ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ONGCಯ ಸಲಹಾ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳು ನಿಯಮಾನುಸಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ: ಸಚಿವರಾದ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ
21 AUG 2025 7:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣವಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡುತ್ತಾ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಮಹಾರತ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮವಾದ (CPSE) ಆಯಿಲ್ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ONGC), ಕೆಲವು ವಿಶೇಷ ಹಾಗೂ ಅನುಭವಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜೊತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಮಹಾರತ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮವಾದ (CPSE) ಆಯಿಲ್ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ONGC), ಕೆಲವು ವಿಶೇಷ ಹಾಗೂ ಅನುಭವಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜೊತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಈ ವಿಶೇಷ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು M/s ಬೀಸಿಪ್-ಫ್ರಾನ್‌ಲ್ಯಾಬ್‌ ಎಂಬ ಕಂಪನಿ. ಇದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ, ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ IFPEN (ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫ್ರಾಂಚೈಸ್ ಡು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಎನರ್ಜೀಸ್ ನೌವೆಲ್ಲೆಸ್) ನ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. IFPEN ಸಂಸ್ಥೆಯು ಈ ವಿಶೇಷ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಳ ಮತ್ತು ಅತಿ ಆಳದ ನೀರಿನ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಲಾಶಯಗಳ ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಬಳಸುವ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ, ಪೇಟೆಂಟ್ ಪಡೆದ ತಂತ್ರಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಪಾರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ, ONGCಯು IFPEN ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗದ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು (MoU) ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ 2023ರಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದಂತೆ, ONGCಯು ತನ್ನೆಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಮಗಳು (GFR) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಾಗೃತ ಆಯೋಗದ (CVC) ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಂಡಳಿ-ಅನುಮೋದಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲೇ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳ ಅನ್ವಯವೇ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ನು ಸಲಹಾ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳ ಕುರಿತಂತೆ, ONGCಯ ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ M/s ಬೀಸಿಪ್-ಫ್ರಾನ್‌ಲ್ಯಾಬ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನಃ ದೃಢಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಇತರೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ಕೇವಲ 6.5 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ 33,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ತೆರಿಗೆ ನಂತರದ ಲಾಭವನ್ನು (PAT) ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿರುವ ONGCಯ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಇದನ್ನು ಹೋಲಿಸಿದಾಗ, ಈ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಮೊತ್ತವು ತೀರಾ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಮತ್ತು ನಗಣ್ಯವೆಂದೇ ಹೇಳಬಹುದು.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Consultancy Contracts by ONGC are as per Due Process and Global Best Practices: Minister Hardeep Singh Puri
21 AUG 2025 7:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply to a starred question in the Lok Sabha, emphasised that Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC), a Maharatna Central Public Sector Enterprise (CPSE) and a major contributor to India’s economy, engages with experienced and specialised entities for carrying out complex technical studies. These include modelling of permeable reservoirs, deep-water subsurface studies and interpretation of data for production enhancement. Such studies require highly specialised domain knowledge, proprietary/patented software, advanced modelling techniques, research infrastructure and timely delivery capabilities.
The Minister informed that across the world, only a handful of entities provide these specialised services. One such entity is M/s Beicip-Franlab, which operates under the control of IFPEN (Institut Français du Pétrole Energies Nouvelles), a state-of-the-art and world-renowned Research & Development (R&D) institute under the Ministry of Energy, Government of France. IFPEN has extensive global experience and recognition in these specialised areas, especially in deep and ultra-deep-water studies and patented proprietary software for reservoir modelling, which is technically complex.
Shri Puri highlighted that ONGC has a running Memorandum of Understanding (MoU) with IFPEN (last renewed in 2023) for joint research and technical collaboration for exploration and development of hydrocarbon reserves and implementation of new technologies, including renewable energy.
It was further clarified that ONGC undertakes a large number of exploration and production projects across the country as per its Board-approved guidelines, which are in line with the principles laid out by the General Financial Rules (GFR) and the Central Vigilance Commission (CVC). In reference to consultancy contracts, it was reiterated that no contract has been awarded to M/s Beicip-Franlab in the North Eastern Region of ONGC. Even in other regions, the total value of assignments awarded to M/s Beicip-Franlab is less than Rs 6.5 crore in the last five years. This is a miniscule percentage when compared to ONGC’s scale of operations, with the company having an average Profit After Tax (PAT) of more than Rs 33,000 crore per annum in the last five years.