પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ONGC દ્વારા કન્સલ્ટન્સી કોન્ટ્રાક્ટ્સ યોગ્ય પ્રક્રિયા અને ગ્લોબલ બેસ્ટ પ્રેક્ટિસ મુજબ છે: મંત્રી હરદીપ સિંહ પુરી
21 AUG 2025 7:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ લોકસભામાં એક તારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં ભાર મૂક્યો હતો કે ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (ONGC), એક મહારત્ન સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (CPSE) અને ભારતના અર્થતંત્રમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર, જટિલ તકનીકી અભ્યાસો હાથ ધરવા માટે અનુભવી અને વિશિષ્ટ સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કરે છે. આમાં પારગમ્ય જળાશયોનું મોડેલિંગ, ઊંડા પાણીની સપાટીના અભ્યાસ અને ઉત્પાદન વધારવા માટે ડેટાનું અર્થઘટન સામેલ છે. આવા અભ્યાસો માટે ખૂબ જ વિશિષ્ટ ડોમેન જ્ઞાન, માલિકી/પેટન્ટ સોફ્ટવેર, અદ્યતન મોડેલિંગ તકનીકો, સંશોધન માળખાગત સુવિધાઓ અને સમયસર ડિલિવરી ક્ષમતાઓની જરૂર પડે છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે વિશ્વભરમાં, ફક્ત થોડીક સંસ્થાઓ જ આ વિશિષ્ટ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આવી જ એક સંસ્થા મેસર્સ બીસીપ-ફ્રેનલેબ છે, જે ફ્રાન્સ સરકારના ઉર્જા મંત્રાલય હેઠળની એક અત્યાધુનિક અને વિશ્વ-પ્રસિદ્ધ સંશોધન અને વિકાસ (R&D) સંસ્થા, IFPEN (ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફ્રાન્સીસ ડુ પેટ્રોલ એનર્જીઝ નુવેલ્સ) ના નિયંત્રણ હેઠળ કાર્યરત છે. IFPEN પાસે આ વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક વૈશ્વિક અનુભવ અને માન્યતા છે, ખાસ કરીને ઊંડા અને અતિ-ઊંડા પાણીના અભ્યાસમાં અને જળાશય મોડેલિંગ માટે પેટન્ટ કરાયેલ માલિકીનું સોફ્ટવેર, જે તકનીકી રીતે જટિલ છે.
શ્રી પુરીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ONGC પાસે હાઇડ્રોકાર્બન ભંડારના સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનીકરણીય ઉર્જા સહિત નવી તકનીકોના અમલીકરણ માટે સંયુક્ત સંશોધન અને તકનીકી સહયોગ માટે IFPEN સાથે ચાલી રહેલ સમજૂતી કરાર (MoU) (છેલ્લે 2023માં નવીકરણ કરવામાં આવ્યો હતો) છે.
વધુમાં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી હતી કે ONGC તેના બોર્ડ દ્વારા મંજૂર માર્ગદર્શિકા અનુસાર દેશભરમાં મોટી સંખ્યામાં સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરે છે, જે જનરલ ફાઇનાન્શિયલ રૂલ્સ (GFR) અને સેન્ટ્રલ વિજિલન્સ કમિશન (CVC) દ્વારા નિર્ધારિત સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત છે. કન્સલ્ટન્સી કોન્ટ્રાક્ટના સંદર્ભમાં, એ વાતનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો કે ONGCના ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં M/s Beicip-Franlab ને કોઈ કોન્ટ્રાક્ટ આપવામાં આવ્યો નથી. અન્ય પ્રદેશોમાં પણ, M/s Beicip-Franlabને આપવામાં આવેલા કુલ કાર્યોનું મૂલ્ય છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં રૂ. 6.5 કરોડથી ઓછું છે. ONGC ના કામગીરીના સ્કેલની તુલનામાં આ એક નાનો ટકાવારી છે, કંપનીનો છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં સરેરાશ વાર્ષિક રૂ. 33,000 કરોડથી વધુનો કર પછીનો નફો (PAT) છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Consultancy Contracts by ONGC are as per Due Process and Global Best Practices: Minister Hardeep Singh Puri
21 AUG 2025 7:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply to a starred question in the Lok Sabha, emphasised that Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC), a Maharatna Central Public Sector Enterprise (CPSE) and a major contributor to India’s economy, engages with experienced and specialised entities for carrying out complex technical studies. These include modelling of permeable reservoirs, deep-water subsurface studies and interpretation of data for production enhancement. Such studies require highly specialised domain knowledge, proprietary/patented software, advanced modelling techniques, research infrastructure and timely delivery capabilities.
The Minister informed that across the world, only a handful of entities provide these specialised services. One such entity is M/s Beicip-Franlab, which operates under the control of IFPEN (Institut Français du Pétrole Energies Nouvelles), a state-of-the-art and world-renowned Research & Development (R&D) institute under the Ministry of Energy, Government of France. IFPEN has extensive global experience and recognition in these specialised areas, especially in deep and ultra-deep-water studies and patented proprietary software for reservoir modelling, which is technically complex.
Shri Puri highlighted that ONGC has a running Memorandum of Understanding (MoU) with IFPEN (last renewed in 2023) for joint research and technical collaboration for exploration and development of hydrocarbon reserves and implementation of new technologies, including renewable energy.
It was further clarified that ONGC undertakes a large number of exploration and production projects across the country as per its Board-approved guidelines, which are in line with the principles laid out by the General Financial Rules (GFR) and the Central Vigilance Commission (CVC). In reference to consultancy contracts, it was reiterated that no contract has been awarded to M/s Beicip-Franlab in the North Eastern Region of ONGC. Even in other regions, the total value of assignments awarded to M/s Beicip-Franlab is less than Rs 6.5 crore in the last five years. This is a miniscule percentage when compared to ONGC’s scale of operations, with the company having an average Profit After Tax (PAT) of more than Rs 33,000 crore per annum in the last five years.