, and Global Patidar Youth Organization. It is believed that all these five goals will be accomplished and this will serve the entire society and the youth of Gujarat with excellence.
Referring to Sardar Vallabhbhai Patel, Shri Amit Shah said that Sardar Patel worked to unite the country, if Sardar Saheb was not there, the map of India that has been made today would not have been possible. From Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya, even after so many years, the youth, the elderly and every citizen of the country bow down to Sardar Saheb with one feeling and respect him. Sardar Saheb's contribution to the history of the country, even in Gujarat, is invaluable. Since the formation of Gujarat in 1960 till today, the development of Gujarat and the development of the Patidar community, both have grown in parallel. The Patidar community has contributed a lot to the development of Gujarat and the country without looking back in every field including girl education, trade and industry, agriculture.
Shri Amit Shah said that it is a great thing that the people of Patidar society who have achieved success, who have been blessed by Lakshmiji, have all become Bhamashah and have started a campaign to take the rest of the society forward. Many institutions have been established across the state and have contributed a lot to social welfare. If there is an example in the whole country of society achieving success and develop rapidly and their daughters studying, then it is Patidar society. Shri Shah assured full support from the Central and State Governments to Sardar Dham, which is working to realize the great resolution of Sardar Dham through various units across the state, and extended his best wishes.