ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
57ਵੀਂ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਸਾਲ 2024-2025 ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨਾਮ ਵੰਡ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੱਲ੍ਹ
21 AUG 2025 2:23PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਐੱਨਸੀਟੀ, ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ 57ਵੀਂ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਸਾਲ 2024-25 ਦਾ ਇਨਾਮ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ੍ਹ (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 22 ਅਗਸਤ, 2025) ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀ ਬਾਲਯੋਗੀ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਸੰਸਦ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਭਵਨ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਜੇਤੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ ਇਨਾਮ ਵੰਡਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸਰਵੋਦਯ ਕੰਨਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਨੰਬਰ 1, ਸੀ-ਬਲਾਕ, ਯਮੁਨਾ ਵਿਹਾਰ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਜੋ ਕਿ 57ਵੀਂ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਆਪਣੀ "ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ" ਬੈਠਕ ਦਾ ਮੁੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਿਛਲੇ 59 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਲੜੀ ਦੀ 57ਵੀਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਸਾਲ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਹੋਰ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਰੱਥਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਸ਼ਣ ਕਲਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਈ ਰਨਿੰਗ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰੌਫੀ ਸਰਵੋਦਯ ਕੰਨਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਨੰਬਰ 1, ਸੀ-ਬਲਾਕ, ਯਮੁਨਾ ਵਿਹਾਰ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਦਾਖਲੇ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਟਰਾਫੀ ਭਾਰਤੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਸਵਾਸਥਯ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ 9 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮੈਰਿਟ ਟਰਾਫੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ:
1. ਜੀਐੱਸਵੀ ਕੋ-ਐਡ ਨਿਊ ਮੁਲਤਾਨ ਨਗਰ, ਦਿੱਲੀ
2. ਭਾਰਤੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਸਵਾਸਥਯ ਵਿਹਾਰ
3. ਸਪਰਿੰਗਡੇਲਸ ਸਕੂਲ, ਧੌਲਾ ਕੁੰਆਂ
4. ਇਸ਼ਾਨੀ ਐੱਸਕੇਵੀ ਜੀ-ਬਲੌਕ, ਸਾਕੇਤ
5. ਐੱਮਐੱਮ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਪੀਤਮਪੁਰਾ, ਦਿੱਲੀ
6. ਜੀਜੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ ਨੰਬਰ 3, ਬਦਰਪੁਰ
7. ਐੱਸਵੀ ਰਾਉਜ਼ ਐਵੇਨਿਊ
8. ਬਾਬਾ ਰਾਮ ਦੇਵ ਐੱਸਕੇਵੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨਗਰ
9. ਰੁਕਮਣੀ ਦੇਵੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ

Ministry of Parliamentary Affairs
PRIZE DISTRIBUTION FUNCTION OF THE 57TH YOUTH PARLIAMENT COMPETITION, 2024-2025 FOR SCHOOLS TO BE HELD TOMORROW
21 AUG 2025 2:23PM by PIB Delhi
The Prize Distribution Function of the 57th Youth Parliament Competition, 2024-25 for schools under the Directorate of Education, Government of NCT of Delhi, and NDMC will be held tomorrow (Friday, the 22nd of August, 2025), at the GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Parliamentary Affairs and Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice will preside over the function and distribute prizes to the prize-winning students and schools for their meritorious performance in the Competition. On this occasion, the students of SARVODAYA KANYA VIDYALAYA NO.1, C-BLOCK, YAMUNA VIHAR, DELHI which stood first in the 57th Youth Parliament Competition, 2024-25 for schools under the Directorate of Education, Government of NCT of Delhi, and NDMC, will present a repeat performance of their "Youth Parliament" sitting.
The Ministry of Parliamentary Affairs has been organising Youth Parliament Competitions for schools in the National Capital Territory of Delhi for the past 59 years. Under the scheme of Youth Parliament Competition for schools under the Directorate of Education, Government of NCT of Delhi and NDMC, the 57th Competition in the series was organized during 2024-25 in the National Capital Territory of Delhi.
The Youth Parliament Scheme aims at inculcating among the younger generations the spirit of self-discipline, tolerance of diverse opinion, righteous expression of views, and other virtues of a democratic way of life. Besides, the scheme also acquaints the students with the practices and procedures of Parliament, techniques of discussion and debate, and develops in them self-confidence, quality of leadership, and the art and skill of effective oratory.
Running Parliamentary Shield and Trophy for standing first in the Competition will be awarded to SARVODAYA KANYA VIDYALAYA NO.1, C-BLOCK, YAMUNA VIHAR, DELHI. The Trophy for standing first amongst New Entrant Schools will be awarded to Bharti Public School, Swasthya Vihar. Besides, merit trophies will also be awarded by the Minister to the following 9 schools for meritorious performance in the competition:
1. GSV CO-ED NEW MULTAN NAGAR, DELHI
2. BHARTI PUBLIC SCHOOL, SWASTHYA VIHAR
3. SPRINGDALES SCHOOL, DHAULA KUAN
4. ISHANI SKV G-BLOCK, SAKET
5. M. M. PUBLIC SCHOOL, PITAMPURA, DELHI
6. GGSSS NO 3, BADARPUR
7. SV ROUSE AVENUE
8. BABA RAM DEV SKV PRASAD NAGAR
9. RUKMANI DEVI PUBLIC SCHOOL