തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ബിഹാർ SIR: ഇതിനകം ലഭിച്ചത് 98.2% വോട്ടർമാരുടെ രേഖകൾ; ശേഷിക്കുന്നത് 8 ദിവസം
24 AUG 2025 10:15AM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജൂൺ 24 മുതൽ 2025 ജൂലൈ 25 വരെ ബിഹാറിൽ നടന്ന വോട്ടർപട്ടിക പ്രത്യേക തീവ്ര പുനഃപരിശോധന(SIR)യുടെ എന്യൂമെറേഷൻ ഘട്ടം വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയതിനെത്തുടർന്ന് 2025 ഓഗസ്റ്റ് ഒന്നിന് കരട് വോട്ടർ പട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. 2025 ഓഗസ്റ്റ് 1 മുതൽ സെപ്റ്റംബർ 1 വരെയാണ് അവകാശവാദങ്ങളും എതിർപ്പുകളും രേഖകളും സമർപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള കാലാവധി.
ബിഹാർ CEO, 38 ജില്ലകളിലെയും DEO-മാർ, 243 ERO-മാർ, 2976 AERO-മാർ, 90,712 BLO-മാർ, ലക്ഷക്കണക്കിനു സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ, 12 പ്രധാന രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളിലെ ജില്ലാ അധ്യക്ഷരുള്‍പ്പെടെയുള്ള മേഖലാ പ്രതിനിധികൾ, അവർ നിയമിച്ച 1.60 ലക്ഷം BLA-മാർ എന്നിവരുടെ നിരന്തര പരിശ്രമങ്ങളെ ഇന്ത്യൻ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
കരട് വോട്ടർ പട്ടികയിൽ എന്തെങ്കിലും തെറ്റുകൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ അവ തിരുത്താൻ മാത്രമല്ല, എന്യൂമെറേഷൻ ഫോം സമർപ്പിക്കുമ്പോൾ നൽകിയിട്ടില്ലാത്ത ആവശ്യമായ രേഖകൾ സമർപ്പിക്കാനും പരാതി-അവകാശവാദ കാലയളവ് വോട്ടർമാർക്ക് അവസരം നൽകുന്നു. ബിഹാർ CEO-യുടെ ഓഫീസിൽനിന്ന് ലഭിച്ച വിവരങ്ങൾ അനുസരിച്ച്, ഇന്നുവരെ 98.2% വോട്ടർമാരുടെയും രേഖകൾ ലഭിച്ചു.
അതായത്, 2025 ജൂൺ 24 മുതൽ ഓഗസ്റ്റ് 24 വരെയുള്ള 60 ദിവസത്തിൽ, 98.2% പേർ അവരുടെ രേഖകൾ സമർപ്പിച്ചു. അതായത് പ്രതിദിനം ശരാശരി 1.64%. സെപ്റ്റംബർ 1 വരെ ഇനിയും 8 ദിവസം ബാക്കിയുണ്ട്. രേഖകൾ സമർപ്പിക്കാൻ 1.8% വോട്ടർമാർ മാത്രമേ ശേഷിക്കുന്നുള്ളൂ. BLO-മാരുടെയും സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരുടെയും സഹായത്തോടെ അവരുടെ രേഖകൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടിക്രമങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. അതിനാൽ, എന്യൂമെറേഷൻ ഫോം ശേഖരിക്കുന്നതുപോലെ, രേഖകൾ ശേഖരിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലികളും നിശ്ചയിച്ച സമയത്തിന് മുമ്പ് പൂർത്തിയായേക്കും.
2025 ജൂൺ 24-ലെ SIR ഉത്തരവുപ്രകാരം, ബന്ധപ്പെട്ട 243 ERO-മാരും 2976 AERO-മാരും രേഖകളുടെ പരിശോധനയും ഇതോടൊപ്പം നടത്തുന്നു.
കരടുപട്ടികയിലുള്ള 7.24 കോടി വോട്ടർമാരിൽ, ഇതുവരെ ലഭിച്ചത് 0.16% അവകാശവാദങ്ങളും എതിർപ്പുകളുമാണ്. ബിഹാറിലെ 12 അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളുടെ BLA-മാരിൽനിന്ന് 10, തങ്ങളുടെ നിയമസഭാ മണ്ഡലത്തിലെ വോട്ടർമാരിൽനിന്ന് 1,21,143 എന്നിങ്ങനെയാണ് ലഭിച്ചവയുടെ എണ്ണം. ബന്ധപ്പെട്ട നിയോജകമണ്ഡലത്തിലെ വോട്ടർമാരല്ലാത്തവരിൽനിന്നു പരാതികളേതും ലഭിച്ചിട്ടില്ല.
ജൂലൈ 1-ന് 18 വയസ്സും അതിൽ കൂടുതലും പ്രായമുള്ളവരോ ഒക്ടോബർ 1-ന് 18 വയസ്സും അതിൽ കൂടുതലും പ്രായമുള്ളവരോ ആയ 3,28,847 പുതിയ വോട്ടർമാരും അവരുടെ ഫോം 6-ഉം പ്രഖ്യാപനപത്രവും സമർപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബിഹാറിലെ SIR നിശ്ചിത സമയക്രമപ്രകാരം മുന്നേറുന്നു. ലഭിച്ച എല്ലാ അവകാശവാദങ്ങളുടെയും എതിർപ്പുകളുടെയും തീരുമാനവും യോഗ്യത രേഖകളുടെ പരിശോധനയും ബന്ധപ്പെട്ട ERO-മാർ/AERO-മാർ 2025 സെപ്റ്റംബർ 25-നകം പൂർത്തിയാക്കണം. അന്തിമ പരിശോധനയ്ക്കുശേഷം, 2025 സെപ്റ്റംബർ 30-ന് അന്തിമ വോട്ടർ പട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിക്കും.

Election Commission
Bihar SIR: Documents of 98.2 % Electors already received with 8 more days still left
24 AUG 2025 10:15AM by PIB Delhi
1. After successful completion of Enumeration phase of ongoing Special Intensive Revision (SIR) of Electoral Rolls in Bihar from 24 Jun 2025 till 25 July 2025; Publication of the draft Electoral Rolls on 1 August, 2025. The period of submitting Claims, Objections and Documents is going on from 1 August – 1 September, 2025.
2. The Election Commission of India commends the ongoing efforts by the CEO of Bihar, DEOs of all 38 Districts, 243 EROs, 2,976 AEROs, 90,712 BLOs, lakhs of volunteers and involvement of the field representatives of all the 12 major political parties, including their District Presidents and as many as 1.60 lakh BLAs appointed by them.
3. The Claims and Objections period gives an opportunity to the Electors to not only rectify mistakes, if any, in the draft Electoral Rolls, but also submit their requisite documents which they may not have provided while submitting their Enumeration Forms. As per information received from the office of CEO Bihar, till date documents of 98.2 % Electors have been received.
4. Thus, from 24 June to 24 August, 2025 i.e. in 60 days, 98.2 % persons have submitted their documents. This means an average of about 1.64 % per day. There are still 8 days to go till 1 September with just 1.8 % Electors remaining for submission of the documents. The exercise to collect their documents with the help of BLOs and volunteers is going on. Thus, just like collection of Enumeration forms, work related to collection of documents is also likely to be completed before time.
5. In line with the orders of SIR dated 24 Jun 2025, verification of documents is also being
done concurrently by the concerned 243 EROs and 2,976 AEROs.
1. Out of 7.24 Crore electors in the draft rolls, 0.16% Claims and Objections have been received so far. 10 from the BLAs of 12 Recognised Political Parties in Bihar, NIL by persons who are not Electors of that Assembly Constituency and 1,21,143 by Electors within their Assembly Constituency.
2. 3,28,847 New Electors who have attained the age of 18 years and above on 1 July or will attain the age of 18 years and above on 1 October have also submitted their Form 6 and Declaration.
3. The SIR of Bihar is on schedule. The decision on all the Claims and Objections received, and verification of eligibility documents is to be completed by the concerned EROs/AEROs by 25 Sep 2025 and after final checking, the Final Electoral Rolls are to be published on 30 September 2025.